cuocdsuacongngheKhông hẹn mà gặp, cả hai gã khổng lồ công nghệ Facebook và Microsoft vừa mới quyết định mạnh tay chi tiền cho cuộc chạy đua tranh giành thị phần điện thoại di động và internet.

Tập đoàn Microsoft hôm đầu tuần đã đồng ý chuyển số tiền 1,2 tỉ USD cho công ty cung cấp dịch vụ Internet của Mỹ AOL để mua hẳn 800 bản quyền công nghệ và quyền sử dụng 300 bằng sáng chế, liên quan tới lĩnh vực quảng cáo, email, đa phương tiện trực tuyến, mạng xã hội, tìm kiếm, tạo lập và quản lý nội dung, trình duyệt web, bản đồ, bảo mật…

Cùng ngày thứ hai 9.4 (giờ Mỹ), Facebook công bố thâu tóm thành công Instagram, hãng phát triển ứng dụng chia trên điện thoại di động iPhone và các thiết bị Android với giá 1 tỉ USD. Đây là phi vụ mua lại lớn nhất từ trước tới nay của Facebook, ngay thời điểm chỉ còn một tháng trước khi công ty này chính thức IPO 5 tỉ USD vào tháng 5.2012.

“Sở hữu Instagram đồng nghĩa với việc Facebook sẽ thu hút được một lượng lớn người sử dụng thiết bị cầm tay và các nhà quảng cáo đang nhắm đến nhóm khách hàng này”, nhà phân tích Rebecca Lieb tại Altimeter Group cho biết. Hiện Instagram có đến 30 triệu người dùng.

Phi vụ Instagram của Facebook được đánh giá tương tự với hợp đồng 1,65 tỉ USD Google thâu tóm dịch vụ video YouTube năm 2006. Ông Ray Valdes mạnh dạn khẳng định Facebook muốn sở hữu một phần của văn hoá trực tuyến: “Tôi đánh cược rằng hầu hết mọi người hiện nay đều có tài khoản Facebook, vì thế thương vụ này không giống như một chiến lược mở rộng của mạng xã hội”.

Theo SGTT