Ông Johnathan Hạnh Nguyễn quản lý hàng chục công ty trên nhiều lĩnh vực kinh doanh. Nhưng đâu mới là lĩnh vực đem lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho vị đại gia này?

doanh nhân hạnh nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch tập đoàn Imex Pan Pacific (IPP).

Đại gia đa ngành

Người ta hay nhắc đến Johnathan Hạnh Nguyễn với hình ảnh của "ông vua hàng hiệu". Tuy nhiên, Johnathan Hạnh Nguyễn không chỉ kinh doanh hàng hiệu. Lĩnh vực mà ông khởi nghiệp và tham vọng nhất hiện nay lại là hàng không.

Ông là người Nha Trang, sinh năm 1951. Khi còn rất trẻ, 23 tuổi, ông cùng gia đình chuyển sang Philippines sinh sống. Chỉ 10 năm sau, ông tạo nên tiếng vang lớn trong ngành hàng không. Ông đã cùng các đối tác Việt Nam mở đường bay thẳng đến Manila, thủ đô quốc gia Philippines. Nghiệp kinh doanh hàng không đã theo ông cách nay nhiều năm.

Bởi vậy, vừa rồi, chuyện Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) – nơi ông làm chủ tịch, đầu tư 300 tỉ đồng vào Công ty Dịch vụ Hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco) cũng dễ hiểu. Nhờ lợi thế am hiểu và có kế hoạch cụ thể từ 10 năm trước, ông mua được cổ phần với giá tốt. Theo ông Hạnh Nguyễn, giá này đã khá cao so với giá gốc sổ sách. Nhưng những nhà đầu tư khác vẫn "thèm thuồng", vì có người nói, với số cổ phần ấy (trên 23%), bỏ ra một ngàn tỉ đồng họ cũng chịu.

Hạnh Nguyễn cũng không khác với các đại gia Việt Nam là mấy, đều đầu tư đa ngành. Nhưng cái đa ngành của ông là có lí do. Chừng 30 năm nay, ông đã rót nhiều vốn vào các cửa hàng ăn uống, thời trang, hàng miễn thuế... tại các sân bay. Có thêm sân bay, tức mạng lưới các cửa hàng này được mở rộng. Ngược lại, nếu muốn nâng tầm đẳng cấp sân bay ngang hàng với quốc tế, thì sân bay cần có cơ sở hạ tầng đa dạng, đầy đủ và hiện đại.

Hệ thống các cửa hàng bán lẻ của ông không chỉ có mặt ở các sân bay mà còn hiện diện ở nhiều vị trí chiến lược. Ông đứng sau những thương vụ đầu tư lớn như Siêu thị Miền Đông, Khách sạn Nha Trang Lodge, đặc biệt là hệ thống cửa hàng miễn thuế tại 4 quốc gia Đông Nam Á. Theo một số báo cáo chưa chính thức, IPP là doanh nghiệp bán hàng miễn thuế lớn nhất Việt Nam với thị phần 80%.

Hệ thống này ngày càng mở rộng với nhiều thương vụ đầu tư mới. Chẳng hạn như từ cuối năm 2012, IPP đã nhận nhượng quyền chuỗi bánh burger thương hiệu Burger King (Mỹ). Gần hơn là thương vụ hợp tác với thương hiệu Dunkin' Donuts, chuỗi café kèm bánh cũng của Mỹ. Ngoài ra, IPP cũng bắt tay với Dominos Pizza và Popeyes Chicken (bán bánh Pizza và gà rán của Mỹ). Những thương hiệu này được kì vọng sẽ nở ra 3-4 cửa hàng mỗi tháng. Bởi theo ông Hạnh Nguyễn, cần mở đại trà lên hàng trăm cửa hàng thì mới có lãi. Hiện IPP đang có chuỗi khoảng 80 cửa hàng ở tất cả các thương hiệu.

Kinh doanh hàng hiệu cũng nằm trong hệ thống này, chỉ là được gọi với cái tên khác và được đầu tư nhiều hơn. Đây là lĩnh vực gắn liền tên tuổi của gia tộc Hạnh Nguyễn. Các nghiên cứu về ông ghi nhận, IPP nắm hơn 70% thị phần lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu tại Việt Nam. Điểm đặc biệt với mặt hàng này là không thể mở đại trà, cửa hàng của ông tập trung ở các khu trung tâm thương mại lớn như Tràng Tiền Plaza (Hà Nội), Rex Arcade hay Opera View (TP.HCM)...

Đầu tư vào nhiều lĩnh vực, nhưng không phải ngành nào cũng mang lại khả năng siêu lợi nhuận cho Hạnh Nguyễn. Vậy đâu mới là "con át chủ bài" của ông?

khách sạn rex

Khu mua sắm cao cấp Rex Arcade nằm trong khách sạn Rex TPHCM.

"Át chủ bài" của Johnathan Hạnh Nguyễn

Khó theo dõi tình hình kinh doanh của IPP. Do đây là công ty tư nhân nên không cần phải công bố số liệu kinh doanh ra công chúng. Tuy nhiên, theo dõi các số liệu mà ông Hạnh Nguyễn chia sẻ với báo giới, có thể hiểu được phần nào.

Theo ông, từ năm 1996 đến nay, IPP đã hợp tác và đầu tư 30 dự án với tổng số vốn hơn 280 triệu USD. Doanh số hàng năm của tập đoàn này tăng bình quân 15%, dự kiến đạt 1 tỉ USD vào cuối năm 2016. IPP có 5 lĩnh vực kinh doanh chính. Trong đó, phân phối xuất nhập khẩu chiếm 30%, bán lẻ thời trang mỹ phẩm 20%, cung cấp hàng miễn thuế 25%, thức ăn nhanh chiếm 15%, các hoạt động kinh doanh đầu tư khác chiếm 10%.

doanh nhân jonhnathan hạnh nguyễn

Hiện chưa có những nghiên cứu đầy đủ về lĩnh vực hàng miễn thuế. Bên cạnh đó, ngành kinh doanh phân phối xuất nhập khẩu của ông Hạnh Nguyễn, không đơn thuần có một mặt hàng, nên khó đánh giá. Tuy nhiên, có thể tạm xem xét các ngành khác dựa trên nhiều số liệu liên quan, là ngành thức ăn nhanh và thời trang cao cấp.

Theo ông Hạnh Nguyễn, IPP hiện có chuỗi khoảng 80 cửa hàng. Có thể hiện tại chuỗi này chưa có lãi, vì trong giai đoạn đầu tư và chưa đạt tới quy mô hòa vốn. Nhưng có thể thấy, ngành này rất có tiềm năng.

Chưa có số liệu công bố chính thức về tỉ suất lợi nhuận ngành thức ăn nhanh ở Việt Nam. Vì vậy, hãy tạm so sánh với các ông lớn thức ăn nhanh trên thế giới. Nhìn chung, tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu ngành này không cao, chỉ ở mức 5-6%. Chẳng hạn, tỉ suất này ở Papa Johns (bán bánh Pizza) năm 2013 là 5% (70 triệu USD lợi nhuận với 1,4 tỉ USD doanh thu). Hay với Burger King chỉ là 5% cùng thời điểm (118 triệu USD lợi nhuận với gần 2 tỉ USD doanh thu). Còn với Mc Donald's, con số này chưa tới 1% (5,5 tỉ USD lợi nhuận với 28 tỉ USD doanh thu toàn cầu). Nhưng tiềm năng ở chỗ, quy mô thị trường tiêu dùng nhanh, trong đó có thức ăn nhanh, tăng trung bình 25-30% mỗi năm. Lợi nhuận sẽ tăng theo khi thị trường mở rộng.

Ở góc độ đầu tư, ông Hạnh Nguyễn đặt nhiều kì vọng vào lĩnh vực mới này. Chỉ riêng thương vụ với Burger King, Công ty Thực phẩm và Giải khát Cánh Diều Xanh (BKV) – công ty con IPP, dự kiến rót tới 40 triệu USD để phát triển hệ thống. Giả sử số vốn rót cho các thương hiệu nhượng quyền là bằng nhau, số tiền đầu tư cho lĩnh vực này sẽ rất lớn. Ngoài Burger King, tính cả Popeyes Chicken, Dominos Pizza và Dunkin' Donuts, thì con số này có thể lên tới 160 triệu USD.

doanh nhân jonhnathan hạnh nguyễn

Một cửa hàng thức ăn nhanh Domino's Pizza của tập đoàn IPP.

Con số trên quả thực không nhỏ. Nhưng nếu so với sự quan tâm của ông Hạnh Nguyễn dành cho những cửa hàng thời trang hàng hiệu thì chưa bằng. Đầu năm 2011, ông đã đầu tư hơn 40 triệu USD cho trung tâm mua sắm hàng hiệu cao cấp Rex Arcade tọa lạc tại khách sạn Rex (quận 1, TP.HCM). Đó là chưa kể các gian hàng tại Opera View, Vincom hay Parkson... Còn ở phía Bắc, ông cũng đầu tư hàng chục triệu USD cho các gian hàng, ngoài 400 tỉ đồng cải tạo tòa nhà Tràng Tiền Plaza.

Đầu tư nhiều ắt có kì vọng lớn. Trong khi đó, tỉ suất lợi nhuận của ngành này cũng khá thấp, chỉ 5-7%, theo ông Hạnh Nguyễn. Dù vậy, với lợi thế chiếm 70% thị phần ngành và doanh thu tăng 20-40% mỗi năm, con số tuyệt đối không phải nhỏ. Hơn nữa, theo ông, một khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định đối tác thương mại Việt Nam và châu Âu, lợi nhuận sẽ nhiều hơn. Khi đó, ngành này sẽ lãi hơn 20% và kinh doanh hàng hiệu sẽ là siêu giàu.

Khi đó, hàng nhập khẩu được miễn thuế, khoảng 30%. Tính ra, mức lợi nhuận ông Hạnh Nguyễn kiếm được sẽ cao hơn con số 20% kia. Theo tính toán của các chuyên gia đăng trên báo The Economist, hàng hiệu như LVMH thường có tỉ suất sinh lời cao nhất từ 40-45% từ năm hoạt động thứ năm trở đi.

Theo ông Hạnh Nguyễn, doanh số IPP năm 2014 đạt 500 triệu USD. Lĩnh vực thức ăn nhanh chiếm 15% doanh thu và thời trang chiếm 20% doanh thu. Tương ứng, hai nhóm này sẽ đạt 75 triệu USD và 100 triệu USD doanh thu. Như vậy, thức ăn nhanh sẽ đạt lợi nhuận hơn 3 triệu USD và thời trang đạt 5-7 triệu USD lợi nhuận trong năm qua.

Yến Nhi (tổng hợp)
Theo NQVN


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến