Leica mạo hiểm mở rộng chuỗi cửa hàng tại Mỹ

Leica mạo hiểm mở rộng chuỗi cửa hàng tại Mỹ

leica

Trong bối cảnh bị Nikon và Canon cạnh tranh thị phần mạnh mẽ đồng thời các nhà phân phối từ chối bắt tay, hãng sản xuất máy ảnh nước Đức phải tính đến đường tự mở cửa hàng cho riêng mình.

27.000 USD cho một chiếc máy ảnh thực sự là một mức giá “khủng khiếp”, và thậm chí mức giá đó còn không hề bao gồm ống kính (lens). Hãng chế tạo máy ảnh nổi tiếng này hiện đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng là hơn 1 phần 3 số cơ sở phân phối tại Mỹ đã ngừng hợp tác với hãng, đơn giản vì họ không thể cạnh tranh nổi với Best Buy hay Costco Wholesale.

Do vậy, trong thời kỳ các doanh nghiệp đang đua nhau tận dụng lợi thế của thương mại điện tử, hãng chế tác máy ảnh của Đức lại đang tích cực mở thêm nhiều cửa hàng chính hãng nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

Cửa hàng đầu tiên tại Mỹ của Leica đặt tại Washington D.C vào tháng trước và công ty hiện đang lên kế hoạch đưa vào hoạt động 2 cửa hàng tiếp theo tại Miami và New York vào mùa hè này. Đến tháng 3 năm 2016, Leica dự tính tăng từ 37 cửa hàng hiện tại lên tới 200 cửa hàng trên toàn thế giới. Các sản phẩm bày bán sẽ gồm các model cấp thấp như chiếc V-Lux với giá 700 USD cho đến chiếc S2 cao cấp 27.000 USD.

Walter Loeb, chủ tĩnh hãng tư vấn bán lẻ Loeb Associates cho rằng “Đó là một chiến lược nhiều tính rủi ro. Đúng là Leica cần tạo dựng mối liên hệ mật thiết thêm nữa giữa hãng và người tiêu dùng Mỹ, nhưng quốc gia này là một thị trường khá nhỏ bé đối với mặt hàng máy ảnh giá ca, ngoài ra áp lực cạnh tranh cũng không thấp.”

Leica hiện đang mở các cửa hàng đúng vào thời điểm người tiêu dùng Mỹ đang chi tiêu ít hơn cho máy ảnh. Lý do vì họ đang vui thích với sự thuận tiện và chất lượng của ứng dụng chụp ảnh trên iPhone của Apple.

Năm ngoái, người Mỹ đã chi tới 6,2 tỷ USD cho máy ảnh, giảm 8,3% so với năm 2010, theo ước tính của Hiệp hội tiêu dùng điện tử. Còn theo hãng nghiên cứu Mintel, giá máy ảnh trung bình hiện nay là 173 USD, Leica chỉ chiếm chưa đến 1% thị phần tại Mỹ trong khi Canon và Nikon đang cùng chiếm tới 42% thị phần.

Hành động phát triển mảng trưng bày bán lẻ là bước cuối cùng trong chiến dịch kinh doanh của CEO hãng máy ảnh nước Đức – Alfred Schopf. Vào năm 2004, công ty này đã tránh được khỏi sự phá sản. 2 năm sau, hãng sản xuất túi xách cao cấp của Pháp – Hermes International đã bán 36% cổ phần Leica. Kể từ đó, doanh số bắt đầu có tín hiệu phục hồi khi Leica quyết định kết hợp các kỹ thuật tinh xảo truyền thống của hãng với công nghệ số.

Những cửa hàng của Leica mang phong cách đúng như chiếc máy ảnh của họ: Sang trọng và nhỏ gọn. Các cửa hàng được làm nổi bật bởi chất liệu da đen từ Đức và đá lát xám từ Italia. Điểm nhấn về màu sắc là màu đỏ trên logo của Leica. Các cửa hàng đều bao gồm một khu vực studio để trưng bày sản phẩm (giống với một gallery) cũng như giới thiệu các bức ảnh chụp từ máy Leica. Những tấm ảnh này cũng có thể được chuyển tới phòng hội thảo để phục vụ cho các lớp học nhiếp ảnh Leica Akademie.

“Chúng tôi luôn giữ vững những tiêu chuẩn chất lượng, và đó cũng là điều chúng tôi muốn thể hiện trong không gian này” - dẫn lời Schopf, tuy nhiên ông lại không cho biết cụ thể Leica đã chi bao nhiêu tiền cho các cửa hàng trên. “Chúng tôi muốn cho công chúng thấy sự tận tâm của mình vì chất lượng nghệ thuật nhiếp ảnh”

Những chiếc máy ảnh thời kỳ đầu của Leica từ năm 1925 đã tạo nên một cuộc cách mạng trong thế giới nhiếp ảnh. Vào năm 1932 đã có khoảng 90.000 chiếc máy Leica được sử dụng, vào năm 1961, con số đó đã lên tới 1 triệu.

Những chiếc máy ảnh của Leica thường gắn liền với các nhà báo và đã cho ra đời nhiều tác phẩm kinh điển như bức chân dung Che Guevara của Alberto Korda, tấm ảnh “cô gái Nalpalm” của Huỳnh Công Út hay bức hình Janis Joplin của Jim Marshall.

Leica đã giới thiệu chiếc máy số đầu tiên của mình vào năm 1998, sau khi đã mất quá nhiều khách hàng vào tay Canon và Nikon. Doanh số của hãng sau đó dần được củng cố lại sau khi phiên bản số của sản phẩm máy ảnh M (những năm 50) ra mắt.

Ngày nay, các model số của Leica mang về đến hơn 90% doanh số. Doanh thu năm ngoái của hãng đã tăng 57%, lên mức 248,8 triệu Euro (309,7 triệu USD) và thu nhập đã tăng tới 10 lần.

Các nhà quản lý của Leica tự tin nói rằng các cửa hàng sẽ tiếp tục đem về nhiều khách hàng hơn nữa. Roland Wolff, giám đốc bộ phận bán lẻ của Leica tại thị trường Mỹ: “Chúng tôi muốn chia sẻ những thứ mọi người có thể khám phá trong sản phẩm của chúng tôi.”

Thái Dương

Theo TTVN/Businessweek