Italia: Các thương hiệu cao cấp được mùa “xôn”

Italia: Các thương hiệu cao cấp được mùa “xôn”

thuonghieuitaliaNhững công ty có thương hiệu lớn của Ý nhưng tình hình tài chính đang bấp bênh trở thành những mục tiêu thu hút. Với nhiều khách hàng Trung Quốc, các mục tiêu này không thể cưỡng lại.

Công ty Trung Quốc có rất nhiều tiền mặt nhưng không có nhiều thương hiệu toàn cầu như Ý.Công ty De Tomaso, nhà sản xuất các siêu xe thể thao, đã rơi vào tình cảnh khó khăn tài chính từ nhiều năm nay. Tập đoàn đầu tư Hotyork (Trung Quốc) ngay lập tức đánh mùi được món hời. Tháng 1 năm ngoái, tập đoàn này thông báo muốn mua lại 80% cổ phần De Tomaso, trị giá 60 triệu euro (79 triệu USD). Đầu năm nay, tập đoàn công nghiệp nặng Sơn Đông đã mua lại 75% cổ phần của nhà sản xuất du thuyền cao cấp Ferreti.

Tháng 12.2011, Eland World, một nhà bán lẻ Hàn Quốc, đã mua lại 49% giá trị công ty Coccinelle chuyên sản xuất túi xách thời trang của Ý với giá 15,5 triệu euro. Công ty mẹ của Coccinelle là tập đoàn thời trang Meriella Burani đã phá sản trong năm 2010. Ngành ẩm thực của Ý cũng nổi tiếng như ngành hàng cao cấp của nước này. Hồi tháng 1, Princes, một công ty con của tập đoàn Mitsubishi của Nhật tại Anh bày tỏ ý định mua lại 51% cổ phần của một doanh nghiệp chuyên sản xuất cà chua khổng lồ ở Nam Ý.

Công ty Gancia, công ty rượu vang và rượu vermouth với gánh nặng nợ 35 triệu euro, đã bán 70% cổ phần cho tập đoàn Standard (Nga) chuyên về thức uống có cồn và các dịch vụ tài chính vào cuối năm ngoái. Ở Ý, thương hiệu Gancia rất phổ biến nhưng công ty đang đối diện với lợi nhuận thấp và tăng trưởng yếu. Giám đốc điều hành Paolo Fontana cho biết, công ty muốn xuất khẩu tăng thêm 25 – 80% doanh số, và với sự kiểm soát của một công ty Nga thì có thể đẩy mạnh doanh số bán hàng của Gancia tại Nga, tái xâm nhập thị trường Mỹ, Anh, Đức là những quốc gia mà Gancia từng có uy tín cách đây 40 năm.

Nhiều tập đoàn Ý nhận ra nếu họ muốn mở rộng phát triển thì phải hướng đến những nguồn vốn ở nước ngoài. Nếu như từ quý 4/2009 đến quý 3/2010, Ý thu hút chỉ 796 triệu USD đầu tư nước ngoài thì dòng tiền chảy vào này đã tăng gấp tám lần, lên 6,6 tỉ USD trong năm kế tiếp. Thương vụ mua lại do hai tập đoàn của Pháp là tập đoàn kinh doanh hàng hoá cao cấp Bulgaria và tập đoàn sữa Parmalat tiến hành chiếm phần lớn trong số tiền trên.

CẢNH TOÀN (ECONOMIST)