Bài học thành công từ startup tỷ đô Tumblr

Bài học thành công từ startup tỷ đô Tumblr

Tumblr có thể được coi là một cuốn nhật ký online mở miễn phí và tiện lợi, vô cùng nhanh gọn lẹ và đơn giản hơn hẳn các mạng lưới blog khác như Blogger hay WordPress.

Tính tới nay, Tumblr đã có hơn 111 triệu blog với 68% người sử dụng nằm trong độ tuổi dưới 34. Vào tháng 5 năm 2013, Tumblr đã được Yahoo mua lại trong một thương vụ với giá trị lên tới 1.1 tỷ đô la.

 

Đứng sau thành công tuyệt vời này của Tumblr, không thể không kể đến vai trò và tầm nhìn chiến lược của nhà sáng lập 27 tuổi David Karp. Thành lập Tumblr vào năm 2007 và 7 năm sau, anh đã đạt được những thành công vang dội mà bất cứ bạn trẻ thế hệ 8x nào cũng mong muốn đạt tới.

CEO-TumblrDavid Karp - CEO củaTumblr

Sự phát triển ấn tượng của Tumblr

Tumblr được thành lập vào tháng 2 năm 2007 với phương châm "Blogging made easy". Cho tới tháng 6 năm 2011, tốc độ tăng trưởng về số lượng người sử dụng đã đạt tới con số 900% và đứng trong Top 10 những công ty có tốc độ tăng trưởng cao nhất Mỹ, vượt qua cả Wikipedia và Twitter.

Tumblr vô cùng nổi tiếng ở các nước phương Tây chính nhờ sự đơn giản và tiện dụng mà nó mang lại. Đây cũng là điểm đặc biệt, phân tách Tumblr với các trang Blog khác, và đem tới một lượng lớn người dùng thích trải nghiệm những thứ mới mẻ mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Mỗi ngày, có khoảng 120,000 người đăng kí tài khoản và 90 triệu bài viết được đăng lên, nâng tổng số người xem mỗi tháng lên 300 triệu. Đây là một con số mà ngay cả các trang mạng xã hội cũng mơ ước.

tumblr

Một điểm khác biệt nữa giúp Tumblr không bị các ông lớn xã hội nuốt chửng chính là: Tumblr giúp người sử dụng tự biểu hiện những điều mình muốn nói. Khác với Facebook dành cho việc chứng minh và nhận dạng của ngưởi sử dụng với người khác (identification and authentication) hayTwitter là nơi để giao tiếp với nhau, trên Tumblr người dùng có thể chia sẻ các hình ảnh, video với nhiều định dạng khác nhau, đồng thời có thể khoác lên blog của mình một bộ hình nền mang phong cách của riêng mình và chức năng theo dõi (follow) những tumbleblog khác.

Xác định vị thế và sức mạnh riêng của mình, xây dựng một sản phẩm khác hẳn các đối thủ cạnh tranh và hướng tới một thị trường riêng chính là điểm mấu chốt trong chiến lược kinh doanh của David Karp.

Những bài học thành công từ CEO trẻ tuổi

David Karp thành lập Tumblr vào tháng 3 năm 2007, khi chỉ mới 19 tuổi. Anh sinh ra ở Manhattan, để thực hiện niềm đam mê lập trình của mình, Karp đã học lập trình khi chỉ mới 11 tuổi, và năm 18 tuổi, anh có thể một mình bươn chải và sống tự lập ở Nhật Bản. Mục tiêu của anh không chỉ là tạo ra một mạng xã hội Tumblr, mà là xây dựng sản phẩm của mình để nó trở nên hoàn hảo.

Những lý do tạo nên thành công của Tumblr, bên cạnh những tiện ích của sản phẩm, chính là ở cách làm việc và lãnh đạo của David Karp.

Một trong những đặc trưng tiêu biểu của anh chính là luôn hướng đển sự phát triển song song của nhà lãnh đạo và công ty. Trong thời đại hiện nay, nhân sự và công ty luôn phát triển cùng nhau, tương thích với nhau, cùng học hỏi và thay đổi hướng tích cực.

Thứ hai, quyền tự trị trong công ty là một đặc trưng trong phong cách lãnh đạo của Karp. Vừa hướng nội, vừa tạo không gian cho các nhân viên sáng tạo và làm việc. Điểm cốt lõi cho môi trường này chính là niềm tin. David Karp luôn làm việc hết sức mình để đạt được niềm tin của mọi người và điều này giúp cho các nhà đầu tư, những người hơn anh tới 20 hay 30 tuổi tin tưởng và đầu tư vào Tumblr. Để làm được như vậy, trước hết phải tin tưởng vào bản thân mình, rồi tin tưởng tới nhân viên của mình có thể làm được những công việc tốt, phục vụ cho khách hàng và cuối cùng là tạo niềm tin cho những nhà đầu tư.

Thứ ba, David Karp không đặt nặng các quy định về thời hạn. Anh cho rằng, những cuộc họp được đặt sẵn là con sâu ăn mòn sự sáng tạo. Anh biết sắp xếp công việc và giải quyết chúng theo một trình tự hợp lý và hiệu quả, bắt đầu từ công việc quan trọng nhất. Lý do anh chọn cách làm việc này chính là vì việc tự do trong thời gian sẽ giúp cho công việc vận hành tự nhiên đồng thời với sáng tạo một cách tự nhiên, đi kèm với nó là sự tương tác với các cá nhân khác. Trong thời điểm hoàn thành công việc hay giải quyết một vấn đề, anh và cả nhân viên của mình sẽ không bị gián đoạn bởi việc chuẩn bị cho các cuộc họp. Bởi vì công việc chính của một nhà lãnh đạo tốt chính là giải quyết các vấn đề và tạo ra các biện pháp, chứ không phải là bị gắn chặt vào các cuộc họp có sẵn.

Bên cạnh phong cách lãnh đạo của mình, khả năng sáng tạo trời sinh của Karp cũng là một bước ngoặt đưa anh tới thành công.

tumblr1

Trưởng thành trong thế giới kỹ thuật số, nhờ những kinh nghiệm đó và tiềm năng sẵn có, Karp thấy được những khả năng áp dụng các công nghệ mới vào thế giới cũ để thay đổi cách hoàn thành mọi việc mà những người khác không nhận ra.

Anh luôn giữ cho mình cởi mở và hướng đến những cái mới bằng cách giữ các kênh liên lạc luôn mở và lắng nghe người khác. Thông qua việc lắng nghe khách hàng, Karp nhận thấy rằng tính năng nào được sử dụng nhiều, còn tính năng nào thì không được dùng. Những tính năng không dùng đó sẽ được sửa đổi để thu hút người dùng hơn.

Cuối cùng, hướng tới cộng đồng chính là một cách định hình sự sáng tạo của Karp. Không chỉ giao tiếp với những người xung quanh, mà còn cảm nhận được cảm xúc của cộng đồng xung quanh, thông qua đó hướng sản phẩm của mình tới mục đích thoả mãn những cảm xúc đó. Điều này sẽ giúp tạo ra những sáng tạo có tính đột phá nhất và khắng khít với cộng đồng xung quanh.

Theo action.vn

Không ghi tác giả