Người giàu nhất Trung Quốc hiện nay là ông Li Hejun, chủ tịch công ty chuyên sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Hanergy. Ông được mệnh danh là “vua mặt trời”. Li Hejun hiện có số tài sản trị giá 26 tỷ USD. Với khối tài sản này, ông vượt qua Jack Ma, Chủ tịch Alibaba với số tài sản 24,5 tỷ USD, trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Hoogewerf, người sáng lập Hurun Report, công ty nghiên cứu hàng đầu ở Trung Quốc, Le Hejun, Jack Ma và Wang Jianlin của Wanda Group hiện là ba cây gạo cội trong danh sách người giàu Trung Quốc.

doanh nhân, trung quốc

“Vị trí dẫn đầu có thể lại thay đổi, nhưng họ sẽ luôn đứng ở top 3”, ông Hoogewerf nói.

Sinh trưởng trong một gia đình làm nghề nông ở tỉnh Quảng Đông, ông Li Hejun là doanh nhân duy nhất xuất hiện trong danh sách tỷ phú Trung Quốc làm về lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo tiết lộ từ người họ hàng của Li Hejun, ông là người rất thông minh, hiếu thảo và trầm tính từ nhỏ.

Ông Li Hejun khởi nghiệp bằng việc buôn bán hàng điện tử, sau đó lập ra một trạm thuỷ điện. Công việc thuận lợi khiến ông trở nên giàu có nhanh chóng. Ông tiếp tục chuyển sang ngành quang điện khi đầu tư 21 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,42 tỷ USD) mở trung tâm nghiên cứu, phát triển thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời và 2 trạm phát điện ở Hà Nguyên (Trung Quốc).

Cuối năm 2013, ông thế chấp tài sản ở Hanergy để vay 5 tỷ Nhân dân tệ (hơn 652 triệu USD), một phần trong đó được dùng để mua các cổ phiếu phát hành thêm của công ty.

Theo tờ Time Weekly, thời đi học, ông Li Hejun từng là một sinh viên xuất sắc. Năm 1984, ông thi đỗ Đại học Giao thông miền Bắc (hiện là Đại học Giao thông Bắc Kinh). Sau này, khi đã giàu có, ông đầu tư tiền xây dựng trường tiểu học cũ ở quê nhà Hà Nguyên.

Cha ông Li Hejun, 71 tuổi, là người có tác động lớn trước các quyết định đầu tư tại quê nhà của ông. Các chuyên gia nói rằng, tỷ phú 48 tuổi này có lẽ còn giàu hơn nhiều so với những gì mà truyền thông đưa tin.

Theo thống kê, hiện Trung Quốc có khoảng 478 tỷ phú, tuy nhiên con số chính thức chỉ như phần nổi của tảng băng, còn con số thực tế các tỷ phú Trung Quốc có thể xấp xỉ 1.200 người.

Điều này càng đúng hơn khi ngày càng có nhiều người giàu Trung Quốc cố gắng bảo vệ tài sản của mình khỏi sự quan tâm của chính phủ. Sau những cuộc truy quét tội phạm tham nhũng của chính phủ Trung Quốc, hàng ngàn người giàu đã bị ảnh hưởng, trong đó có một số người bị buộc tội trộm cắp, gian lận, số khác bị kết án tử hình.

Cuộc truy quét này đã khiến nhiều người Trung Quốc phải di chuyển cả gia đình và tài sản sang nước ngoài. Theo một khảo sát do Hurun thực hiện, 64% người giàu Trung Quốc đã hoặc có ý định sang nước ngoài sinh sống. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn và giúp đẩy giá bất động sản ở Mỹ, Úc,… tăng cao.

(Dịch từ CNBC)

Theo marketingchienluoc.com


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến