Chiến lược mới với Office 2013 của Microsoft

Chiến lược mới với Office 2013 của Microsoft

3581skydrivelogo a2f2cMột trong những sản phẩm quan trọng đem lại rất nhiều cho doanh thu và lợi nhuận về cho Microsoft – Office – vừa ra mắt bản Beta cách đây ít ngày. Khác với các phiên bản Office trước, Office 2013 sẽ hỗ trợ rất nhiều tính năng mới như nhập liệu bằng thao tác chạm, bút cảm ứng bên cạnh chuột và bàn phím truyền thống. Microsoft mưu tính gì với những thay đổi đó?

CEO Steve Ballmer cho biết Office 2013 trước tiên, là một dịch vụ, không phải là một món hàng hóa đóng gói như các phiên bản Office trước đây. Vậy đâu là chiến lược của Microsoft đề ra cho sản phẩm quan trọng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Vũ khí bí mật SkyDrive

Trong suốt buổi giới thiệu Office 2013, SkyDrive được Phó chủ tịch phụ trách Office của Microsoft là Kirk Koenigsbauer đề cập đến rất nhiều lần. SkyDrive sẽ được tích hợp rất chặt chẽ vào Office 2013 khi mà bất cứ tài liệu Office nào của người dùng cũng sẽ được lưu trữ trong thư mục này. Thói quen dùng Office của rất nhiều người dùng từ xưa tới nay vẫn là lưu tài liệu vào thư mục mặc định mà Microsoft cung cấp. Do đó, cơ hội SkyDrive trở nên phổ biến là rất cao.

Bên cạnh đó, cũng giống như các dịch vụ đám mây khác, sau một thời gian sử dụng hết dung lượng lưu trữ miễn phí, người dùng sẽ phải nâng cấp lên phiên bản trả phí để được tăng thêm dung lượng lưu trữ. Vì sao Windows 8 lại được bán với giá rẻ? Bởi Microsoft đặt cược vào việc người dùng sẽ sử dụng dịch vụ SkyDrive trả phí của họ. Với chiến lược đó, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu giá bán cho Office 2013 sẽ rẻ hơn so với các phiên bản trước. Càng nhiều người dùng Office thì cơ hội kiếm tiền từ người dùng SkyDrive trả phí càng lớn.

Microsoft thực hiện chính sách đưa SkyDrive lên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau, từ smartphone cho đến máy tính bảng, PC. Mặc dù không bàn về phiên bản Office cho Android hay iOS, chúng ta đều biết SkyDrive đều có mặt trên 2 nền tảng này. Sự phổ biến của SkyDrive và Office là những chìa khóa giúp Microsoft kiếm tiền từ người dùng thay vì bán HĐH hay Office với giá cao như trước.

Tích hợp nhiều hơn

Một trong những chiến lược nữa của Microsoft chính là việc tích hợp rất nhiều sản phẩm với nhau trong Windows 8. Office và Windows 8, cùng với Skype, Bing sẽ là những sản phẩm “song hành cùng nhau” trên rất nhiều thiết bị (Windows 8 hỗ trợ cả vi xử lý x86 và ARM) và người dùng sẽ không còn phải “bỡ ngỡ” với việc sử dụng từng phiên bản Office khác nhau trên các thiết bị khác nhau. Việc sử dụng Office trên tablet, laptop hay smartphone sẽ là một trải nghiệm thống nhất và đây được đánh giá sẽ là một thế mạnh quan trọng trong việc giành lại người dùng từ tay Apple với iPad.

 Chiến lược mới với Office 2013 của Microsoft

Theo thời gian, Microsoft có thể sẽ thực hiện chiến lược giảm tiếp giá bán HĐH và ứng dụng và đặt cược hy vọng vào việc người dùng sẽ bỏ tiền mua các dịch vụ trả phí đã nói ở trên.

Với người dùng, họ có quyền lựa chọn khác ngoài những “chiến lược” của Microsoft hay không? Hãy ngó sang các đối thủ Apple và Google. Cả 2 công ty này cũng đưa ra những dịch vụ đánh mạnh vào lưu trữ đám mây không có gì khác biệt với Microsoft. Thế nhưng, lợi thế của gã khổng lồ phần mềm ở mảng này thì ai cũng rõ.

Một lượng người dùng có thể vẫn sẽ “yên vị” với phiên bản Windows và Office hiện tại trong những năm tới, tuy nhiên, về lâu dài, nếu Microsoft tiếp tục theo đuổi chính sách tích hợp trên, cuối cùng họ cũng sẽ phải chọn con đường mà Microsoft đã vạch ra.

Giới thiệu về Office 2013:

- Microsoft vừa giới thiệu phiên bản consumer preview của Office 2013, phiên bản mới nhất của bộ phần mềm văn phòng. Microsoft cho biết đây là sản phẩm Office lớn nhất và tham vọng nhất của công ty. Phiên bản Office mới nhất sẽ tích hợp với các dịch vụ trực tuyến như Facebook, Flickr, SkyDrive, Youtube.

- Công ty cũng giới thiệu dịch vụ office trực tuyến Office 365 cho người dùng gia đình. Nếu bạn đăng kí dùng dịch vụ Office 365 Home Premium, ngay khi lên kệ, bạn có thể cài Office 2013 trên 5 thiết bị khác nhau. Ngoài ra, người dùng còn được tặng 60 phút gọi Skype và 20 GB lưu trữ trực tuyến SkyDrive miễn phí. Office 365 Home Premium bao gồm các sản phẩm Access, Excel, OneNote, Outlook, PowerPoint, Publisher, và Word 2013. Người dùng Office 365 có thể sử dụng một tính năng có tên gọi Office on Demand cho phép họ stream một phiên bản ảo hóa của Office đến PC. Khi bạn không làm việc với file office nào đó nữa, chương trình sẽ biến mất khỏi máy tính, nhưng file tài liệu vẫn được lưu lại. Nếu không dùng Office 365, người dùng có thể mua phiên bản “đóng hộp” của Office 2013 như bình thường.

Những thông tin vẫn còn nằm trong vùng bí mật về Office 2013:

- Giá bán: Một thông tin quan trọng chưa được công bố là giá bán Office 2013, do đó chúng ta chưa thể biết được phiên bản  Office 365 Home Premium sẽ có giá bán bao nhiêu. Ở Office 2010, phiên bản Home and Student Edition được Microsoft bán với giá 150 USD.

- Ngày lên kệ: Microsoft cũng không cho biết Office 2013 và Office 365 sẽ lên kệ vào thời điểm nào, nhưng có lẽ ít nhất phải đến năm sau nó mới xuất hiện. Phiên bản Office mới nhất đang có mặt trên thị trường là Office 2010 được bán ra vào tháng 1/2010, 7 tháng sau khi bản Beta của nó ra mắt.

- Ứng dụng web của Office (Office Web Apps) mới có hoạt động tốt trên Android hay iOS?: Một trong những điểm nổi bật của Office 365 là tính năng Office Web Apps. Microsoft cho biết bất cứ tính năng nào của Office 365 mà người dùng có thể sử dụng được trên trình duyệt web, cũng sẽ tương thích với Android hay iOS. Tuy nhiên, chính xác cụ thể như thế nào thì vẫn chưa được công bố. Phiên bản hiện tại của ứng dụng Microsoft Office Web không cho phép chỉnh sửa tài liệu trên tablet và smartphone. Người dùng chỉ có thể truy cập email, lịch, danh bạ qua Exchange Online, và xem tài liệu Office qua SharePoint.

- Sẽ có ứng dụng Office cho Android và iOS?: Một số thông tin cho biết ứng dụng Office cho iOS sẽ được ra mắt như một phần của Office 365 khi Office 13 lên kệ. Microsoft hiện tại cũng cung cấp ứng dụng OneNote cho iOS và Android. Rumors about Office for the iPad have been circulating for some time.

Nguồn : GENK/Chuyên trang marketing.