Checkpoint hất cẳng Biển Bạc: Bài học đắt giá cho DN phân phối VN

Checkpoint hất cẳng Biển Bạc: Bài học đắt giá cho DN phân phối VN

baihocdatgiaDĐDN vừa nhận được công văn “kêu cứu” của Cty Biển Bạc về việc hãng Checkpoint không giữ chữ tín đối với khách hàng VN.

Qua tìm hiểu, DĐDN thấy rằng, đây không chỉ là bài học của Biển Bạc nói riêng mà còn là những kinh nghiệm quý báu cho các DN Việt nói chung.

Người trồng cây

Ông Trần Trọng Vinh - Chủ tịch HĐQT - TGĐ Cty Biển Bạc phân trần: “Đã có thâm niên hơn 10 năm làm việc với các hãng lớn về thiết bị an ninh an toàn của nước ngoài vậy mà tháng 2 vừa qua chúng tôi bị hãng Checkpoint cho một vố đau điếng. Mặc dù, không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động kinh doanh nhưng tôi muốn trường hợp của chúng tôi sẽ là bài học kinh nghiệm cho cộng đồng DN VN khi tham gia làm ăn với đối tác nước ngoài. Các DN VN phải liên kết, đừng để cho đối tác nước ngoài lợi dụng, thôn tính và đặc biệt ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng”.

Theo ông Vinh, Biển Bạc được chọn là đại lý phân phối độc quyền sản phẩm Checkpoint từ năm 2002 khi mà trên thị trường VN chỉ có một siêu thị duy nhất là Fivimart sử dụng cổng an ninh QS2000 của Checkpoint trong khi thị trường đã có hàng loạt thương hiệu khác như Sensormatic (Metro, Marko), Sidep (Cora), Lucatron (Intimex)… Chính vì vậy, Biển Bạc đã đầu tư không ít chi phí để tổ chức hội thảo, tham gia triển lãm, tổ chức các đào tạo… để xây dựng hệ thống phân phối nhằm từng bước đưa sản phẩm Checkpoint tiếp cận thị trường VN. Nhờ những nỗ lực đó, đến nay sản phẩm của Checkpoint đã chiếm tới 80% thị phần thiết bị an ninh siêu thị tại VN. Vì vậy, Biển Bạc nhận được nhiều giải thưởng của Checkpoint như: Top 50 Global Key Account Win Award Metro Silver Sea Viet Nam, Evole first approaching VN…

Kẻ hái quả...

Đây là bài học cảnh tỉnh cho các DN VN cần cẩn trọng khi ký kết hợp đồng hoặc tham gia làm ăn với đối tác nước ngoài.

Sau hơn 10 năm lăn lộn để đưa sản phẩm cũng như thương hiệu của Checkpoint chiếm lĩnh được thị trường thì bất ngờ Biển Bạc đã bị “hất” ra khỏi cuộc chơi. Với “chiêu bài” liên tục gây sức ép đòi tăng giá và đưa ra rất nhiều yêu cầu phi lý với đại lý và khách hàng, ngày 20/2/2012, phía Checkpoint liên lạc trao đổi với bộ phận marketing của Biển Bạc về kế hoạch phát triển thị trường năm 2012. Sau khi lấy được danh sách khách hàng đã, đang sử dụng sản phẩm của Checkpoint tại VN và khách hàng tiềm năng do bộ phận marketing Cty CP Biển Bạc cung cấp, hãng đã ngấm ngầm triển khai hàng loạt hành động như: hãng Checkpoint đã liên tục đòi tăng giá đột biến lên 300% trong khi các sản phẩm điện, điện tử khác đều giảm giá; Cố ý trì hoãn các giao dịch hàng hóa kể cả các hàng hóa đã ký hợp đồng. Đặc biệt là không nhận sửa chữa các sản phẩm đã quá hạn bảo hành (1 năm) tính từ ngày giao hàng từ kho của Checkpoint;  Không cấp khóa gia hạn phần mềm (6 tháng 1 lần) công cụ duy nhất để lắp đặt, hiệu chỉnh và bảo hành các sản phẩm của Checkpoint. Bên cạnh đó, Checkpoint ngấm ngầm chọn nhà phân phối mới là VEE và SCAT. Đây là 2 đại lý cấp 1 của Cty CP Biển Bạc và đi gặp tất cả các khách hàng của Biển Bạc có trong danh sách Biển Bạc cung cấp mà không có bất cứ trao đổi hay thông báo chính thức nào.

Ông Vinh bức xúc: “Từ ngày 1/3/2012, tất cả mọi email, điện thoại của chúng tôi đều không được Checkpoint trả lời, kể cả đơn đặt hàng chúng tôi đã gửi vào ngày 27/2 cho để lắp đặt cho khách hàng của chúng tôi là Viettel, Coopmart... Chúng tôi thật sự bức xúc về cách hành xử không tôn trọng DN VN, nếu không tiếp tục chọn Biển Bạc là nhà phân phối sản phẩm tại VN cũng phải có thông báo chấm dứt hợp đồng, phải bàn về các việc liên quan như bảo hành, bảo trì. Cần phải có sự bàn giao giữa đại lý cũ và mới. Hãng Checkpoint đã không làm việc đó mà còn từ chối nhận sửa chữa các thiết bị của khách hàng của Biển Bạc chuyển sang (mặc dù khách hàng chấp nhận trả phí vì đã qua thời gian bảo hành 1 năm – việc này trước đây vẫn được hãng thực hiện). Đứng trước những hành động coi thường quyền lợi đại lý và vô trách nhiệm với khách hàng đã sử dụng sản phẩm của Checkpoint hơn 10 năm qua, tôi mong rằng khách hàng đang sử dụng sản phẩm của Checkpoint hãy cùng chúng tôi lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng VN”.

Thiết nghĩ, việc các hãng, DN nước ngoài có âm mưu “mượn” DN VN đi tiên phong khai phá thị trường trong thời gian đầu rồi sau đó thôn tính hoặc “hất” ra khỏi cuộc chơi không còn là chuyện lạ. Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh cho các DN VN cẩn trọng khi ký kết hợp đồng hoặc tham gia làm ăn với đối tác nước ngoài.

Hải Anh

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp