Khi cả thế giới sử dụng những chiếc máy tính to bằng căn phòng thì người sáng lập Apple Steve Jobs đã tạo ra một sản phẩm công nghệ nhỏ gọn có thể đặt trên bàn làm việc.

Trong khi mọi người tung hô những chiếc đĩa CD có thể chơi nhạc tới hàng giờ đồng hồ thì Jobs đã mơ ước đưa toàn bộ album nhạc của bạn vào một chiếc máy chỉ nhỏ bằng một thanh kẹo. Trong khi phần còn lại của thế giới bắt đầu sản xuất những chiếc máy tính xách tay nhỏ hơn và nhẹ hơn, Jobs đã biết rằng nhiều người sẽ thích sử dụng máy tính bảng hơn.

Steve Jobs hiểu công nghệ và những gì nó có thể làm được và ông cũng hiểu được người sử dụng và những ham muốn sâu xa nhất của họ. Và trong khi mọi người đang sống trong hiện tại, ông đã có cái nhìn sâu sắc kỳ lạ tới các xu hướng thị trường đang thay đổi thế giới xung quanh.

Điều mà tất cả chúng ta có thể làm là học hỏi Steve Jobs cách quan sát các tín hiệu xung quanh chúng ta cũng như các xu hướng công nghệ và thị trường trong tương lai.

steve jobs

Để bắt đầu, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi:

1. Điều gì đã khiến khách hàng không hài lòng?

Hơn ai hết Jobs đã thấy trước được sự thất vọng của phần lớn người dùng về công nghệ - đó là sự phức tạp của nó. Ông đã hướng các kỹ sư của Apple với sự nhấn mạnh không ngừng rằng các sản phẩm của công ty phải được thiết kế hoàn toàn đơn giản và trực quan.

Bạn cần phải biết điều gì khiến khách hàng không hài lòng bởi nếu bạn không biết sẽ có người khác dõi theo và ăn cắp chúng đi bằng cách loại bỏ những sự thất vọng đó. Phương pháp lý tưởng nhất là bạn hoặc nhân viên của bạn liên lạc thường xuyên với khách hàng để biết chính xác họ có hài lòng không họ và chính xác những gì sẽ làm cho họ hạnh phúc hơn.

2. Khách hàng của mình yêu cầu gì?

Khả năng nhìn thấy trước những gì mọi người sẽ muốn có thể là bí mật thành công lớn nhất của Jobs. Phải thừa nhận rằng, thật không dễ dàng để làm được điều này và Jobs thường sử dụng bản năng mình.

Hãy bắt đầu với câu trả lời cho câu hỏi 1. Hiểu được sự thất vọng của mọi người sẽ giúp bạn biết cần loại bỏ những tính năng hoặc sản phẩm gì và làm cho họ yêu thích các sản phẩm hơn.

Tiếp theo, tưởng tượng về các sản phẩm hoặc các tính năng bạn muốn có và có thể tham khảo ý tưởng của bạn bè. Và nếu bạn vẫn chưa thể tìm thấy, hãy thử xem một số bộ phim khoa học viễn tưởng. Từ điện thoại di động đến máy tính bảng, rất nhiều sản phẩm xuất hiện đầu tiên từ trong các bộ phim như Star Trek, truyền cảm hứng cho các nhà phát triển để thực sự tạo ra chúng trong tương lai.

3. Công nghệ mới có thể ảnh hưởng hoặc cải thiện sản phẩm không?

công nghệ

Mặc dù tài năng lớn nhất của Jobs là thiết kế sản phẩm hơn là về kỹ thuật, nhưng ông đã rất nhanh chóng dõi theo các công nghệ mới có thể cải thiện sản phẩm hiện có hoặc giúp tạo ra những sản phẩm mới. Từ việc sử dụng màn hình cảm ứng đa điểm và màn hình retina, Apple đã có một lịch sử với việc sử dụng các công nghệ mới nhất để tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và khiến các đối thủ cạnh tranh phải cố gắng bắt kịp.

Bài học cho mọi doanh nghiệp là thường xuyên đánh giá lại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để xem công nghệ có thể phát triển nó tốt hơn, cung cấp liền mạch hơn hoặc cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Bởi vì nếu bạn không làm, có thể người khác sẽ làm.

4. Nên tiếp cận xu hướng thị trường như thế nào?

xu hướng tiếp cận thị trường

Một trong những động thái có tầm nhìn nhất của Apple là quyết định tạo ra cửa hàng ứng dụng đầu tiên cho các thiết bị di động của hãng. Trớ trêu thay, đó lại là một quyết định mà Jobs mạnh mẽ chống lại lúc đầu, ông nhấn mạnh rằng các nhà phát triển bên thứ ba, những người muốn tạo ra các ứng dụng cho iPhone và các thiết bị iOS khác nên thiết kế các ứng dụng dựa trên web mà có thể chạy bên trong trình duyệt iOS. Cách tiếp cận đó sớm không nhận được sự ưa chuộng của các nhà phát triển và suy nghĩ của Jobs đã nhanh chóng đảo chiều.

Mối quan hệ mạnh mẽ giữa Apple với cộng đồng phát triển ứng dụng vẫn là một tài sản quan trọng ngày nay, ngay cả khi điện thoại Android đã vượt qua số lượng của iPhone và số lượng các ứng dụng có sẵn trên Google Play Store đã tăng vọt.

THU HƯƠNG

Theo Bizlive


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến