Viettel lấn sân lĩnh vực tìm việc làm

Viettel lấn sân lĩnh vực tìm việc làm

ViettelCuộc “lấn sân” trong lĩnh vực lao động, việc làm này của Viettel bắt nguồn từ ý tưởng tạo một cầu nối trung thực, chính xác giữa nhà tuyển dụng và người lao động, nhưng với hình thức đơn giản nhất là qua điện thoại.

Ra mắt vào ngày 15/2 nhưng trước đó, ngày 9/1, Tổng đài 1066 đã chính thức hoạt động. Hình thức tìm việc mới mẻ, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam này đã thu hút hàng ngìn cuộc gọi mỗi ngày với tỷ lệ happy call (những cuộc gọi báo tin tìm được việc làm) khá cao.

Điện thoại viên Nguyễn Bảo Trung (mã 569) của tổng đài 1066 cho hay, mỗi ngày anh tiếp nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của người lao động có nhu cầu tìm việc. “Mỗi người lại đặt ra những yêu cầu về việc làm khác nhau nhưng đều có mong muốn tìm được việc làm ngay tại địa phương”, anh Trung chia sẻ.

Nghịch lý thiếu - thừa

Thị trường lao động nhiều năm nay vẫn đang tồn tại một nghịch lý “vừa thừa - vừa thiếu”. Trong khi hàng chục triệu lao động chưa có việc làm thì lại có hàng nghìn doanh nghiệp “lao đao” vì không tuyển được nhân công.

Nguyên nhân dẫn tới nghịch lý này, ngoài yếu tố khó khăn chung của của nền kinh tế còn do người lao động chưa được tiếp cận nhiều với các nguồn tin tuyển dụng.

Hiện nay, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thường cung cấp thông tin việc làm qua các trang web tuyển dụng, sàn giao dịch việc làm. Các phương thức tìm việc này chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, lao động phổ thông ở vùng sâu, xa rất khó tiếp cận. Đây chính là “rào cản” lớn nhất khiến người lao động khó tiếp cận với nhà tuyển dụng. Đó là chưa kể, không ít kẻ xấu đã tìm cách “trà trộn” tung những thông tin việc làm không chính xác nhằm trục lợi, thậm chí lừa đảo người lao động để kiếm lợi.

Trong bối cảnh đó, dịch vụ tìm việc làm qua tổng đài 1066 của Viettel có thể phát huy tác dụng, giúp hàng chục triệu người lao động yếu thế tiếp cận được với nhà tuyển dụng. Mặt khác, các doanh nghiệp tuyển dụng cũng được kết nối với người lao động một cách nhanh và chính xác nhất.

Giá trị gia tăng hữu ích

Đại diện Công ty Viễn thông Viettel cho biết, Viettel sử dụng hệ thống tổng đài hiện đại IPCC cho phép tiếp nhận hầu như không giới hạn về cuộc gọi, giúp thời gian kết nối lên tổng đài nhanh kể cả lúc cao điểm.

Mặt khác, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ giải đáp khách hàng cùng đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, dịch vụ cung cấp thông tin việc làm 1066 của Viettel hội đủ các yếu tố để trở thành một mã số cung cấp thông tin hữu ích.

Ông Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel nói: “Từ lợi thế về quy mô mạng lưới, cơ sở dữ liệu của khách hàng và kinh nghiệm trong lĩnh vực giải đáp, tư vấn, chăm sóc khách hàng những năm qua, Viettel đã nghiên cứu ra mắt chuỗi dịch vụ cung cấp thông tin kinh tế xã hội 106x, trong đó có 1066. Đây là một giá trị gia tăng hữu ích, hỗ trợ thông tin cho khách hàng một cách nhanh nhạy, chính xác, từ đó giúp cải thiện cuộc sống”.

Tổng đài 1066 xây dựng cơ sở dữ liệu việc làm từ rất nhiều nguồn: Từ bộ phận kinh doanh trực tiếp thẩm định các thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp; từ các chi nhánh của Viettel cập nhật thông tin tuyển dụng ở các vùng miền. Do đó, thông tin đa dạng và luôn được cập nhật, chẳng hạn như khi tra thông tin về lái xe đã có kết quả khoảng 40 doanh nghiệp tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu tìm việc cho khoảng 1.000 lao động.’

Bà Phạm Thị Thanh Vân - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng Công ty Viễn thông Viettel cho rằng, với hệ thống dữ liệu như vậy, tổng đài 1066 sẽ có thể đáp ứng nhu cầu tìm việc của lao động ở phạm vi trong tới tuyến xã, huyện. Và như vậy, lao động sẽ không phải đi xa tìm việc.

 “Với mỗi thông tin tuyển dụng, Viettel đều tiến hành thẩm định kỹ từ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tới các thông tin về điều kiện làm việc, thu nhập, giúp người lao động có thông tin chính xác về nhu cầu của doanh nghiệp và nhanh chóng tìm việc làm”- bà Vân nói.

Theo số liệu của Bộ LĐ,TB&XH, mỗi năm cả nước tạo việc làm mới cho khoảng 1,6 triệu lao động. Bà Hoàng Hải Vân - Cục phó Cục Việc làm (Bộ LĐ,TB&XH), Giám đốc Sàn giao dịch việc làm quốc gia cho rằng, có Tổng đài 1066 là có thêm một “kênh” tìm việc làm, tức là có thêm phương tiện để thực hiện mục tiêu giải quyết vịêc làm hiệu quả.

Còn về phía người lao động và nhà tuyển dụng thì họ có quyền hy vọng tổng đài 1066 của Viettel sẽ là một kênh thông tin hữu ích để nhờ cậy khi tìm việc, tuyển nhân sự.

Theo Dân Trí