Học giỏi, đẹp trai, tài năng và thậm chí có thu nhập tương đương với một người lớn, nhưng chừng đó có vẻ chưa đủ để gây ấn tượng với các cô gái từ chàng sinh viên Warren Buffett. Và cảnh ế ẩm lâu ngày của ông sẽ còn tiếp diễn mãi nếu không có “Đắc Nhân Tâm” xuất hiện.

warrent buffett

Tại trường Wharton, chàng sinh viên Buffett được nhiều người biết đến qua tài năng phát triển sớm trên thị trường chứng khoán, nhưng ở một khía cạnh cũng quan trọng không kém, ông cũng nổi tiếng bởi sự non nớt như một chú cừu. Trong những bữa tiệc bia và ngôi nhà chung của nam sinh sẽ tràn ngập những cô gái, thì một cách thường xuyên, Buffett không thể kết bạn được với ai.

Nhưng như một phần quan trọng trong tính cách của một nhà đầu tư tương lai, ông cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi không giống với đám đông. Trong khi hầu hết các anh chàng khác choàng tay ôm bạn gái mình thì Buffett ngồi vững trên một chiếc trường kỷ và góp vui cho bữa tiệc bằng những câu chuyện ngụ ngôn về đầu tư.

Ông nói chuyện hay đến nỗi chẳng bao lâu đã có một đám người tụ tập lắng nghe. Có khi lên đến 10 tới 20 người. Lĩnh vực kinh tế thị trường là thế mạnh với chàng sinh viên Buffett và chẳng khó khăn khi ông có thể cuốn hút người nghe. Nhưng trong một hoàn cảnh khác, chủ đề về sở thích và đam mê của ông đã chẳng gây ấn tượng nào.

Vào năm thứ nhất tại trường Tài chính và Thương mại Wharton thuộc đại học Pennsylvania, Buffett bắt đầu hẹn hò với một cô gái cùng trường tên Barbara Worley từ người bạn chung của cả hai. Ngày hẹn đầu tiên, Buffett dẫn nàng đi nghe nhạc của Billie Holiday.

Nhưng mặc dù là một người bạn vui tính, Buffett lại chẳng để lại chút lãng mạn nào nơi cô gái khi đặt ra cho cô vô số câu hỏi, những câu đố hay những “trò chơi thử thách trí tuệ” khác. Có thể chúng là những hoạt động duy nhất giúp cho Buffett bớt vụng về do thiếu kinh nghiệm tình trường. Hay tệ hơn, Buffett quá quan tâm đến những sở thích cá nhân và quên đề cập điều mà đối tượng thích nghe.

Nếu đúng là con gái yêu bằng đôi tai, thì có lẽ đó là nguyên nhân vì sao Buffett thất bại. Không có kịch bản trước, Buffett chẳng thể tỏ ra tinh tế, ngọt ngào và khéo léo được. Kết quả là Worley đã từ chối lần đi chơi tiếp theo.

Sắm vai người thứ ba với vũ khí hạng nặng “Đắc Nhân Tâm” trong tay

Không biết thất bại lần đầu có tác động đến ông hay không, nhưng sau 21 năm lẻ bóng một mình, Buffett đã làm điều mình chưa từng làm. Đó là đăng ký lớp học kỹ năng mềm của Dale Carnegie (tác giả cuốn sách nổi tiếng Đắc Nhân Tâm) sau khi tốt nghiệp. Cùng với đó là một lớp học đàn ghita.

Sau những lớp học này, Buffett bước vào tình trường khi bắt đầu làm quen với một cô gái cùng quê với cách thức và phương pháp chinh phục giờ đây đã thay đổi ít nhiều.

Đặc biệt, thử thách lần nay còn khó hơn. Susie Thompson là một cô gái xinh đẹp với nụ cười rạng rỡ luôn thường trực trên môi và có cha là một vị mục sư nổi tiếng. Trên hết, Susie đã có bạn trai và mối tình này đã nở từ thời trung học. Và khi lần đầu nhìn thấy cô, Buffett đã bị trúng tiếng sét ái tình nhưng Susie thì không.

Mặc dù là một chàng trai vui vẻ và quan tâm, nhưng mỗi lần Buffett đến nhà chơi, Susie thường chốn ra ngoài bằng đường cửa sổ để đi hẹn hò với nửa kia. Ngoài ra, Susie vẫn đang yêu bạn trai say đắm nhưng ba mẹ cô lại không thích anh chàng này. Nhận biết được tình hình, Buffett với sự khôn ngoan của mình đã quyết định chinh phục cha nàng.

Hằng đêm, dù Susie không có nhà nhưng Buffett vẫn đều đặn ghé qua sau khi cả nhà dùng xong bữa tối cùng với cây đàn ghita. Do bố của Susie chơi đàn măng-đô-lin từ khi 20 tuổi nên khi có ai đó chơi cùng mình, ông đã rất phấn khích.

Với vai trò là một mục sư, vốn đã quen việc mọi người phải làm theo ý mình, đã liên tục giục con gái đi chơi với Buffett và chia tay bạn trai cũ. Susie rất kính trọng cha mình nên cô đã nghe theo cùng với đó là cho Buffett một cơ hội

Không như lần hẹn hò trước, Buffett giờ đây đã tinh tế và ngọt ngào hơn. Ông không nói về đầu tư hay đề cập đến những con số nữa mà thay vào đó khuyến khích Susie nói và chia sẻ nhiều hơn. Cùng với cây đàn ghita và những giai điệu tươi vui, Buffett đã tạo ra một không khí lãng mạn.

Được gọt giũa kỹ năng nói chuyện cũng như cách quan hệ giữa người với người từ lớp học của Dale Carnegie, rất nhanh chóng, Buffett đã chinh phục được trái tim nàng. Susie thích sự hài hước cũng như sự ngọt ngào của ông và tình cảm không mấy suôn sẻ của họ đã phát triển thành một tình yêu lãng mạn.

Một năm sau, chàng trai khi đó mới 22 tuổi, Warren Buffett đã kết hôn cùng Susie Thompson, 19 tuổi tại một nhà thờ cổ kính ở Omaha. Cũng cùng khoản thời gian, cả hai đón đứa con gái đầu lòng và sau đó là hai người con trai.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến