Chuyện li tan của các cặp đôi đại gia Việt Nam như gia đình ông "trùm" cà phê Việt Nam Đặng Lê Nguyên Vũ không phải là hiếm có trên thương trường. Đã từng có nhiều gia đình, ly hôn và xảy ra tranh chấp tài sản, chiến tranh pháp lý...

Cuộc ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên

Từ cuối năm ngoái, vợ chồng người sáng lập cà phê Trung Nguyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tiến hành thủ tục ly hôn và hiện tại đang chờ tòa giải quyết.

Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái, 2 bên đã xảy ra tranh chấp quyền kiểm soát tại một số doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Theo lý giải của bà Thảo, trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn, ông Vũ đã tự ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên đối với bà. Và đương nhiên, việc làm của ông Vũ là “không đảm bảo tính pháp lý" bởi Hội đồng quản trị công ty có 3 thành viên. Trong khi, các lần họp để miễn nhiệm chức danh trên chỉ có một mình ông Vũ họp và tự ra quyết định.

Ông Vũ cũng làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên sang tên ông, thay vì bà Thảo như trước đây.

Tuy nhiên, bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị đến Sở Kế hoạch & Đầu tư Bình Dương đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngày 13/7, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương đã có quyết định hủy bỏ quyền đại diện pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và khôi phục quyền điều hành công ty cho vợ ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.tỉnh Bình Dương chấp thuận.

Hiện, bà đang giữ vai trò là người đại diện theo pháp luật của công ty này và 2 đơn vị khác trong tổng số 8 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

thu tuc ly hon

Tập đoàn Bảo Sơn và vụ tranh chấp khối tài sản 10.000 tỷ đồng

Vụ ly hôn giữa ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy- phó chủ tịch tập đoàn Bảo Sơn năm 2011 được dư luận quan tâm bởi khối tài sản tranh chấp lên tới khoảng 10.000 tỷ đồng.

Cuối năm 2010, sau đề nghị của 2 bên, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm TP Hà Nội đã có quyết định cho ly hôn. Tuy nhiên, tại quyết định này, về tài sản chung, nhà đất ở, công nợ chung không được quyết định phân chia. Do đó, ông Bùi Đức Minh đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm.

Khối tài sản này theo ước tính của ông Minh có giá trị thị trường không dưới 500 triệu USD.

Tập đoàn Bảo Sơn vốn nổi tiếng với khách sạn tư nhân cao cấp đầu tiên tại Hà Nội cũng như những dự án án lớn, nổi bật nhất là khu thiên đường Bảo Sơn.

Tuy nhiên vụ việc chưa được giải quyết thì đầu năm 2012 công an Hà Nội đã bất ngờ bắt ông Bùi Đức Minh để điều tra về hành vi vu khống do dùng hàng trăm sim “rác” để nhắn tin vu khống, bôi nhọ một số lãnh đạo ban, ngành tại Hà Nội.

Tập đoàn quốc tế Năm Sao và vụ ly hôn 2.000 tỷ đồng chủ chủ tịch HĐQT, TGĐ

Tháng 12/2012, tòa án quận 3, Tp.HCM mở phiên sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao) và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang (phó giám đốc CTCP giám định Đại Tây Dương).

Theo đó, ông Mười và bà Giang kết hôn từ năm 1999, có 2 con chung. Từ năm 2004 hai bên bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn gia đình. Căng thẳng nhất trong phiên tòa là việc phân chia tài sản.

Bà Giang cho biết vợ chồng bà có khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng gồm: 10 biệt thự tại Tp.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều bất động sản khác. Ngoài ra tài sản còn có một chiếc xe Camry, vốn cổ phần đầu tư vào CTCP Tập đoàn quốc tế Năm Sao, CTCP quốc tế Hòn Đảo Việt, CTCP đầu tư đô thị Sam My, CTCP vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông. Bà Giang yêu cầu được chia 50% tài sản trên.

Trong khi đó ông Mười lại cho rằng hầu hết số tài sản này là đi vay mượn, mua bán kiếm lời và do giá nhà xuống nên có khoản nợ 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng. Ông Mười đề nghị tài sản sẽ ưu tiên trả nợ, phần còn lại sẽ phân chia. Tuy nhiên bà Giang cho rằng mình không biết và không có trách nhiệm phải trả.

Vụ tranh chấp này sau đó cũng không rõ hồi kết.

Vụ ly hôn tốn kém nhất lịch sử của cựu phó chủ tịch FPT

Năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến vụ ly hôn tốn kém nhất lịch sử giữa phó chủ tịch tập đoàn FPT Lê Quang Tiến và vợ. Sau ly hôn, ông Tiến chia đôi số cổ phiếu sở hữu và chuyển quyền sở hữu 1,8 triệu cổ phiếu FPT cho vợ.

Thời điểm 2007, lượng cổ phiếu này gó giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng. Vụ ly hôn này mặc dù tốn kém nhưng không có tranh chấp nào giữa hai bên.

Vụ ly hôn tranh chấp 288 tỷ đồng của doanh nhân Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy

Năm 2011, doanh nhân Việt Kiều Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy xảy ra cuộc tranh chấp tài sản do không tìm được thỏa thuận chung về tài sản và trợ cấp nuôi con sau ly hôn.

Theo đó ông An cho bà Thúy đứng tên tất cả số tài sản ông đầu tư tại Việt Nam trong 2 năm 2007, 20008 và ước tính lên tới 288 tỷ đồng.

Số tài sản tranh chấp này gồm 5 căn hộ tại Avalon Building, 4 căn hộ thuộc Sailing Tower, 13 lô đất và biệt thự thuộc Sea Links Golf & County Club, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, một số lô đất tại Tp. Vũng Tàu, 31% cổ phần trong Công ty Sao Mai, TP.Vũng Tàu, quyền mua cổ phiếu của dự án Bank New Venture, tài khoản tiết kiệm Vietcombank cùng 4 ôtô Mercedes Benz; 1 ôtô Porsche Cayenne; 2 xe Volkwagen; 1 xe Vespa và các khoản vay 700.040 USD và 3.000.040 USD.

Đại gia Lê Ân và vụ kiện 30 năm đòi nhà sau ly hôn

Vụ kiện tranh chấp nhà của đại gia Lê Ân với người vợ cũ là bà Lê Ngọc Lan kéo dài suốt gần 30 năm.

Đại gia Lê Ân cho biết: năm 1965, ông và bà Linh kết hôn, cùng chung sống tại căn nhà số 408 Cách Mạng Tháng 8, quận Tân Bình, TP HCM. Căn nhà này do ông đứng tên. Năm 1980, ông vượt biên và bị bắt, bị kết án 4 năm tù. Khi trở về, người vợ xin ly hôn. Tòa thuận tình cho ly hôn và giao toàn bộ tài sản bao gồm cả căn nhà trên cho bà Linh quản lý.

Không chấp nhận phán quyết của tòa, năm 1987, ông Ân khiếu nại yêu cầu tòa cấp trên xem xét lại việc phân chia tài sản. Do khối tài sản mà hai bên còn tranh chấp khá lớn gồm hàng chục cây vàng, nữ trang, hột xoàn và cả căn nhà 408, nhưng cơ quan chức năng chưa điều tra xác minh, Tòa án nhân dân TP HCM đã quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn, hủy phần giải quyết về tài sản, giao hồ sơ cho TAND quận Tân Bình xét xử lại.

Vụ việc tranh chấp kéo dài đến tận năm 2013 mới có hồi kết sau khi cơ quan quản lý thẩm tra lại và ra quyết định đại gia này được nhận lại căn nhà.

Dư Hoài

Theo Trí Thức Trẻ


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location