Ba-Karen-CvomyekKhó khăn hiện nay chỉ là nhất thời và B+H Architects cam kết đồng hành cùng quá trình phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Đó là khẳng định của Bà Karen Cvornyek, Chủ tịch khu vực châu Á Công ty B+H Architects trong cuộc nói chuyện với NCĐT.

Bà có nhận xét gì về tiềm năng của ngành xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam?

Tôi cho rằng tiềm năng này là rất lớn vì Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với hơn 3.000 km bờ biển. Trải dài từ Bắc vào Nam là những địa điểm lý tưởng như Vịnh Hạ Long, Nha Trang, Côn Đảo... để xây dựng các khách sạn, khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Các thương hiệu toàn cầu như Intercontinental, Le Meridien, Hilton... đều đã có mặt tại đây và tất nhiên họ mong muốn sử dụng dịch vụ chất lượng cao của một công ty kiến trúc chuyên nghiệp. Hiện nền kinh tế của Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục và đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư đổ vốn vào bất động sản nghỉ dưỡng, đón đầu cơ hội kinh doanh trong 3-5 năm tới. B+H Architects mong muốn sẽ đồng hành cùng các dự án này trong tương lai.

Vậy hoạt động của B+H Architects trong năm 2012 tại Việt Nam có gì nổi bật?

Đội ngũ của chúng tôi tại Việt Nam có hơn 40 người và đang tăng thêm nhằm đáp ứng công việc. B+H Architects sẽ đưa các kiến trúc sư có kinh nghiệm quốc tế sang đào tạo cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam nhằm triển khai các dự án trọng điểm về thiết kế tổng thể, kiến trúc và trang trí nội thất trong các lĩnh vực thương mại, giải trí và chăm sóc sức khỏe trong năm nay. Chẳng hạn như dự án Tháp đôi Bến Thành có vốn đầu tư hàng trăm triệu USD gồm phần thiết kế và nội thất khách sạn 5 sao Ritz Carlton và khu căn hộ dịch vụ cao cấp cho thuê tại đây hay Bệnh viện quốc tế Miền Đông ở Bình Dương. Hiện chúng tôi có 5 dự án đang trong quá trình triển khai tại Việt Nam.

B+H Architects đã có mặt ở Trung Quốc hơn 20 năm qua. Vậy bài học nào của Công ty tại đó có thể áp dụng cho Việt Nam?

Chúng tôi tham gia thị trường Trung Quốc từ năm 1992 vào thời điểm sơ khai và hầu như có rất ít nhà đầu tư nước ngoài tại đây với dự án đầu tiên là thiết kế kiến trúc sân bay quốc tế Hạ Môn. Đến nay, B+H đã có 21 triệu m² sàn dự án thiết kế được xây dựng về thiết kế kiến trúc, quy hoạch tổng thể, nội thất và cảnh quan trong các lĩnh vực thương mại, dân cư, chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, nhà hàng, khách sạn... cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước và các cơ quan chính phủ. Nói chung, bài học lớn nhất từ Trung Quốc là nước này có chính sách quy hoạch rất rõ ràng và bài bản theo hướng có tầm nhìn chiến lược lâu dài, từ đó có thể giúp các nhà đầu tư yên tâm với kế hoạch kinh doanh của mình.

Bất động sản Việt Nam đang khó khăn, gây tác động đến Công ty thế nào?

Chúng tôi đã có hơn 60 năm kinh nghiệm hoạt động quốc tế và những gì đang xảy ra ở Việt Nam cũng đã từng xảy ra tại hầu hết các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới. B+H Architects luôn hướng đến chiến lược kinh doanh lâu dài và tôi tin rằng Việt Nam cũng sẽ bước vào giai đoạn phát triển tốt và bền vững như trường hợp của Trung Quốc trước đây. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng quá trình phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo NCDT