Bí quyết lãnh đạo từ một CEO 24 tuổi

Bí quyết lãnh đạo từ một CEO 24 tuổi

Cách đây hai năm, CEO của Lonely Planet - Daniel Houghton lên nắm quyền điều hành thương hiệu mang tính biểu tượng du lịch này ở tuổi 24. Gần ba năm sau khi tốt nghiệp khoa Nhiếp ảnh báo chí tại trường Đại học Western Kentucky, Daniel đã tích luỹ được một số kinh nghiệm ít ỏi như: là một phóng viên ảnh, một thời gian ngắn thực tập tại một công ty quảng cáo, sau đó mở một cửa hàng chụp ảnh của riêng mình cũng như đóng vai trò cố vấn truyền thông cho tạp chí sinh viên của trường Đại học cũ.

ceo trẻ

Daniel Houghton - CEO trẻ tuổi của Lonely Planet.

Điều gì khiến “cậu bé” 24 tuổi này lãnh đạo thành công một công ty truyền thông, một tạp chí có uy tín cùng với đội ngũ biên tập viên mà cậu đáng phải gọi bằng cha hay chú?

Trong cuốn sách của mình vừa xuất bản có tựa đề “Những điều nên và không nên làm”, Daniel Houghton tiếc lộ một số bí quyết giúp cậu vẫn đứng vững trên vị trí lãnh đạo ở tuổi đôi mươi của mình.

Dũng cảm “Nắm lấy dây cương”

“Khi tôi mua Lonely Planet, tôi không suy nghĩ nhiều tôi phải làm gì với nó, tôi chỉ cảm thấy hạnh phúc khi là một phần của nó mà thôi” Daniel chia sẻ.

Tuy nhiên, ngay sau đó Daniel cho rằng công ty cần một thay đổi lớn trong phong cách lãnh đạo và ông quyết định “nắm lấy dây cương”. Người duy nhất ông giữ lại trong đội ngũ lãnh đạo của công ty là giám đốc tài chính – CFO. Vị CEO trẻ tuổi tâm sự “lúc ấy tôi cảm thấy mình như người 65 tuổi, vai trò của tôi phải đối mặt nhiều hơn với thực tế và cộng đồng”.

Thử thách đầu tiên của Daniel Houghton là phải giảm gần 20% nhân sự của Lonely Planet trên toàn thế giới. Từ đó, ông tìm cách mang lại một cách nhìn mới cho toàn bộ tổ chức, cần xây lại một nền tảng các công cụ truyền thông hiện đại. Điều này trở nên rất khó khăn với một CEO có tuổi đời trẻ nhất trong công ty.

“Bạn có thể tưởng tượng những gì xảy ra khi một chàng trai 24 tuổi quyết định nắm lấy dây cương. Tôi đã sớm quyết định rằng, mình không nên lo lắng về những gì mình không thể kiểm soát. Mình không thể tự quyết định ngày sinh, nhưng mình có thể kiểm soát hoàn cảnh của chính mình. Tôi phải là tôi”.

ceo trẻ

Lonely Planet là nhà xuất bản chuyên về du lịch lớn nhất thế giới.

Những chiến lược lãnh đạo cốt lõi

Trải qua quá trình hoạt động kinh doanh của mình, từ việc cùng với đối tác cùng khởi nghiệp vận hành một công ty nhỏ chỉ có 5 nhân viên, đến việc lãnh đạo một tổ chức truyền thông với hàng trăm nhân viên kỳ cựu như Lonely Planet, Daniel đã rút ra được một chiến lược lãnh đạo của riêng ông, một lãnh đạo trẻ tuổi.

  • Tập trung vào con người: “Điều đầu tiên là bạn cần phải thích những người mà bạn đang cùng làm việc. Sau đó tôi dành thời gian để viết ra các ghi chú cần làm, cùng với họ tiếp xúc với khách hàng, khéo léo chỉ cho họ những điều họ không biết. Đầu tư thời gian để giúp họ, và cùng làm việc với họ một khoảng thời gian dài. Điều đó cho phép bạn và họ hiểu nhau nhiều hơn và cùng tìm ra những điều thú vị khi hoàn thành mục tiêu kinh doanh.”
  • Uỷ quyền: “ Hãy xác định một thói quen. Một ngày làm việc của tôi đã từng bắt đầu một cách đặc biệt. Tôi bắt đầu bằng việc “chữa cháy” những trường hợp khẩn cấp. Nhưng bạn cần phải chuyển thật nhanh từ thế bị động sang thế tấn công. Vì thế hãy uỷ thác và tin tưởng mọi người. Đừng quên có cơ chế kiểm tra tất cả mọi việc đang xảy ra.
  • Suy nghĩ cẩn thận cách thức thành lập đội ngũ lãnh đạo của bạn: “Một người thực thi tuyệt vời không phải luôn luôn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Bạn phải có trách nhiệm chọn đúng lãnh đạo giỏi và bố trí vào đúng vị trí.”
  • Kết nối chính bạn với các “cựu chiến binh” tin tưởng: “Có một câu nói cho tôi rằng tuổi tác không là vấn đề, nhưng bạn biết đấy, thiếu kinh nghiệm sẽ là vấn đề lớn. Tôi không làm việc một mình, mà luôn có xung quanh mình những nhân tài thông hiểu và giúp đỡ. Họ là những người thật sự tin rằng chiến lược chúng tôi đang thực hiện. Tôi luôn có lực lượng này sau lưng mình.”
  • Lắng nghe và tin tưởng bản thân: “Mỗi người đều có quan điểm riêng của mình. Bạn phải quyết định điều nào nên lắng nghe và linh cảm cho bạn biết cần phải làm gì.”
  • Đừng làm cho người khác những gì bạn không muốn: “Nếu bạn muốn tôn trọng, bạn hãy tôn trọng đồng nghiệp. Nếu bạn ghét sự không trung thực, bạn hãy trung thực với mọi người. Hãy mở lòng và thảo luận thường xuyên với họ.”
  • Hãy nhớ rằng, điều công bằng duy nhất là Thời gian: “Mọi người đều có quỹ thời gian như nhau. Đừng yêu cầu người khác làm việc nhiều hơn với những công việc mà chính bạn có thể làm. Tôi không biết ai trong công ty có nhiều thời gian hơn tôi cả.”

Trên đây là những bí quyết được Daniel Houghton chia sẻ với mọi người trong một buổi lễ tốt nghiệp tại trường Đại học cũ Western Kentucky. Sự cởi mở về kinh nghiệm này được tất cả sinh viên ghi nhận như hành trang bắt đầu sự nghiệp.

Vân Anh (Theo Inc)
Theo nhuongquyenvietnam.com