Bài học lãnh đạo từ "Người đàn bà thép"

Bài học lãnh đạo từ "Người đàn bà thép"

the-iron-lady-posterMeryl Streep – nữ diễn viên từng nhận giải Oscar với vai Margaret Thatcher đã chia sẻ những bài học lãnh đạo khi bà hóa thân thành nhân vật chính trị nổi tiếng này.

Lòng quyết tâm cao độ là yếu tố cốt lõi mang lại thành công cho Margaret Thatcher, nhưng nếu không đi đúng hướng, điều này có thể tác động tiêu cực đến tương lai của bà. Meryl Streep – nữ diễn viên từng nhận giải Oscar với vai Margaret Thatcher đã chia sẻ những bài học lãnh đạo khi bà hóa thân thành nhân vật chính trị nổi tiếng này.

Chưa được, làm lại ngay cho tôi!

Lời ra lệnh lệnh trên đã nói lên phần nào tính cách của Margaret Thatcher – cựu thủ tướng Anh - người phụ nữ được mệnh danh là Người đàn bà thép. Một bộ phim cùng tên đã được ra đời với nội dung xoanh quanh cuộc đời của Margaret Thatcher với sự tham gia diễn xuất nữ diễn viên Meryl Streep (Cũng chính bộ phim này đã mang lại giải Oscar danh giá cho Meryl).

Bộ phim đã gây ấn tượng cực kỳ sâu sắc đối với người Anh – những khán giả khó tính và luôn hoài nghi về cảnh bà Thatcher ở trong trạng thái mất trí nhớ tuổi già. Thông qua những đoạn hồi tưởng về những khoảnh khắc quan trọng trong thời kỳ đương nhiệm của Thatcher, bộ phim cũng bàn luận về bản chất của quyền lực và ảnh hưởng của nó lên bản thân người cầm quyền và những người xung quanh.

Người đàn bà thép Margaret Thatcher ngoài đời thực

Khán giả có thể nhận ra tham vọng tạo sự khác biệt vượt trội của Margaret đã sớm được định hình bởi mối quan hệ mạnh mẽ của bà với cha mình –chủ một cửa hàng thực phẩm trong thị trấn, và thị trưởng của Grantham ở East Midlands. Bà đã quyết tâm phải có được sự thành công trong thế giới bà đang sống – nơi mà hủ tục trọng nam khinh nữ cũng như chế độ chuyên quyền vẫn luôn hoành hành.

Chính hoàn cảnh này đã đưa bà đến quyết tâm tạo ra tiếng nói riêng, không đi theo đám đông mà phải làm cho đám đông đi theo mình, tạo nên thương hiệu của chính mình. Cuối cùng, bà đã thực hiện được mong muốn của mình và trở thành nữ Thủ tướng Chính phủ đầu tiên và duy nhất của nước Anh.

Đó là động lực đã giúp bà sẵn sàng chiến đấu với hai đối thủ cùng một lúc: quân đội Cộng hòa Ailen, và Liên minh Công đoàn Chiến binh. Hòa bình ở Bắc Ireland sẽ không nằm trong phạm vi quản lý của bà. Nhưng Thatcher đã phá vỡ vòng vây đấu tranh công đoàn và đấu tranh cho tự do doanh nghiệp, mở ra một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng.

Một cảnh trong phim Người đàn bà thép do nữ diễn viên gạo cội Meryl Streep thủ vai chính

Một chủ đề khác xuyên suốt bộ phim là cái giá mà bà Thatcher phải trải qua đơn giản chỉ bởi giới tính của mình. Bà đã phải hy sinh hạnh phúc riêng, thậm chí có những thời điểm quan hệ giữa bà với chồng và hai người con sinh đôi trở nên căng thẳng. Chỉ có những người phụ nữ đã đạt đến một vị trí quyền lực nhất định mới có thể hiểu được cuộc đấu tranh tư tưởng giữa gia đình và chính trị mà Thatcher phải trải qua khó khăn đến mức nào.

Những những giá trị nhân văn của bộ phim, tiếng vang và ảnh hưởng của nó tới các nhà lãnh đạo hiện nay là tham vọng quyền lực không có giới hạn. Khó có thể tìm ra giới hạn nào cho tham vọng quyền lực mà bạn muốn đạt được, và bạn cũng không thể giữ mãi một vị trí quyền lực. Bà Thatcher, sau khi trở thành một trong những Thủ tướng Chính phủ có nhiệm kỳ hoạt động dài nhất trong lịch sử nước Anh đã bị lật đổ bởi chính các thành viên trong chính đảng của bà. Đơn giản bởi có không ít người bắt đầu chán ngán với phong cách quản lý chuyên quyền độc đoán và thẳng tính của bà.

Trong bộ phim có một cảnh khiến mỗi nhà lãnh đạo đều phải nể phục. Đó là trong một cuộc họp nội các, Thatcher đã xé tập tài liệu từ một trong những phụ tá đáng tin cậy nhất của bà. Khi đọc tài liệu này, bà không ngừng đưa vào các ý kiến chê bai về tập tài liệu cũng như người phụ tá kia. Chắc hẳn nhiều khán giả cũng từng chứng kiến nhiều lần cảnh một lãnh đạo cấp cao mắng mỏ cấp dưới về các vấn đề thường ngày. Sự nóng nảy thô bạo của bà Thatcher chứng tỏ bà là người duy nhất có quyền lực.

Những người lãnh đạo thành công là những người có niềm tin vào khả năng tạo ra sự khác biệt tích cực của họ. Tuy nhiên, cũng giống như trong câu chuyện của Người đàn bà thép, niềm tin thái quá vào chính mình cũng có thể đến kiêu căng, ngạo mạn, và phá hủy mọi thứ.

Nguồn Học Làm Giàu