Chiến lược kinh doanh của Nissan tại Đông Á

Chiến lược kinh doanh của Nissan tại Đông Á

nissanTập đoàn chế tạo xe hơi Nissan Motor Co. của Nhật Bản dự kiến sẽ tung ra thị trường Đông Nam Á 10 mẫu xe mới, một phần chiến lược tăng cường hơn nữa sự hiện diện của hãng tại thị trường khu vực.

Để thực hiện chiến lược này, Nissan có kế hoạch tăng cường hợp tác với chính phủ các nước trong khu vực, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippine. Tập đoàn này cũng sẽ đầu tư mạnh vào thị trường Trung Quốc, nhằm tăng gần gấp đôi công suất sản xuất tại đây vào năm 2015.

Giám đốc Nissan Motor khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Toru Hasegawa, cho biết theo kế hoạch, hãng sẽ tăng gấp 3 lần đội ngũ kỹ sư thiết kế ở Indonesia và Thái Lan từ 120 lên 370 người, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển động cơ tại các nước này. Nissan sẽ đầu tư 250 triệu USD vào một nhà máy mới ở Thái Lan và trụ sở mới của Nissan Motor khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng được đặt tại Bangkok nhằm thúc đẩy chiến lược mở rộng sự hiện diện trong khu vực. Đây là văn phòng đầu tiên được mở theo Chương trình mua sắm quốc tế của chính phủ Thái Lan.

Theo kế hoạch kinh doanh trong 6 năm, Nissan sẽ coi Thái Lan và Indonesia là một trong các thị trường dẫn đầu về tăng trưởng của hãng ở Đông Nam Á. Lượng xe bán ra trong khu vực dự kiến tăng gấp ba lần từ 150.000 chiếc lên 500.000 chiếc. Nissan dự định tăng gấp đôi sản lượng xe chế tạo ở khu vực này từ 370.000 chiếc lên 700.000 chiếc mỗi năm trong giai đoạn hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng trong khu vực.

Kế hoạch mở rộng sự hiện diện ở khu vực Đông Nam Á của Nissan là nhằm hỗ trợ cho xu hướng mở rộng toàn cầu "Nissan Power 88" vừa được công bố gần đây tại Nhật Bản, với mục tiêu chiếm 8% thị phần thế giới. 

Trong một diễn biến liên quan, Nissan vừa thông báo hãng và một đối tác Trung Quốc là Dongfeng Motor Corp. sẽ đầu tư 50 tỷ nhân dân tệ (8 tỷ USD) và tung ra khoảng 30 mẫu xe mới tại thị trường Trung Quốc trong vòng 5 năm tới. Hai tập đoàn này - thông qua công ty Dongfeng Motor Co. Ltd (liên doanh giữa Nissan và Dongfeng Motor Corp.) - có kế hoạch tăng gần gấp đối công suất sản xuất tại Trung Quốc từ 1,2 triệu xe hiện nay lên 2,3 triệu chiếc vào cuối năm 2015.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Nissan, Carlos Ghosn, cho hay Dongfeng Motor Co. Ltd cũng có kế hoạch gần gấp đối doanh số bán hàng năm từ mức 1,27 triệu xe năm 2010 lên 2,3 triệu chiếc vào cuối 2015 và dự kiến giới thiệu một mẫu xe điện tại Trung Quốc, thị trường toàn cầu lớn nhất của Nissan.

Ngày 26/7, hãng đánh giá tín dụng Moody's đã nâng một bậc mức xếp hạng tín nhiệm của Nissan lên Baa1, nhờ khả năng lợi nhuận và vị thế ngày càng cải thiện của hãng trên thị trường toàn cầu. Moody's nhận định triển vọng kinh doanh của Nissan là rất tích cực, đồng thời cho biết cơ quan này có thể tiếp tục nâng nữa mức xếp hạng tín nhiệm của Nissan trong nay mai nếu nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản này duy trì được đà khởi sắc hiện nay, trong bối cảnh đồng yên mạnh, giá nguyên liệu thô gia tăng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường.

Trận động đất kèm theo sóng thần hôm 11/3 ở vùng Đông Bắc Nhật Bản đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung linh kiện xe hơi, khiến nhiều nhà sản xuất ô tô phải ngừng hoạt hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của Nissan đã phục hồi nhanh hơn dự kiến so với Toyota và Honda. Sản lượng toàn cầu của hãng trong tháng 5 và 6/2011 đã tăng lần lượt 19% và 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức giảm 22% trong tháng 4. Trong khi đó, sản lượng toàn cầu của Toyota và Honda trong tháng 6/2011 lần lượt giảm 7,9% và 44,5%.

Lê Chân- Theo tamnhin.net