Đua sản phẩm và khuyến mãi

Đua sản phẩm và khuyến mãi

thitruongxeTrong mấy tháng đầu năm thị trường ôtô VN tiếp tục sụt giảm. Và để kỳ vọng vào sự thay đổi trong thời gian tới, các DN đã có những động thái, hành xử tốt hơn nhiều so với trước đây mà mục đích là quan tâm nhiều hơn tới khách hàng của mình.

Điều này là cần thiết, nhưng liệu mục đích có đạt được và các DN có duy trì mãi được những cái tốt này hay không lại là một chuyện khác.

Rầm rộ xe mới

Tại thị trường VN những năm trước đây việc giới thiệu những mẫu xe mới, những mẫu xe được cải tiến thường diễn ra vào mùa Thu (Tháng 7, 8, 9) nhằm thu hút khách hàng mua xe vào dịp cuối năm. Nhưng năm nay thì ngay từ những tháng đầu năm hầu hết các DN sản xuất, lắp ráp ôtô cũng như các nhà nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã tung ra hàng loạt mẫu xe mới. Điểm đặc biệt cũng cần nói đến là, chu kỳ, tần xuất xuất hiện những mẫu xe mới được rút ngắn dần. Nếu như trước đây, đối với mỗi liên doanh thường thì dăm ba năm, ít nhất cũng hơn 2 năm họ mới tung ra một mẫu xe mới. Nhưng hiện nay, cứ hễ các hãng ôtô nào tung ra sản phẩm mới là ngay lập tức các DN trong nước cũng giới thiệu tại thị trường VN. Nếu không tung ra dưới dạng lắp ráp thì chí ít cũng nhập khẩu.

Chỉ trong tuần vừa qua DN sản xuất, lắp ráp ôtô là Vinamazda thuộc Trường Hải (Dẫn đầu thị trường về lượng bán hàng trong ba tháng đầu năm 2012). Lần giới thiệu những sản phẩm mới này vô cùng quan trọng nhằm bước đầu khẳng định sự tái lập một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực ôtô tại VN trước đây. Sự khẳng định này được thể hiện bằng việc công bố nhà máy trị giá 20 triệu USD của VinaMazda tại Quảng Nam với công suất 10.000 xe năm chính thức đi vào hoạt động, trở thành đơn vị chính thức và duy nhất tại thị trường VN sản xuất và lắp ráp đầy đủ các dòng sản phẩm xe du lịch của Mazda Motor. Về mặt sản phẩm, có thể nói VinaMazda đã tung ra hầu hết những mẫu sản phẩm mới cao cấp của Mazda trong năm 2012 như Mazda 2, 3, Mazda CX – 5, Mazda CX-9, MX – 5, BT 50… nhằm mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn. Việc tung ra hầu hết các mẫu mã cao cấp mới này là cơ sở quan trọng để hướng đến việc bán được 1500 chiếc Mazda trong năm 2012 - một năm được dự báo là khó khăn đối với thị trường ôtô.

Khuyến mãi “khủng”

Thị trường ôtô từ nay đến cuối năm được dự báo là vẫn tiếp tục ảm đạm

Gắn với việc tung ra các mẫu sản phẩm mới là các chương trình khuyến mãi lớn, mở rộng các đại lý, dù rất tốn kém. Điển hình về vấn đề này là Mecedes - Benz VN (MBV) và GM. Trong tháng 4, MBV  đã đầu tư và đưa vào hoạt động hai đại lý mới tại TP HCM và Đà Nẵng. Đại lý Mecedes - Benz Autohaus tại Quận 7, TP HCM có số vốn đầu tư hơn 5 triệu USD được xem là đại lý có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất trong toàn bộ hệ thống đại lý của MBV, đạt tiêu chuẩn 600 theo xếp hạng của tập đoàn Daimler toàn cầu.

Trong khi đó, GM lại lần đầu tiên tung ra chương trình chăm sóc đặc biệt cho thương hiệu Chevrolet, được xem là chương trình bảo trì miễn phí đầu tiên trong ngành ôtô. Mục đích chính của chương trình này là nhằm hỗ trợ cho khách hàng trong bối cảnh phí trước bạ và các loại phí liên quan đang dự kiến sẽ tăng lên. Theo đó, trong vòng 2 năm kể từ ngày mua hoặc trong vòng 50.000 km đầu tiên, chủ xe sẽ được thay thế phụ tùng miễn phí cùng công bảo trì và sửa chữa theo lịch bảo trì định kỳ. Bên cạnh đó GM còn hỗ trợ 100% phí bảo hiểm thiệt hại vật chất trong hai năm cho phương tiện (gần 20 triệu đồng) và hỗ trợ một phần phí trước bạ được áp dụng trong tháng 4 (hơn 30 triệu đồng)…

Linh Nguyên

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp