Bước qua bờ vực phá sản để phát triển

Bước qua bờ vực phá sản để phát triển

phasanKhi những điều tồi tệ xảy đến với doanh nghiệp của bạn, bình tĩnh và đánh giá nó từ mọi khía cạnh. Đừng quá trông chờ rằng điều kỳ diệu sẽ xuất hiện

Đó là ngày Valentine cuối tuần trong năm 2009, Nick Uresin gần như suy sụp khi Tuccini Corp, thương hiệu bán lẻ nước hoa trực tuyến mà ông đã dày công gây dựng trong suốt bốn năm qua, đang đối mặt với nguy cơ tan rã với tổng số lỗ năm 2008 là 50.000 đô la.

Chỉ mới sáu tháng trước đó, Uresin còn đặt nhiều kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thương hiệu này. Ông mạnh dạn vay tới 500,000 đô la để trang trải cho chi phí xây dựng trang web, thuê nhân viên kho, nhân viên tiếp thị và nhân viên chăm sóc khách hàng ngày càng đội lên cao. May mắn là ông đã có một chút kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử. Sinh ra và lớn lên tại Istanbul (thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ), hồi còn nhỏ, Uresin đã từng sáng tạo và bán từ điển trực tuyến đa ngôn ngữ. Cộng với một số kinh nghiệm khác, ông quyết định thành lập Tuccini.

Thế nhưng cuối năm 2008, khi thế giới rơi vào cuộc suy thoái kinh tế, Uresin buộc phải giảm giá các mặt hàng để duy trì doanh số cho Tuccini. Thời điểm đó, với mỗi lọ nước hoa, ông chỉ lãi từ 1 đến 1,5 đô la. Vậy nên số tiền mà ông có được sau khi trang trải các chi phí gần như là con số âm.

Khó khăn chồng chất khó khăn


Ngày thứ 6 trước ngày Valentine, Uresin tập trung toàn bộ nhóm năm nhân viên của mình cho một cuộc họp khẩn cấp. Tại cuộc họp này, Uresin chỉ ra rằng, với mỗi một đô la bỏ ra cho công tác tiếp thị, công ty chỉ thu lại được 3 đô la.

Doanh số bán hàng hàng tháng chỉ đạt dưới 50.000 đô la, trong khi chi phí bỏ ra cho hoạt động kinh doanh đã lên tới 30.000 đô la.

"Chúng tôi cảm thấy hoàn toàn bế tắc và mất phương hướng", ông nhớ lại.

Bắt đầu hành động

Một ngày cuối tuần, một ý tưởng lóe lên trong đầu Uresin. Anh ngồi lại và xem xét các khoản phí mà công ty phải chi trả trong vòng một tháng và cắt giảm những chi phí không cần thiết. Kết quả đạt được khá ngoạnmục: Chi phí của công ty đã giảm gần một nửa, từ 30.000 đô la xuống còn 18.000 đô la.

Trong tuần tiếp theo, ông bắt đầu thương lượng với chủ nhà (nơi công ty thuê làm văn phòng) tại công viên New Hyde, New York cắt giảm một nửa tiền thuê nhà trong vòng sáu tháng tới: "Tôi tin rằng trong hoàn cảnh kinh tế như thế này, họ thà cắt giảm tiền thuê nhà còn hơn là mất đi một mối quan hệ tốt". Chủ nhà đồng ý và chỉ tính riêng tiền thuê nhà, Uresin đã tiết kiệm cho công ty trên 65.000 đô la một năm.

 

Giao diện trang web của Tuccini Corp

Ứng dụng vào doanh nghiệp của bạn

Uresin đã tìm ra hướng đi giải quyết các vấn đề vướng mắc để khôi phục  công ty từ bờ vực phá sản. Hãy xem liệu những hướng đi này có áp dụng được vào doanh nghiệp của bạn:

• Doanh thu bán hàng bạn cần đạt được để đảm bảo cho doanh nghiệp có lợi nhuận là bao nhiêu?

• Bạn làm thế nào để mở rộng cơ sở khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình?

• Bạn có áp dụng những cách thức sáng tạo để giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp?

• Bạn có biết cách tận dụng dữ liệu bán hàng để tối đa hóa lợi nhuận hay không?

Sau đó, với sự hướng dẫn của một nhà tư vấn công nghệ tiếp thị, Uresin chú ý nhiều hơn vào hình thức bán hàng thông qua trang web (ở đây, Uresin lựa chọn trang Amazon.com) để tìm kiếm khách hàng. Nỗ lực hết mình cho mục tiêu trở thành người bán hàng xuất sắc nhất của thương hiệu bán lẻ trực tuyến hàng đầu, Uresin giành nhiều thời gian và công sức thu thập, kiểm tra dữ liệu về giá cả ba lần mỗi ngày trong suốt năm tháng ròng để tìm ra tần số biến đổi của giá cả và thời điểm những thay đổi này tác động tới kinh doanh. Chẳng hạn như từ đó, ông đã nghiệm ra được rằng điều chỉnh giá sản phẩm vào lúc 6 giờ tối giúp doanh nghiệp thu được nhiều đơn đặt hàng  hơn là điều chỉnh vào lúc 2 giờ chiều.

"Dựa vào những con số, chúng ta có thể suy ra được những việc gì nên làm và những việc không nên làm", ông nói. Từ những dữ liệu này, ông còn đưa ra được những công thức hữu ích, từ đó tạo ra một chương trình phần mềm theo dõi doanh số bán hàng và tự động điều chỉnh giá cả. Trong suốt bốn năm qua, Uresin đã được phát triển một hệ thống phần mềm khác giúp theo dõi nơi phát sinh các đơn đặt hàng. Kết hợp với nhau, hai hệ thống này giúp Tuccini rất nhiều trong việc cải thiện doanh số bán hàng và mua hàng. Doanh số bán hàng tháng đã tăng từ  50,000 đô la trong tháng 3 đến 80.000 đô la trong tháng 5. Đến tháng 12, con số này đã lên tới 250,000 đô la.

Trong năm 2009, doanh số bán hàng của công ty đã cán mốc 1,2 triệu đô la với 12 nhân viên. Trong năm 2010, doanh số của công ty đã tăng trên hai lần, thành3,3 triệu đô la. Cũng trong năm này, công ty đã trả hết các khoản nợ.

Tiếp đà phát triển và tận dụng lợi thế của các phần mềm mới, Uresin dự định sẽ mở rộng ba dòng sản phẩm mới tron năm nay bao gồm sản phẩm chăm sóc tóc chuyên nghiệp, đồng hồ, và đồ dùng thể thao được cấp phép.

Bài học kinh nghiệm

"Khi những điều tồi tệ xảy đến với doanh nghiệp của bạn, bình tĩnh và đánh giá nó từ mọi khía cạnh. Đừng quá trông chờ rằng điều kỳ diệu sẽ xuất hiện", ông nói. Đầu tiên, Uresin chỉ nảy sinh ý tưởng cắt giảm chi phí và thương lượng chi phí. Sau đó, ông đã học cách để phân tích các mô hình thu mua và tập trung vào mở rộng cơ sở khách hàng của mình (trong trường hợp này là thông qua nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ - Amazon.com). Trong quá trình đó, ông đã phát triển hệ thống phần mềm không chỉ giúp hồi phục công việc kinh doanh hiện tại mà còn trở thành nền tảng cho sự tăng trưởng trong tương lai.

Học Làm Giàu(Dịch từ Entrepreneur)