Sao Hàn và hàng Hàn

hinhanhChưa có một nghiên cứu định lượng nào đo đếm ảnh hưởng của sao Hàn và việc tiêu thụ hàng Hàn. Nhưng rõ ràng sao Hàn đang ảnh hưởng rất lớn trong đời sống giới trẻ và được các doanh nghiệp, các nhà làm sự kiện triệt để khai thác.

Để quảng bá cho dòng điện thoại Galaxy Y hai sim mới, Samsung tung ra một chương trình tiếp thị hoành tráng kết hợp với Coca-Cola. Ban nhạc Big Bang của Hàn Quốc mà giới trẻ rất yêu thích được mời đến tham dự đêm âm nhạc SoundFest 2012 như là đại sứ của điện thoại dòng Y (Young). Chưa biết Samsung sẽ bán được bao nhiêu điện thoại trong chiến dịch này nhưng vé tham dự đêm SoundFest trở nên rất hot: để có một vé xem Big Bang biểu diễn vào giữa tháng 4.

Mới đây, ca sĩ Bi Rain cùng với các ban nhạc Super Junior, Davichi, Secret, CN Blue, BEAST, Sistar kết thúc chuyến đến Việt Nam suốt tuần tham gia chương trình hoà nhạc nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt – Hàn. Hình ảnh Bi Rain trong bộ quân phục được công chúng đón chào nồng nhiệt. Cuộc trình diễn của các sao Hàn này cũng trở thành đề tài khai thác của nhiều tờ báo suốt tháng qua. Dù họ đã lần thứ hai, thứ ba đến Việt Nam nhưng những fan hâm mộ vẫn “chảy nước mắt” vì không kiếm được chiếc vé tham dự.

Chuyện sao Hàn đến Việt Nam luôn làm nức lòng giới trẻ, và đông đảo những bà nội trợ vốn dễ nức nở bởi các bộ phim Hàn chiếu ở mọi thời điểm trên khắp các kênh truyền hình Việt Nam nhiều năm qua.

Sung Dong Il, một nam diễn viên kỳ cựu của Hàn Quốc, người từng đến Việt Nam 20 năm trước đã trả lời báo chí rằng: 20 năm qua có quá nhiều khác biệt, lúc đó thậm chí còn không có đường bay thẳng đến Việt Nam, bây giờ anh đang ngồi trong một toà nhà do Hàn Quốc đầu tư xây dựng tại Việt Nam.

Làn sóng phim Hàn, sao Hàn vào Việt Nam như một cơn lốc. Sản phẩm của người Hàn cũng tạo nên làn sóng tiêu dùng với những con số ấn tượng ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng. Năm 2008, Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc 1,78 tỉ đôla Mỹ thì nhập về 8,05 tỉ; đến năm 2011, Việt Nam xuất 4,71 tỉ và nhập 13,17 tỉ đôla Mỹ. Chỉ riêng thị trường xe hơi, năm 2011 ba thương hiệu Kia, Hyundai và Daewoo đã nắm gần 35% thị phần về số lượng, ngang ngửa với số đông các thương hiệu đến từ Nhật như Toyota, Mitsubishi, Honda, Mazda, Nissan, Isuzu, Suzuki... Ở thị trường hàng điện tử và công nghệ, chỉ Samsung và LG cũng chiếm số lượng đáng nể với hơn 35% thị phần so với số đông các nhãn hiệu Sony, Panasonic, Sanyo, Toshiba, Fujitsu... Nhiều sản phẩm đang quen thuộc ở các ngõ ngách thị trường như áo quần, công nghệ làm đẹp, chăn drap, sâm, mỹ phẩm...

Năm 2009 Việt Nam và Hàn Quốc ký kết quan hệ đối tác chiến lược với mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương vào năm 2015 với 20 tỉ đôla Mỹ, nhưng năm 2011 kim ngạch này đã đạt gần 18 tỉ.

Hàn Quốc cũng trở thành thị trường Việt Nam nhập siêu lớn thứ hai sau người hàng xóm khổng lồ Trung Quốc với mức nhập siêu năm 2011 là 8,46 tỉ đôla Mỹ. Hai tháng đầu năm nay nhập siêu từ Trung Quốc hơn 2,3 tỉ đôla Mỹ thì từ Hàn Quốc gần 1,6 tỉ. Với đà tăng này, nhập siêu từ Hàn Quốc có thể tiến xa hơn bởi các ưu thế về giá trị sản phẩm, thương hiệu, mẫu mã lẫn chất lượng.

Sự yêu thích của giới trẻ và những bà nội trợ có thể khiến công cuộc chinh phục người tiêu dùng Việt Nam của người Hàn, vì thế, dễ hơn.

TUYẾT ÂN

Theo SGTT