Điều tốt khi bạn hiểu được một bài học rằng, bạn không bao giờ quay trở lại, bạn không bao giờ làm điều đó một lần nữa.

“Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Điều đó có nghĩa là gì? Từ những quan sát những người thành công của nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của cuốn sách “Never Go Back: 10 Things You'll Never Do Again (Howard Books, June 2014), Tiến sĩ Henry Cloud đã phát hiện ra một số "sự thức tỉnh" mà nó đang tồn tại trong mỗi người, trong cuộc sống và trong kinh doanh.

thanhcong

1. Làm lại điều đã không có kết quả

Cho dù công việc hay một mối quan hệ đã kết thúc vì bất kỳ lý do nào cũng không nên trở lại và trông đợi một kết quả khác bởi sẽ chẳng có cái gì khác khi xuất phát từ 1 điều và do 1 người làm.

2. Làm bất cứ điều gì khiến mình không thể là chính mình

Khi làm bất cứ công việc gì cũng nên tự đặt ra các câu hỏi: “Tại sao tôi lại làm điều này? Điều này có phù hợp với tôi không? Tôi có phù hợp với điều này không?” Nếu câu trả lời là không cho tất cả các câu hỏi trên, điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm ra lý do chính đáng hơn để bạn hành động.

3. Cố gắng thay đổi người khác

“Giang sơn khó đổi bản tính khó dời”. Bạn sẽ không thể ép buộc ai làm điều gì họ không muốn. Chính vì vậy, hãy để họ trải nghiệm những hậu quả và để bản thân bạn được tự do.

4. Tin rằng bản thân có thể làm hài lòng tất cả mọi người

Nếu bạn có thể nhận ra rằng không thể làm hài lòng tất cả mọi người thì bạn sẽ xác định được mục đích sống của mình và cố gắng làm hài lòng một số người thích hợp.

5. Đề cao cái lợi trước mắt hơn lợi ích lâu dài

Một khi người thành công đã xác định được mục tiêu của mình họ sẽ bất chấp khó khăn, thách thức, thời gian để thực hiện. Họ sẽ không quan tâm đến những khó khăn, thất bại trong quá trình đó, và đây cũng là khác biệt cơ bản giữa người thành công và chưa thành công

6. Tin tưởng có một ai đó hoặc cái gì đó hoàn hảo

Chúng ta yêu thích sự hoàn hảo và luôn tìm kiếm chúng. Tuy nhiên thế giới là không hoàn hảo, không ai hay có gì là hoàn hảo tuyệt đối nên khi chúng xuất hiện ta cũng nên cẩn thận.

7. Dời mắt khỏi bức tranh lớn

Chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn và đạt được trạng thái cảm xúc cân bằng hơn khi có cái nhìn bao quát về cuộc sống của mình. Đối với những người thành công, một sự kiện không bao giờ có thể là một câu chuyện. Người chiến thắng là người có cái nhìn bao quát và toàn diện. Họ làm điều đó mỗi ngày.

8. Bỏ qua sự thẩm định, kiểm tra

Không thể đánh giá việc gì khi chỉ nhìn bên ngoài, để có cái nhìn sâu sắc, đạt hiệu quả hơn thì cần tận tụy nghiên cứu, đánh giá trên nhiều phương diện.

9. Thất bại trong việc tìm ra vai trò của mình

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa những người thành công và những người khác là trong tình yêu và trong cuộc sống, trong các mối quan hệ và trong kinh doanh, những người thành công luôn tự hỏi mình, tôi đóng vài trò gì trong hoàn cảnh này? Nói một cách khác, họ không thấy mình chỉ là nạn nhân, ngay cả khi thực sự là như vậy, họ vẫn luôn có cái nhìn tích cực.

10. Quên rằng cuộc sống nội tâm quyết định đến thành công của họ

Theo nghiên cứu thì cuộc sống nội tâm quyết định rất nhiều đến công việc, cuộc sống của mọi người. Chúng ta nên nhớ rằng, trong công việc cũng như cuộc sống nỗi đau là không tránh khỏi nhưng chắc chắn ta có thể không để lặp lại cùng một nỗi đau. Phải biến đau thương, thất bại thành hành động để đạt được thành công như câu danh ngôn: “ Thất bại là mẹ của thành công”.

Và, điều này cũng đúng: Những người vẫn đang cố gắng để tìm thấy thành công trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống hầu như luôn luôn có thể hướng đến một hoặc nhiều hơn các cách thức như là một lý do họ đang lặp lại những sai lầm tương tự.

Một điều cần phải nhớ là:

Mọi người đều có sai lầm thậm chí cả những người thành công nhất cũng vậy. Nhưng, những gì mà họ đạt được, điều làm cho họ trở nên khác biệt, thành công hơn người khác, đó chính là họ đã nhận ra những mô hình đang gây ra những sai lầm và họ cam kết không bao giờ lặp lại chúng một lần nữa. Trong ngắn hạn, họ học hỏi từ “đau” của riêng mình và nỗi đau của người khác.

Vân Anh (nhuongquyenvietnam.com/Success)


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến