Apple – Samsung bước vào cuộc đối đầu lịch sử

Apple – Samsung bước vào cuộc đối đầu lịch sử

cuocchien1Phiên tòa hôm thứ 2 (30/7 giờ Mỹ) tại San Jose, California được xem là một trong những trận chiến bản quyền công nghệ lớn nhất thế giới hiện đại, có khả năng lập lại vị trí thống trị trên thị trường smartphone cho Samsung hay Apple.

Hai ông lớn của làng công nghệ sẽ giáp mặt tại phòng xử án liên bang San Jose (Mỹ) vào thứ Hai tới với những rủi ro quá lớn: Samsung có thể đối mặt với việc bị cấm nhập khẩu smartphone và tablet vào Mỹ, trong khi Apple sẽ kiểm chứng được chiến lược kiện tụng có thành công hay không. Cả hai đều đòi hỏi những khoản bồi thường “khủng” từ phía đối thủ.

Gần đây, Samsung đã vượt mặt Apple và Nokia, trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Chỉ riêng Samsung và Apple cũng đã nắm giữ một nửa doanh số smartphone bán ra trên toàn cầu. Năm 2011, Apple đâm đơn kiện Samsung lên tòa án San Jose, cáo buộc sản phẩm của hãng điện tử Hàn Quốc “sao chép trắng trợn” iPhone và iPad. Công ty Nam Hàn đáp trả lại bằng các đơn kiện Apple vi phạm bản quyền. Từ đó, cuộc đối đầu đã mở rộng tới gần một tá các quốc gia khác.

Tại phiên tòa sắp tới, Apple sẽ đòi ít nhất 2,53 tỉ USD tiền bồi thường, dù Thẩm phán Lucy Koh yêu cầu “quả táo” trả gấp 3 số tiền này nếu Samsung được phán vô tội. Trong trường hợp thua cuộc, Samsung sẽ vĩnh viễn bị cấm bán các sản phẩm tại Mỹ, bao gồm cả smartphone Galaxy S3, luật sư Nick Rodelli của công ty nghiên cứu CFRA cho biết. Dù S3 không xuất hiện trong đơn kiện, Apple sẽ lợi dụng ưu thế để đề nghị Koh chặn đứng cả sản phẩm này. Ngoài ra, 20% lợi nhuận toàn cầu của Samsung sẽ bị ảnh hưởng nếu hãng thua kiện.

Apple sẽ dùng các tài liệu từ Samsung để chứng minh đối thủ cố tình vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, còn Samsung tranh luận Apple đang cố gắng bóp nghẹt cạnh tranh để duy trì lợi nhuận “cắt cổ”. Trong tuyên bố hôm thứ Sáu (29/7), Samsung cho biết Apple đã tự do sử dụng công nghệ của mình, trong khi “liên tiếp dùng các cáo buộc chống lại sản phẩm để hạn chế lựa chọn tiêu dùng và ngăn cản đổi mới.”

Về phía Apple, nếu thua kiện, không chỉ phải đối mặt với mức bồi thường kỉ lục, hãng còn phải chấp nhận các mối đe dọa ngày càng khốc liệt, đặc biệt khi Galaxy S3 – sản phẩm mới nhất của Samsung – được đánh giá là tốt hơn iPhone 4S, Michael Yoshikami – CEO hãng tư vấn Destination Wealth Management nhận định. Theo ông, mọi hành động của Apple đều nhằm kìm hãm tốc độ của Samsung và tận dụng thời gian cho tới khi iPhone 5 ra mắt. Trong quý II/2012, Apple xuất xưởng 26 triệu iPhone, ít hơn quý trước đó và thấp hơn mức kì vọng

28-29 triệu máy của phố Wall. Đối thủ Samsung “đả bại” Apple với doanh số 50,5 triệu smartphone, theo thống kê của hãng nghiên cứu Strategy Analytics. Nhờ đó, lợi nhuận quý II của Samsung đạt mức kỉ lục 5,86 tỉ USD tăng 79% so với cùng kì năm 2011.

Nhiều thông tin tài chính được đưa ra ánh sáng

Trong vài ngày qua, hai công ty phải cung cấp dữ liệu tài chính chi tiết trong hồ sơ tòa án. Nhiều thông tin trước đó ngay cả phố Wall cũng chưa được biết, như phân tích tài chính cho từng sản phẩm cụ thể. Hai công ty ban đầu muốn tìm cách giữ bí mật nhiều tài liệu, song bị Thẩm phán Koh từ chối hôm 17/7.

Luật sư 2 bên đều thuộc diện “có máu mặt”: Apple được công ty luật Morrison & Foerster đại diện, hãng từng giúp Oracle chống lại Google hồi đầu năm nay về tranh chấp liên quan tới Android. Samsung nhờ cậy tới luật sư từ Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan, hãng đại diện cho Google và giúp Yahoo trong vụ kiện ngắn ngày với Facebook mới đây.

10 thành viên hội đồng sẽ lắng nghe các bằng chứng trong ít nhất 4 tuần lễ và ra quyết định cuối cùng cho Apple và Samsung. Apple cáo buộc Samsung vi phạm 4 bằng sáng chế thiết kế về kiểu dáng và cảm nhận sản phẩm. Hãng cũng cho rằng Samsung vi phạm thêm 3 bằng sáng chế khác như cách điện thoại nhận biết giữa các cử chỉ đa chạm. Bên kia chiến tuyến, Samsung cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế về hệ thống thông tin liên lạc di động cũng như các tính năng như chụp ảnh trên điện thoại rồi gửi qua email. Samsung hiện là người yếu thế hơn trong vụ kiện. Koh trước đó đã chặn mọi hoạt động bán Galaxy Tab 10.1 và điện thoại Galaxy Nexus tại Mỹ.

Trong nỗ lực cuối cùng, CEO Tim Cook của Apple và Phó chủ tịch Choi Gee-sung của Samsung đã gặp nhau tại buổi hòa giải hôm 16/7 song không tìm được tiếng nói chung và cuộc chạm trán tại tòa án là điều không thể tránh khỏi.

Du Lam

Theo Reuters.