Tập đoàn News Corp trị giá 50 tỷ USD sẽ tách làm đôi

Tập đoàn News Corp trị giá 50 tỷ USD sẽ tách làm đôi

murdoch

Dù tách làm đôi nhưng gia đình Murdoch sẽ vẫn giữ 40% quyền bỏ phiếu tại cả 2 tập đoàn.

Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch đã xác nhận kế hoạch chia tách tập đoàn News Corp trị giá 50 tỷ USD của ông thành 2. Ông khẳng định sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi ngành xuất bản và giải trí sau khi chia tách tập đoàn.

Sau quá trình chia tách kéo dài 12 tháng, ông Murdoch sẽ tiếp tục làm chủ tịch của 2 tập đoàn. Ông sẽ đảm nhiệm chức vụ CEO của tập đoàn truyền thông và giải trí bao gồm hãng tin Fox News, hãng phim Twentieth Century Fox Film và kênh truyền hình Sky and Star.

Ông Chase Carey, giám đốc phụ trách hoạt động của tập đoàn, sẽ giữ chức vụ tương tự trong tập đoàn truyền thông giải trí mới. Tuy nhiên News Corp trong ngày hôm nay chưa công bố ai sẽ lãnh đạo công ty phụ trách mảng xuất bản bao gồm tờ báo The Sunday Times, WSJ và The Australian.

Giới truyền thông và công chúng hiện đang đồn đoán về sự trở lại của ông Lachlan Murdoch, con trai lớn của tỷ phú Rupert Murdoch. Tập đoàn News Corp công bố chi tiết về danh sách lãnh đạo của công ty sẽ được quyết định trong vài tháng tới và rằng còn nhiều vấn đề phải giải quyết liên quan đến cấu trúc, quản trị…của tập đoàn mới.

News Corp mới đây đã xác nhận thông tin gia đình Murdoch sẽ vẫn giữ 40% quyền bỏ phiếu tại cả 2 tập đoàn. Cổ đông của News Corp sẽ nhận được một cổ phiếu phổ thông cho mỗi cổ phiếu mà họ nắm giữ khi tập đoàn chia tách.

Nói về việc chia tách tập đoàn, tỷ phú Murdoch nói: “Thứ hàng hóa có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay chính là thông tin, phân tích và giáo dục, ngoài ra không thể bỏ qua tiềm năng tăng trưởng lớn của công nghệ và hệ thống số để cải thiện cuộc sống cho thế giới.”

Đại diện của News Corp tuyên bố việc chia tách tập đoàn sẽ cho phép 2 tập đoàn mới theo đuổi chiến lược kinh doanh riêng, ứng phó nhanh hơn với thay đổi về công nghệ và phân bổ nguồn lực mang lại giá trị cao nhất cho cổ đông.

Diệp Thanh

Theo TTVN/Nytimes, WSJ