sieuthidienmay.comTrong khi nhiều siêu thị điện máy đang lần lượt đóng cửa, thu hẹp quy mô kinh doanh, thì một số doanh nghiệp khác đẩy mạnh phát triển mạng lưới, liên tục thực hiện các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng.

Best Carings đóng cửa điểm bán tại quận 7 hay Nguyễn Kim ngừng kinh doanh chuỗi cửa hàng Thế giới số 24g tại TP.HCM, là những diễn biến mới nhất trong thị trường điện máy đầy khó khăn. Đóng cửa có lẽ là giải pháp tốt nhất cho một thị trường có nhu cầu đã giảm từ 50-70% so với trước Tết.

Hiện doanh thu các mặt hàng điện máy của nhiều siêu thị chỉ ở mức 100 triệu đồng/ ngày trong khi trước kia con số này phải là 1 tỷ đồng/ngày. Do ế ẩm có doanh nghiệp chào bán nguyên chuỗi siêu thị điện máy lớn cho nhà đầu tư Hồng Kông.

Cuối năm ngoái, giá chào mua là 70 triệu USD cho 70% cổ phần, còn nay nhà đầu tư chỉ trả có 30 triệu USD vì thấy thị trường quá èo uột!

Nhận định của giới kinh doanh hàng điện tử cho thấy sẽ xảy ra thêm vài “cú sốc” lớn trong ngành khi một số cửa hàng lớn tuyên bố phá sản hoặc đóng cửa.

Có thể thấy năm nay, xu hướng đào thải trong ngành này diễn ra mạnh mẽ hơn nếu khó khăn tiếp tục kéo dài, trong đó các cửa hàng nhỏ sẽ biến mất hoàn toàn, còn các doanh nghiệp lớn phải ra sức giữ thị phần hoặc cạnh tranh quyết liệt hơn!

Xu hướng này thấy rõ qua sự kiện Dienmay.com lại khai trương thêm điểm bán mới ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đây là siêu thị điện máy thứ ba của Công ty cổ phần Thế Giới Di Động khai trương kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, trong tháng 1, doanh nghiệp này cũng đã đồng loạt khai trương hai siêu thị điện máy ở Vũng Tàu và Sóc Trăng.

Cùng với việc mở điểm bán mới, Thế Giới Di Động cũng liên tục tung ra thị trường những chương trình ưu đãi dành cho khách hàng như “Giá lạnh Hè sang”, “Tiếp sức mùa bão giá”... và hiện nay là chương trình giảm giá sâu cho nhóm ngành hàng kỹ thuật số, hàng công nghệ cao. Với chương trình này, từ nay đến ngày 5/5, khách hàng có cơ hội mua điện thoại, laptop, máy ảnh và phụ kiện với giá giảm lên tới 49%.

Hệ thống siêu thị điện máy Thiên Hòa cùng lúc tung ra 3 chương trình khuyến mãi, giảm giá lớn. Ngoài mua được các loại tủ lạnh, máy lạnh, máy xay sinh tố... với giá giảm đến 49%, khách hàng còn được hỗ trợ mua hàng trả góp với lãi suất 0%.

Không những thế, khách hàng còn được “đổi cũ sở hữu mới”, đổi những sản phẩm đã qua sử dụng để lấy những sản phẩm mới với mức giá rất cạnh tranh. Hệ thống siệu thị điện máy Chợ Lớn thì tổ chức chương trình “Gió thổi vào nhà” dành cho những mặt hàng máy lạnh, tủ lạnh, tivi LCD, laptop, điện thọai di động... với giá giảm lên đến 50%. 

Đối với các hệ thống có doanh số bán hàng lên tới hàng tỷ đồng/ngày thì việc đẩy mạnh khuyến mãi với 1 số mặt hàng nhằm thu hút khách hàng không có gì là khó khăn. Vì vậy, dự báo các chương trình khuyến mãi “phá giá” sẽ còn kéo dài, ẩn ngầm các hoạt động mở rộng thị phần và thôn tính đối thủ.

Theo DNSG