10 bài học lãnh đạo từ những cuốn sách hay nhất 2014

10 bài học lãnh đạo từ những cuốn sách hay nhất 2014

"Nếu những hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác ước mơ nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn,

làm nhiều việc hơn và trở nên tốt đẹp hơn, bạn là một nhà lãnh đạo" - John Quincy Adams.

learnceo

Dưới đây là 10 bí quyết hữu ích được chắt lọc từ những cuốn sách hay nhất về nghệ thuật lãnh đạo xuất bản trong năm 2014.

1. Khả năng hồi phục nhanh sức mạnh thể chất và tinh thần là yếu tố cơ bản tạo nên thành công trong việc lãnh đạo

"Vài năm trước, hai giáo sư khoa kinh doanh cũ của tôi, Giáo sư Jeffrey Pfeffer, tác giả của bài viết Power và Jim Collins, tác giả của bài Good to Great, đã thực hiện một nghiên cứu không chính thức về các bạn cùng lớp MBA của tôi ở trường đại học Stanford để xem đâu là yếu tố có ảnh hưởng nhất quyết định những sinh viên có thể và không thể "làm nên". (Như tôi nhớ thì họ tìm kiếm những người làm nên theo tiêu chí là số tiền kiếm được, chứ không phải là những người thành công nhất trong việc đạt được các mục tiêu và ước mơ của họ).

Sau khi loại bỏ nhiều yếu tố khác nhau, họ đã chốt khả năng hồi phục nhanh sức mạnh thể chất và tinh thần là yếu tố quyết định kỹ năng và hành vi khiến một số người nổi bật hơn những người còn lại. Sau cùng thì chúng ta ai cũng phải đối mặt với nghịch cảnh, nhưng có một số người có thể tự xốc lại mình, rũ sạch tất cả và tiến lên trong khi những người khác thì không" - Denise Brosseau viết trong cuốn sách Ready to Be a Thought Leader: How to Increase Your Influence, Impact, and Success.

2. Bạn phải nối liền khoảng cách giao tiếp tạo ra từ việc lãnh đạo

"Hầu hết những người thành công nhất có rất ít hứng thú lắng nghe những người không thể bổ sung thêm giá trị cho một tình thế hoặc chủ đề nhưng lại ép bản thân họ phải tham gia cuộc trò chuyện chỉ để nghe chính mình nói. Những người giao tiếp tốt biết phải đề cập tới những khía cạnh nào của thông điệp và đề cập như thế nào, vì thế họ không thả mồi để trở thành người nói chuyện để lại ấn tượng hời hợt cho mọi người" - Mike Myatt viết trong cuốn sách Hacking Leadership: The 11 Gaps Every Business Needs to Close and the Secrets to Closing Them Quickly.

3. Về cốt lõi, lãnh đạo chính là việc huy động các ý tưởng

"Lãnh đạo là đặt ra một phương hướng. Nó liên quan tới việc tạo ra một tầm nhìn, trao quyền và truyền cảm hứng cho mọi người khiến họ muốn đạt được tầm nhìn, cho họ khả năng làm như vậy với năng lượng và tốc độ thông qua một chiến lược hiệu quả. Hiểu một cách cơ bản nhất thì lãnh đạo là huy động một nhóm người cùng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn" - John P. Kotter viết trong cuốn sách Accelerate: Building Strategic Agility for a Faster-Moving World.

4. Các nhà lãnh đạo giỏi nhận thức về những điểm yếu của họ

"Vai trò của những điểm mù là trung hòa giữa các thái cực tự tin và tự ngờ vực. Một nhà lãnh đạo có quá nhiều điểm mù có thể sẽ tự tin quá mức, thậm chí là cao ngạo một cách mù quáng và phải đối mặt với một loạt những rủi ro" - Robert Bruce Shaw viết trong cuốn sách Leadership Blindspots: How Successful Leaders Identify and Overcome the Weaknesses That Matter.

5. Các nhà lãnh đạo trang bị cho mọi người thành công vượt xa tầm nhìn của chính họ

"Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nuôi dưỡng trong mọi người cảm giác rằng họ là những cá nhân thành công - có tiêu chuẩn của nhà lãnh đạo" - Derek Lidow viết trong cuốn sách Startup Leadership: How Savvy Entrepreneurs Turn Their Ideas Into Successful Enterprises.

6. Vai trò trước tiên của một người lãnh đạo là quan tâm tới những người khác

"Và khi một nhà lãnh đạo nhận trách nhiệm quan tâm tới mọi người thay vì quan tâm tới các con số, thì mọi người sẽ theo họ, giải quyết các vấn đề và thấy rằng tầm nhìn của nhà lãnh đạo hình thành theo cách đúng đắn, chắc chắn chứ không phải mưu mẹo" - Simon Sinek viết trong cuốn sách Leaders Eat Last: Why Some Teams Pull Together and Others Don't.

7. Dành thời gian đánh giá và lãnh đạo vào thời điểm quan trọng chứ không dừng lại chỉ để tập trung vào vấn đề

"Hầu hết các nhà lãnh đạo khó có thể hít thở được trong những hoạt động mù mờ, ít đánh giá được và thấy được những điều tốt đẹp nhất của những việc đang diễn ra trong thời điểm hiện tại. Và hiếm khi họ lùi lại để đánh giá tình hình lúc đó, tập trung vào các vấn đề và phớt lờ các cơ hội" - Kathryn D. Cramer viết trong cuốn sách Lead Positive: What Highly Effective Leaders See, Say, and Do.

8. Lòng tin vào nhà lãnh đạo tùy thuộc vào: sự tin cậy, thích hợp, chấp nhận và cởi mở

"Lòng tin vào những người khác (và lòng tin của họ vào chúng ta) tùy thuộc vào 4 yếu tố: sự tin cậy, sự thích hợp, sự chấp nhận và cởi mở" - Joanna Barsh và Johanne Lavoie viết trong cuốn sách Centered Leadership: Leading with Purpose, Clarity, and Impact.

9. Ngôn ngữ cơ thể át sự chỉ dẫn bằng lời

"Hãy nhớ rằng mọi sự giao tiếp đều gồm hai cuộc trò chuyện, nội dung bằng lời và ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể luôn át nội dung khi hai hình thức này có sự xung đột. Vì vậy khi chuẩn bị nội dung và quên nghĩ đến các cảm xúc - thứ sẽ chi phối ngôn ngữ cơ thể của bạn, thì bạn đã để mất cơ hội - thứ quan trọng hơn của cuộc trò chuyện" - Nick Morgan viết trong cuốn sách Power Cues: The Subtle Science of Leading Groups, Persuading Others, and Maximizing Your Personal Impact.

10. Niềm hy vọng trong sự nghiệp lãnh đạo xuất phát từ việc đánh giá thành công và ý kiến phản hồi

"Để làm tăng cơ hội tiến lên phía trước, tới với con người lý tưởng của bạn, hãy thách thức tất cả các suy nghĩ tự đánh bại mình. Hãy lưu giữ trong tâm trí những thành tựu của bạn trong quá khứ, thẳng thắn đánh giá những thứ đã ngăn trở bạn đạt được các mục tiêu cũng như những niềm tin của cá nhân bạn về khả năng của bạn. Hãy cân nhắc những ý kiến phản hồi của người khác về những điều bạn đã đạt được và tiềm năng của bạn. Điều này sẽ giúp tăng hy vọng của bạn - các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là điều quan trọng trong việc tưởng tượng và hình dung ra con người lý tưởng của mình" - Stewart D. Friedman viết trong cuốn Leading the Life You Want: Skills for Integrating Work and Life.

(Dịch từ Inc)

Theo marketingchienluoc.com