Chìa khóa thành công của mực in Vmax

Chìa khóa thành công của mực in Vmax

mucVmaxTrung thành với giá trị cốt lõi là chìa khóa mang đến thành công cho Vmax trong hơn 13 năm qua.NCĐT đã trao đổi với ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Mực in Vmax về sự chuẩn bị của Công ty cho bước phát triển trong tương lai.

Giá trị kinh doanh cốt lõi của Vmax là gì thưa ông?

Hơn 13 năm qua, chúng tôi trung thành với giá trị cốt lõi trong kinh doanh gồm 3 mảng chính. Đó là đem lại giải pháp in tiết kiệm từ 20-30% cho khách hàng bằng mực in tái chế hay mực in tương thích, đảm bảo chất lượng dịch vụ ở mức cao nhất và sau cùng là ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế.

Ba nội dung này đã được triển khai như thế nào?

Tiết kiệm cho khách hàng là mục tiêu hàng đầu. Vmax là giải pháp mực in giúp khách hàng tiết kiệm chi phí in ấn có thể lên tới 30% bằng việc sử dụng mực in tương thích với mực chính hãng. Giải pháp này đã giúp Vmax tăng trưởng hơn 50% trong năm 2011 so với năm 2010 từ việc phát triển khối khách hàng doanh nghiệp do chủ trương cắt giảm chi phí hoạt động trong những năm khó khăn.

Mực in Vmax được sản xuất theo công nghệ Mỹ và nguyên vật liệu từ các công ty lớn của Nhật như Drum và Mitsubishi. Sản phẩm của Vmax phải đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp hội Mực in Quốc tế mới được xuất xưởng và đến tay người tiêu dùng. Năm 2005, Vmax đã đạt chứng chỉ ISO 9001: 2000 về quản lý chất lượng do Công ty Tư vấn SGS (Thụy Sĩ) cấp.

Duy trì chất lượng dịch vụ ở mức cao nhất cũng là mục tiêu của Vmax. Phương châm của chúng tôi là tạo ra sản phẩm hoàn hảo và tận tâm phục vụ khách hàng. Chúng tôi luôn cam kết giao hàng nhanh chóng, bảo hành chu đáo đến giọt mực cuối cùng và bảo trì, sửa chữa máy in miễn phí.

Kết quả kinh doanh năm 2011 của Vmax có gì nổi bật?

Năm qua, doanh thu Vmax tăng hơn 30% so với năm 2010. Giải pháp tiết kiệm từ 20-30% chi phí mực in đã giúp Vmax ký được hợp đồng với các khách hàng lớn như Công ty Mercedes-Benz Vietnam, Ngân hàng ANZ, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Life, Công ty sản xuất gỗ Theodore, Tập đoàn Formosa... Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng 10% so với năm 2010 vì lãi vay cao. Năm qua, Vmax đã tăng trưởng hơn 50% đối với khối khách hàng doanh nghiệp để bù lại doanh số giảm của khách hàng cũ, do hành vi tiêu dùng thay đổi trong thời buổi khó khăn.

Nhờ vào đâu Vmax đạt được vị trí số 1 về mực in tương thích (do AC Nielsen khảo sát tháng11.2009)?

Hiện nay gần như khách hàng khối doanh nghiệp đều biết thương hiệu Vmax và chúng tôi vẫn dẫn đầu thị trường trong phân khúc mực in tương thích. Tình trạng cạnh tranh trong phân khúc này chưa nhiều. Vmax chủ yếu cạnh trạnh với mực in chính hãng của HP, Canon, Samsung, Xerox. Tuy nhiên, tôi không ngại cạnh tranh với các sản phẩm chính hãng vì đây là cơ hội để Vmax khẳng định thương hiệu.

Hơn 95% khách hàng của Vmax là doanh nghiệp nên họ cần dịch vụ tốt. Chúng tôi luôn đặt trọng tâm nâng cao chất lượng phục vụ bằng cách tiếp tục củng cố bộ phận bán hàng gồm hơn 40 nhân viên thông qua đào tạo, huấn luyện, tuyển dụng mới. Ngoài ra, Vmax cũng cung cấp các dịch vụ gia tăng như bảo trì, bảo dưỡng máy in miễn phí cho khách hàng.

Vmax đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay bao nhiêu?

Mức tăng trưởng sẽ bằng năm 2011 là khoảng 30% về doanh thu, lợi nhuận sẽ tăng khoảng 15% do lãi suất đang giảm dần. Đặc biệt, Vmax sẽ bắt đầu triển khai kinh doanh các sản phẩm mực máy photo từ quý III/2012. Vốn đầu tư cho dòng sản phẩm này không nhiều lắm. Chúng tôi có sẵn dữ liệu khách hàng của hơn 2.000 công ty nên rất thuận tiện để tiếp tục giới thiệu mực máy photo. Đây cũng là nhu cầu của phần lớn khách hàng doanh nghiệp.

Ông có thể nói gì về tiềm năng của Vmax?

Trên thế giới, phân khúc mực in tương thích chiếm khoảng 30% và đã bắt đầu bão hòa. Ở Việt Nam, độ trung thành với mực in hàng hiệu không cao nên mực in tương thích phải có thị phần hơn 50% mới đạt ngưỡng bão hòa. Vì vậy, tiềm năng thị trường mực in tương thích trong nước vẫn còn rất lớn. Trong hơn 2.000 khách hàng doanh nghiệp của Vmax, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80%. Tuy nhiên, 20% còn lại là doanh nghiệp lớn và mang lại gần 80% doanh số. Có những doanh nghiệp nước ngoài mỗi tháng chi từ 5.000-6.000 USD cho mực in. Vmax vừa ký được hợp đồng với Tổng Công ty Tân Cảng và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank) chi nhánh TP.HCM với giá trị khoảng vài tỉ đồng/năm.

Vmax có tính đến kế hoạch xuất khẩu ra nước ngoài?

Vmax chưa muốn phát triển ra nước ngoài vì năng lực cốt lõi của chúng tôi là nâng cao chất lượng dịch vụ nên chủ yếu sẽ tập trung cho nội địa. Tuy nhiên, chúng tôi có thể sẽ mở văn phòng tại Lào và Campuchia để đón đầu cơ hội tại 2 thị trường này.

Còn kế hoạch đầu tư chuỗi siêu thị OfficeMax?

Đây là mục tiêu và tầm nhìn lớn của Vmax về hệ thống siêu thị cho doanh nghiệp vì họ có nhu cầu cao về văn phòng phẩm, thiết bị, bàn ghế văn phòng... Việt Nam chưa có mô hình này, nhưng ở Mỹ đã có từ lâu với thương hiệu OfficeDepot và OfficeMax.

Để triển khai, chúng tôi sẽ đi từ việc bán mực in, máy photo, mực máy photo, thiết bị văn phòng và sau cùng sẽ cho ra đời mô hình siêu thị OfficeMax tại Việt Nam. Kế hoạch này có tính khả thi cao, nhưng phần quan trọng là phải chuẩn bị khâu hậu cần thật tốt. Năm sau, chúng tôi sẽ triển khai thử kế hoạch này. Mô hình kinh doanh siêu thị có vốn đầu tư không nhiều lắm vì là các sản phẩm gối đầu và chúng tôi không cần phòng trưng bày mà chỉ cần kho và dịch vụ hậu cần với chiến lược xây dựng thương hiệu và quản trị ở mức tốt nhất.

Năm nay, chúng tôi cũng bắt đầu ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP của Công ty SAP để từng bước nâng cao chuyên môn hóa ở tất cả các phòng ban. Chi phí cho bước 1 khoảng 15.000 USD, nhưng sau này sẽ được nâng lên, nhất là khi triển khai mô hình siêu thị cho doanh nghiệp như đã đề cập.

Theo NCĐT