Chuyển giao jetstar pacific airlines về vietnam airlines: Định vị lại thị phần

Chuyển giao jetstar pacific airlines về vietnam airlines: Định vị lại thị phần

vietjetairVietnam Airlines đã chính thức trở thành cổ đông chi phối tại Công ty cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) sau khi hãng hàng không cổ phần giá rẻ đầu tiên ở Việt Nam tổ chức đại hội cổ đông bất thường giữa tuần này.

Đại hội cổ đông bất thường chỉ là một trong số nhiều sự kiện liên quan tới JPA diễn ra trong ngày 21/2.

Trước đó vài giờ, Vietnam Airlines đã chính thức tiếp nhận quyền đại diện phần vốn nhà nước tại JPA từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Như vậy, Vietnam Airlines sẽ kế thừa quyền và nghĩa vụ của cổ đông nhà nước tại JPA, trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ cổ phần 69,93% theo chỉ đạo tại Quyết định số 94/QĐ - TTg ngày 16/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Tập đoàn Qantas của Australia là cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ vốn góp 27%. Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ bán cho Qantas 3% cổ phần theo thỏa thuận trước đây giữa cổ đông ngoại này với SCIC đã được Chính phủ thông qua.

Theo kế hoạch, thời gian tới, JPA sẽ được rót khoản vốn ban đầu 25 triệu đô la Australia (AUD) để đổi mới đội máy bay Boeing 737 hiện tại sang đội bay Airbus A320 mới vào giữa năm 2012, mở rộng đội bay lên 15 chiếc.

“Đây là những giải pháp để JPA giữ vững vị thế là hãng hàng không giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam”, ông Lê Hoàng Dũng, người phát ngôn của Vietnam Airlines cho biết.

Được biết, sau Đại hội cổ đông bất thường của JPA, trong buổi họp Hội đồng Quản trị diễn ra cùng ngày, ông Dương Chí Thành - Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị; ông Lê Hồng Hà, Giám đốc Vietnam Airlines khu vực miền Trung được bầu giữ chức Tổng giám đốc JPA.

Ngay sau lễ chuyển giao diễn ra khá êm thấm, lãnh đạo cao nhất của hai cổ đông JPA cũng đã đưa ra những bình luận đầu tiên về sự kiện này.

“Kế hoạch này sẽ tạo nên sức sống mới cho JPA và mang lại cho khách hàng của hãng thêm nhiều lợi ích, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường hàng không Việt Nam nói chung”, ông Lê Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines đánh giá.

Trong khi đó, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Qantas lại kỳ vọng, sự kết hợp giữa hàng không giá rẻ của Jetstar và sự am hiểu đặc biệt về thị trường nội địa của Vietnam Airlines sẽ đem lại thành công cho các chiến lược phát triển thương hiệu Qantas và Jetstar tại Australia.

Tuy vậy, ở một góc độ khác, việc Vietnam Airlines nắm gần 67% cổ phần tại hãng hàng không có thị phần vận tải hành khách nội địa lớn thứ hai cũng khiến dư luận đặt câu hỏi về cuộc cạnh tranh giữa Vietnam Airlines “cộng” và phần còn lại.

“Tuy thị trường vẫn hiện diện đủ 4 hãng hàng không, nhưng do cả Qantas và Vietnam Airlines đều có lợi ích chung tại JPA, nên khó có chuyện giữa hai hãng hàng không này diễn ra sự cạnh tranh”, ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Hãng hàng không Air Mekong bình luận.

Thống kê của Bộ Giao thông - Vận tải cho thấy, tính đến thời điểm giữa năm 2011, thị phần hàng không nội địa do Vietnam Airlines nắm khoảng 80%, JPA nắm khoảng 15%. Do đó, cơ hội giữ 5 - 6% thị phần với Vietjet Air và Air Mekong sắp tới sẽ rất khó khăn., dù ở phân khúc thị trường truyền thống hay giá rẻ.

“Bất cứ động thái nào của Vietnam Airlines, đặc biệt trong điều chỉnh giá vé, chính sách khuyến mại, cung cấp dịch vụ mặt đất... sẽ tác động lớn tới các hãng còn lại”, ông Việt lo ngại.

Báo Đầu Tư