Chiến lược kinh doanh của Sony - Tương lai vẫn mờ mịt

Chiến lược kinh doanh của Sony - Tương lai vẫn mờ mịt

sonyceoKazuo Hirai được kỳ vọng sẽ mang lại khuôn mặt khởi sắc cho đế chế điện tử Nhật Bản này, nhưng có vẻ các kế hoạch và tuyên bố của ông vẫn chưa thể làm những người yêu mến Sony yên lòng.

Nếu chúng ta mong đợi vào những nỗ lực đơn độc của một ai đó nhằm cứu vãn Sony trong lúc này – đó quả là sự ảo tưởng hão huyền. Hãng chế tạo điện tử khổng lồ của Nhật này từng được tôn vinh với việc tạo ra những sản phẩm điện tử hàng đầu thế giới, nhưng giờ đây, hãng được biết tới nhiều hơn với việc tạo ra...các khoản lỗ.

Tuy vậy, tân CEO của hãng - Kazuo Hirai đã vừa mới công khai tuyên bố những viễn cảnh tươi đẹp cho công ty vào ngày 12 tháng 4 vừa rồi (chưa đầy 2 tuần kể từ ngày nhậm chức). Nhưng những gì ông đang bắt đầu thực hiện, lại khiến nhiều người phải đặt câu hỏi.

Vào ngày 10 tháng 4 vừa qua, Sony đã đưa ra dự đoán rằng họ sẽ lỗ tới 520 tỷ yen (tương đương 6,5 tỷ USD) khi kết thúc năm tài chính vào ngày 31 tháng 3 năm sau, khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 65 năm thành lập. Dự đoán mới này đã gấp đôi con số được đưa ra trước đó vào tháng 2 và đã gây nên sự tác động mạnh lên cổ phiếu (giá cổ phiếu Sony đã sụt giảm tới 40% trong năm qua.)

Khoản lỗ tăng thêm phần lớn bắt nguồn từ sự thay đổi quan trọng trong nghiệp vụ kế toán của Sony: Sau 4 quý liên tiếp làm ăn thua lỗ, Sony đã quyết định không thể duy trì việc coi khoản thuế thu nhập được hoãn lại như một tài sản doanh nghiệp lâu hơn nữa. Hirai thừa nhận “đó quả là thông tin sốc với tôi.”

Nhưng những bản báo cáo vẫn bỏ qua mất một điều: hoạt động kinh doanh nền tảng của Sony - mặt hàng đồ điện tử - cũng đang “chảy tiền” từng ngày. Hirai đã vạch ra những mục tiêu rất “hoành tráng” nhằm kích thích nâng cao kết quả hoạt động, tuy nhiên ông lại đưa ra khá ít ý tưởng cụ thể để đạt được những mục tiêu đó.

Điều thú vị là ông điểm tên 3 mảng sản phẩm cốt lõi của Sony, bao gồm: các sản phẩm tạo hình ảnh số (máy quay và máy chụp ảnh), sản phẩm game và cuối cùng là điện thoại di động. Nhưng có điều hiển nhiên mà gần như ai cũng nhận thấy – có vẻ như Hirai đã “bỏ quên” mảng sản phẩm TV.

Công việc kinh doanh mặt hàng TV đã khiến Sony thua lỗ suốt 8 năm qua và đó không chỉ là vấn đề của riêng hãng này. Sharp và Panasonic – 2 đối thủ chính ở Nhật Bản cũng được dự đoán sẽ thất thu vì dòng sản phẩm này trong năm nay, cũng như những bộ phận khác trong hoạt động kinh doanh đồ điện tử (Vào ngày 10 tháng 4 vừa qua, Sharp cũng đã đưa ra những báo động về lợi nhuận của hãng).

Điều khiến cho dòng sản phẩm TV trở thành “cục nợ” của các doanh nghiệp trên chính là việc không một công ty nào có đủ quyết tâm để dứt bỏ mảng thị trường này hoàn toàn; cũng như họ vẫn đang cố để cải thiện tình hình kinh doanh mờ mịt. Yoshiharu Izumi, chuyên viên của tập đoàn J.P.Morgan đã gọi hiện tượng đó là “sự xuống cấp quản trị.”

Hirai đã từng công bố rằng kế Sony sẽ cắt giảm một nửa sản lượng trong hoạt động sản xuất TV, từ 40 triệu chiếc xuống 20 triệu. Bắt đầu thu được lợi nhuận từ cuối năm 2014 là hy vọng sáng sủa nhất của Hirai hiện giờ. Tuy nhiên, ông cũng để ngỏ khả năng liên kết với những nhà sản xuất TV khác của Nhật, vấn đề này bắt đầu được quan tâm kể từ sau thương vụ Hon Hai, nhà cung cấp chính của Apple đã đầu tư 1,6 tỷ USD vào Sharp tháng trước.

Các nhà phân tích hy vọng rằng: Là một người Nhật Bản, Hirai sẽ thành công hơn vị CEO tiền nhiệm – ngài Howard Stringer (hiện là chủ tịch Sony) – trong việc liên kết 168.000 nhân viên của hãng một cách hiệu quả nhằm phục vụ cho công cuộc tái cấu trúc. Tuy nhiên ngoài việc lặp đi lặp lại câu nói “Sony sẽ thay đổi” trong mọi bài phát biểu của mình, Hirai thật sự vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào cụ thể cho lối suy nghĩ mới của mình.

Ông nói rằng sẽ cắt giảm một số lượng lớn việc làm (10.000) nhưng điều đó có vẻ chỉ là một phần nhỏ cho công cuộc tái thiết. Những người lo lắng cho sự suy giảm của “đế chế” Sony thì luôn nghĩ rằng: mọi bộ phận, mọi thành phần, chứ không chỉ riêng việc làm, đều cần được cân nhắc và cắt bỏ dư thừa nhằm mục đích chú tâm hơn vào những mảng công ty hoạt động tốt nhất. Nhưng đáng buồn thay, thông điệp này lại không được thấu hiểu.

Thái Dương

Theo TTVN