Bibica có nguy cơ bị Lotte thâu tóm

Bibica có nguy cơ bị Lotte thâu tóm

bibica-lotteCổ đông lớn nhất Công ty cổ phần Bibica là Lotte đề xuất đổi tên thành Công ty cổ phần Lotte - Bibica. Tuy nhiên, sát ngày đại hội cổ đông, Lotte lại từ bỏ ý định đổi tên.

Công ty cổ phần Bibica đổi thành Công ty cổ phần Lotte - Bibica là một trong những nội dung dự kiến trình đại hội cổ đông ngày 24/3. Tuy nhiên, gần tới lúc đại hội, cổ đông lớn nhất là Lotte đã điều chỉnh nội dung buổi họp, bỏ tờ trình xin đổi tên doanh nghiệp. Như vậy, thay vì bàn tính việc đổi tên, cổ đông sở hữu 38% cổ phần này đề xuất chuyển thành mục giới thiệu về Lotte trước toàn thể đại hội.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Bibica cho biết, những cổ đông lớn khác không đồng ý với chủ trương đổi tên như đề xuất của Lotte. Chính vì vậy, gần sát ngày đại hội, Lotte quyết định gác việc xin ý kiến cổ đông về vấn đề này. Bởi tỷ lệ biểu quyết thông qua phải đạt 75%, nhưng trước mắt, một số cổ đông lớn đã bác bỏ đề nghị này.

Theo ông Chiến, từ giữa năm 2010, Lotte đã đặt vấn đề đổi tên doanh nghiệp với lý do đây là thương hiệu mang tính toàn cầu, thiết lập mạng lướt kinh doanh rộng khắp. Vì thế, để tăng cường hoạt động, đẩy mạnh phát triển, giải pháp khả thi nhất là ghép thêm tên Lotte vào. Khi đó, cái tên mới Lotte - Bibica không chỉ tập trung thị trường nội địa mà còn đánh mạnh sang thị trường bên ngoài. Tuy nhiên, điều này không thuyết phục các thành viên HĐQT, cổ đông lớn khác.

Ông Chiến phân tích, Lotte là cổ đông lớn nhất và đã ký kết hợp đồng hợp tác với Bibica, trong đó có điều khoản phải giữ lại tên Bibica, không được thay đổi. Mặc khác, cái lợi sau khi đổi tên chưa được chứng minh bằng các số liệu cụ thể. "Đây là việc quá mạo hiểm, nhất là khi thương hiệu Bibica không phải tạo lập trong một sớm một chiều và để cái tên mới đi vào lòng người không dễ dàng chút nào", ông nói.

Ngoài ra, bản thân Bibica có mạng lưới rộng khắp ở nhiều tỉnh thành, thôn xóm và có những dòng sản phẩm thân quen với người tiêu dùng, đặc biệt ở các dịp lễ tết. Chưa kể, thị phần xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Philippin, Indonesia, Cuba vẫn ổn định.

Hiện tại, Bibica có 5 thành viên HĐQT, trong đó 3 người Việt và 2 người Hàn Quốc. "Muốn giữ thương hiệu Bibica phải có đối trọng sở hữu trên 25% cổ phần để có tiếng nói trong các quyết sách, điều hành. Hiện tại, một số cổ đông sở hữu trên mức này ủng hộ việc giữ nguyên tên Bibica", ông Chiến nói.

Theo ông, đây có thể coi là chiến thuật thâu tóm của Lotte. Sau khi đặt vấn đề hợp tác, trở thành cổ đông lớn, nắm giữ cổ phần cao thì hành xử của Lotte khác đi, từ hợp tác sang áp đặt.

"Cuộc chiến" giữ thương hiệu Bibica sắp tới sẽ còn gian nan, nếu cổ đông Hàn Quốc này vẫn kiên trì theo đuổi chủ trương đổi tên doanh nghiệp. Nếu Lotte tăng tỷ lệ sở hữu lên 51%, khi đó họ sẽ là chủ và việc biến Bibica thành công ty con sẽ thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, room cho nhà đầu tư nước ngoài hiện bị giới hạn 49%. Giải pháp phát triển dòng sản phẩm mới mang tên của cả 2 đơn vị đã được nghĩ tới, nhưng chưa ngã ngũ.

Bạch Hường

Theo VNexpress