Google được “bật đèn xanh” để mua lại Motorola

Google được “bật đèn xanh” để mua lại Motorola

GoogleGiới chức trách của Mỹ và châu Âu đã chính thức chấp thuận để gã khổng lồ tìm kiếm Internet Google thâu tóm hãng sản xuất điện thoại Motorola Mobility trong một thương vụ trị giá 12,5 tỷ USD được công bố sáu tháng trước.

Quyết định trên của các nhà quản lý không chỉ cho phép Google tự sản xuất dòng điện thoại thông minh riêng đi kèm với nền tảng Android đình đám của hãng mà quan trọng hơn cả là Google sẽ có một danh mục bằng sáng chế lớn hơn nhiều sau khi thâu tóm thành công Motorola Mobility. Motorola hiện là một trong những nhà sản xuất điện thoại Android hàng đầu và đang nắm giữ một trong những bộ sưu tập bằng sáng chế lớn nhất của ngành công nghiệp di động.

Trước đó, giới chức châu Âu và Mỹ đã tạm hoãn việc xem xét thỏa thuận trị giá 12,5 tỷ USD của Google trong nỗ lực mua lại Motorola Mobility để điều tra các hành vi độc quyền trên diện rộng. Các quan chức bày tỏ lo ngại rằng Google có thể sử dụng danh mục bằng sáng chế của hãng để làm tổn thương các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là khi các công ty công nghệ mạnh nhất thế giới đang gia tăng các vụ kiện liên quan đến tài sản trí tuệ.

Phó chủ tịch Google Don Harrison đã bày tỏ về quyết định trên của EU rằng “Sự kết hợp giữa Google và Motorola Mobility sẽ giúp gia tăng sức mạnh cho Android. Đồng thời, nó cũng sẽ tăng cường sự cạnh tranh và mang lại cho người tiêu dùng sự sáng tạo lớn hơn, nhiều sự lựa chọn hơn và những trải nghiệm người dùng tuyệt vời”.

Cục chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã thông báo về việc thông qua thỏa thuận Google-Motorola, đồng thời, cơ quan này cũng công bố đã chấp thuận cho Apple mua lại các bằng sáng chế của Novell và chấp thuận cho Apple, Microsoft, RIM mua lại khoảng 6000 bằng sáng chế của công ty viễn thông Nortel Networks.

“Sau khi xem xét toàn bộ các giao dịch được đề xuất, Cục chống độc quyền đã quyết định tất cả các thương vụ này không làm giảm đáng kể sự cạnh tranh và đã kết thúc ba cuộc điều tra này”, DOJ tuyên bố.

“Các cuộc điều tra của Cục chống độc quyền đã tập trung vào việc liệu các hãng mua lại có thể sử dụng những bằng sáng chế này để nâng các chi phí của đối thủ cạnh tranh hay chấm dứt sự cạnh tranh hay không”, DOJ nói.

Cũng giống như liên minh châu Âu, các cơ quan chống độc quyền của DOJ không áp đặt bất cứ quy định nào đối với việc mua lại. Nhưng Ủy viên Hội đồng cạnh tranh Liên minh châu Âu Joaquin Almunia trong một thông báo cho biết quyết định trên “không nên và sẽ không có nghĩa là chúng ta không quan tâm đến khả năng đó, một khi Google là chủ sở hữu danh mục bằng sáng chế này, Google có thể lợi dụng chúng, kết hợp một số bằng sáng chế với các thiết bị Android. Đây là lo lắng của chúng tôi”.

Việc mua lại Motorola sẽ đánh dấu bước tiến đầu tiên của Google vào ngành kinh doanh phần cứng công nghệ. Gã khổng lồ tìm kiếm đã phải đối mặt với những làn sóng chỉ trích chống độc quyền trong những năm gần đây khi công ty này chuyển sang các lĩnh vực trực tuyến khác, trong đó có mua sắm và bán hàng hàng ngày.

Theo Võ Hiền

Dân trí