Vietcombank: chiến lược bền vững quyết định thành công dài hạn

Vietcombank: chiến lược bền vững quyết định thành công dài hạn

2012071914vietcombank50 năm, một nửa thế kỷ thành lập, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trải qua nhiều thăng trầm của nền kinh tế.Qua sóng gió, vị trí một ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam luôn được giữ vững đã nói lên tất cả giá trị của Vietcombank.

Năm 2012, nền kinh tế Việt Nam đứng trước những thách thức lớn, tăng trưởng GDP nửa đầu năm đạt mức thấp kỷ lục qua nhiều năm. Hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ có nhiều thay đổi, nhiều ngân hàng gặp khó khăn buộc phải tái cấu trúc hoạt động. Trong bối cảnh đó, theo báo cáo mới nhất của Vietcombank, hoạt động của Ngân hàng vẫn đảm bảo tăng trưởng an toàn, chất lượng và hiệu quả trong 6 tháng đầu năm 2012.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ngay từ những tháng cuối năm 2011, Ban điều hành Ngân hàng đã xác định năm 2012 là một năm có nhiều thách thức. Chính sách điều hành của Vietcombank được chuyển theo hướng quyết liệt và linh hoạt với thị trường.

Một trong những hoạt động trọng tâm là tín dụng được đảm bảo tăng trưởng ổn định và gắt gao, kiểm soát chất lượng nợ, hoạt động được cơ cấu theo hướng tăng thu nhập từ dịch vụ tài chính trên nền tảng dịch vụ sẵn có và đa dạng hóa các dịch vụ mới. Nhờ sự điều hành quyết liệt đó, Vietcombank vẫn duy trì được đà tăng trưởng so với mặt bằng chung. Cụ thể, tổng tài sản tính đến tháng 6/2012 ước đạt trên 392.000 tỷ đồng, tăng 6,5%; huy động vốn từ nền kinh tế ước đạt trên 260.000 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cuối năm 2011.

Đặc biệt, nguồn vốn huy động từ dân cư có tính bền vững cao đạt tới 137.000 tỷ đồng, đây là mức thuộc loại cao nhất trong hệ thống các NHTM Việt Nam. Điều này là minh chứng khẳng định uy tín, thương hiệu Vietcombank trên thị trường nói chung và đại bộ phận dân cư nói riêng.

Cũng theo ông Bình, chính sách tín dụng thận trọng và đặc biệt là khâu kiểm soát tín dụng được nâng cao giúp tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của Vietcombank chỉ ở mức 3%, thấp hơn rất nhiều so với mức chung của toàn ngành là khoảng 10%.

“Đây là một nguyên nhân quan trọng đảm bảo duy trì hiệu quả hoạt động của Vietcombank trong 6 tháng đầu năm, với lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.600 tỷ đồng”, ông Bình cho biết.

Thừa nhận những kết quả mà Vietcombank có được trong 6 tháng đầu năm là một “nỗ lực vượt bậc” của toàn hệ thống, ông Bình vẫn tỏ ra khá thận trọng.

“6 tháng cuối năm, mặc dù chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn, môi trường kinh doanh cũng bớt khó khăn hơn, nhưng Vietcombank vẫn xác định thị trường còn nhiều thách thức. Chính vì vậy, hoạt động của Vietcombank vẫn phải đúng phương châm: “đổi mới - chuẩn mực - an toàn - hiệu quả’”, ông Bình cho biết.

Chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, tức là khách hàng của chính mình là một truyền thống quý báu của Ngân hàng. Điều này đang được thể hiện rất rõ qua sự chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp mà Vietcombank thực hiện trong 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, để hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, hàng tồn kho cao, Vietcombank đã cung ứng nhiều gói hỗ trợ lãi suất thấp như giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp tạm trữ thóc, gạo; 9.000 tỷ đồng và 269,3 triệu USD cho vay sản xuất - kinh doanh, chế biến xuất khẩu…

Đặc biệt, mức lãi suất của Vietcombank dành cho doanh nghiệp luôn ở mức thấp nhất trên thị trường.

Với nền tảng hoạt động vững chắc và sự xuất hiện của đối tác chiến lược Nhật Bản là Mizuho, Vietcombank đang trên con đường thực hiện mục tiêu trở thành một ngân hàng có quy mô, năng lực quản lý tầm cỡ khu vực trong thời gian tới.

Để đạt được điều đó, có thể cần một quãng đường dài, nhưng với truyền thống 50 năm và đặc biệt là đội ngũ nhân sự tốt, chất lượng quản trị luôn đổi mới để tiệm cận với chuẩn mực tiên tiến quốc tế thì việc hiện thực hóa ước mơ trên, để có thể vươn tới một tầm cao hơn nữa cũng không phải quá xa.

Khánh Ngọc

Theo ĐTCK.