Chiến lược của Tập đoàn Samsung năm 2012

Chiến lược của Tập đoàn Samsung năm 2012

Samsung-Galaxy-Tab-10.1-007“Sự trỗi dậy không ngừng của Samsung” là nhận định của báo Pháp Le Monde. Đến năm 2020, tập đoàn này sẽ có những biến đổi cơ bản về chiến lược nhằm đạt đến mục tiêu trở thành “tập đoàn hàng đầu thế giới cả trăm năm”.

Hiện tại, Samsung là một trong những nhà cung cấp thế giới trong nhiều lĩnh vực như màn hình TV, điện thoại di động, linh kiện điện tử và nhiều sản phẩm công nghệ cao khác nữa… Nhưng có lẽ tập đoàn này không có ý định dừng lại ở đó. Nguyên tắc của tập đoàn này là một khi tất cả đã chạy tốt hay gần như vậy, thì cũng nên nghĩ đến chuyện đi xa hơn một chút. Ông Lee Kun-hee chủ tịch hãng Samsung kêu gọi hơn 80 doanh nghiệp thuộc tập đoàn phải đưa ra những chương trình hoạt động mới từ đây cho đến năm 2020.

Le Monde cho biết trong nhiều loại sản phẩm do tập đoàn sản xuất, có lẽ thành công nhất là mảng sản phẩm điện thoại di động, nhất là loại điện thoại thông minh và linh kiện điện tử. Doanh thu năm 2011 của Samsung tăng 6,7%,đạt 165.000 tỷ won (tương đương với 112 tỷ euro).

Samsung đã bán ra hơn 300 triệu chiếc điện thoại di động trong năm nay. Nếu xu hướng này vẫn được duy trì thì có thể Samsung sẽ vượt qua mặt hãng Nokia, để trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lãnh vực điện thoại cầm tay trước cuối năm 2012. Còn trong lãnh vực bán dẫn, Samsung hiện chiếm vị trí thứ hai trên thế giới chỉ đứng sau hãng Intel của Mỹ.

Liên quan đến chiến lược phát triển ngành công nghiệp giải trí, nhất là mảng sản xuất màn hình TV, Samsung cho biết tuy rằng giá màn hình TV đã sụt xuống 20% , nhưng tập đoàn vẫn tỏ ra khá lạc quan cho tương lai. Cuối năm 2011, Samsung đã mua lại cổ phần của Sony trong công ty liên doanh S-LCD, chuyên sản xuất các loại màn hình tinh thể lỏng. Sự phát triển công nghệ trong các lãnh vực hình ảnh 3 chiều (3D), các dịch vụ trên mạng Internet, các kiểu màn hình OLED hay màn hình trong suốt cho phép lượng bán ra tập đoàn này tăng vọt từ 43 triệu chiến lên 50 triệu chiếc trong năm 2012 này.

Như vậy, theo chiến lược đề ra, bất chấp kinh tế thế giới gặp khó khăn, Samsung dự định trong năm 2012 này sẽ có những đầu tư hàng loạt trị giá 47.800 tỷ won (32,4 tỷ euro), tức tăng thêm 12% so với năm 2011. Trước mắt, nhằm phục vụ cho kế hoạch lâu dài, Samsung sẽ dành ra 13.600 tỷ won (9,2 tỷ euro) cho nghiên cứu và phát triển. Và 3.200 tỷ won (2,2 tỷ euro) cho đầu tư vốn.

Để ngồi vững trên chiến lược đa dạng hóa, Samsung cố gắng nắm bắt sang nhiều lãnh vực mới như y tế, pin năng lượng mặt trời hay các loại pin cho các loại xe chạy bằng điện. Chiến lược sát nhập - thâu tóm phải được dẫn dắt với sự táo bạo và quả quyết vì nó cho phép Samsung nắm bắt được một cách nhanh chóng các công nghệ mũi nhọn.

Minh Châu(theo Le Monde)

Theo Tamnhin.net