6 thay đổi trong sự nghiệp đáng giá hơn một bằng MBA

6 thay đổi trong sự nghiệp đáng giá hơn một bằng MBA

Nếu bạn có kế hoạch trở thành một chuyên gia kinh doanh chứng khoán giỏi, mong muốn giữ vai trò quan trọng trong một quỹ đầu tư hay doanh nghiệp về dịch vụ tài chính, thì bằng MBA là một phần bạn có thể xem xét để quyết định đầu tư. Nếu bạn là mẫu người có mong muốn như thế thì không nên đọc bài này, còn không thì đây chính xác là những gì bạn cần tham khảo.

Nếu bạn xem xét những kiến thức được dạy trong chương trình MBA sẽ giúp bạn nâng cao sự nhạy bén trong kinh doanh hay bổ sung một số kỹ năng quan trọng để nâng cao tính cạnh tranh cá nhân thì vẫn còn nhiều cách khác để thực hiện.

mba

Chúng ta hãy cùng nhau làm một số phép tính nhanh về “phi vụ” đầu tư cho một bằng MBA như sau. Học phí cho một chương trình MBA 2 năm tại các trường đại học tư nhân uy tín của Mỹ và Anh khoảng 120 ngàn đô la Mỹ. Nếu lương của bạn là 50 ngàn đô la một năm thì bạn không thể tích luỹ 120 ngàn đô la trong cùng một thời gian trên để trả học phí. Nếu chi phí sinh hoạt và sinh sống của bạn là 40 ngàn đô la một năm, thì bạn có thể tính toán phải trả 90 ngàn đô la còn lại trong bao lâu? Dĩ nhiên, với một bằng MBA, lương bạn có thể cao hơn, theo thống kê thì bạn có thể kiếm thêm 460 ngàn đô la trong phần còn lại của cuộc đời nếu bạn làm việc ở vị trí CFO trong một công ty nổi tiếng. Và cũng là điều đương nhiên nếu bạn có bằng MBA từ các trường có uy tín thấp hơn thì lương của bạn cũng thấp hơn. Với cách tính của các công ty tư vấn du học, một bằng MBA từ các trường uy tín có thể ngốn hết của bạn tổng chi phí lên đến 320 ngàn đô la. Với chừng ấy tiền nếu bạn đầu tư hay bỏ vào ngân hàng với lãi suất 5% một năm thì 40 năm sau bạn có thể có 1,6 triệu đô la.

Nếu bạn không thể có khoản đầu tư đó, thì vẫn còn phương pháp khác để nâng cao kiến thức và tính cạnh tranh của bạn. Sau đây là 6 cách thay đổi trong nghề nghiệp và kỹ năng có thể giúp bạn trong sự nghiệp.

1. Phát triển kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và mạnh mẽ

Kỹ năng bán hàng là trái tim và linh hồn của kinh tế thị trường và chủ nghĩa tư bản. Nếu không có hoạt động bán hàng sẽ không có lưu chuyển tiền tệ ngoại trừ tiền thuế. Nếu bạn có một kỹ năng bán hàng tuyệt vời thì đó là một lợi thế cạnh tranh tuyệt đối của bạn.

Hãy nhìn vào thế giới thực, những nghệ sĩ nổi tiếng là những người có kỹ năng trình bày, biểu diễn , thuyết phục và chiếm được trái tim rất nhiều người. Nếu bạn là một doanh nhân, có những ý tưởng vĩ đại nhưng nếu bạn không biết bán những ý tưởng đó thì sẽ chẳng có tiền từ nhà đầu tư, không có nhân viên tâm huyết và không có khách hàng.

Để có được một công việc tốt, bạn cần phải bán chính mình cho nhà tuyển dụng, và sau đó tiếp tục bán những ý tưởng và kỹ năng của mình để thành công và thăng tiến trong nghề nghiệp.

Điều may mắn là, bạn không cần tham gia một chương trình MBA để bổ sung và rèn luyện kỹ năng này, có rất nhiều khoá đào tạo chuyên nghiệp ngắn hạn để tham gia. Ngoài ra, có rất nhiều sách, video hay tài liệu về chủ đề này cho bạn tham khảo và “luyện công”.

2. Hãy thông thạo một ngoại ngữ

Một số người có cảm giác đây là một nhiệm vụ lớn, nhưng hãy so sánh với nỗ lực hai năm toàn thời gian đầu tư cho một chương trình MBA để có thể thấy được đây không phải là một mục tiêu bất khả thi. Theo các chuyên gia, với một doanh nhân trung bình, có thể thành thạo một ngoại ngữ trong vòng hai năm nếu bạn thật sự tập trung cho nó 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Theo tạp chí Entrepreneur, 6 ngoại ngữ bạn có thể chọn để học hiện nay là: Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc, Nhật và Ả Rập. Mỗi ngôn ngữ cho bạn một lợi thế cạnh tranh riêng tại thị trường mục tiêu bạn chọn. Nếu bạn thấy khó khăn trong chuyện học ngoại ngữ, hãy xem hình ảnh CEO Facebook, Mark Zuckerberg đang cố gắng như thế nào để thông thạo tiếng Trung Quốc.

3. Học một ngôn ngữ lập trình

Đây có vẻ như một đề nghị kỳ cục, nhưng thực tế từ những kiến thức này bạn có được kỹ năng suy nghĩ tích cực về mọi vấn đề về thế giới xung quanh cũng như trong doanh nghiệp của bạn.

Đầu tiên, để mã hoá bất cứ điều gì bạn cần phải có tư duy logic và có tính tổ chức. Nó buộc các bạn phá vỡ bất cứ vấn đề phức tạp nào đó thành những mảnh nhỏ rời rạc, đơn giản, phân tích cách giải quyết hợp lý và kịp thời. Đó là bản chất của quản lý nguồn tài nguyên.

Thứ hai, bạn nhanh chóng phát hiện ra rằng, bất cứ chương trình nào đều có thể nâng cấp thành một phiên bản tốt hơn nếu thêm một đoạn “code” nhỏ vào một vị trí nào đó của chương trình. Điều đó cho bạn suy nghĩ bất cứ một sản phẩm hay tổ chức đều có những giải pháp để nâng cấp trở nên tốt hơn.

Thứ ba, là ngôn ngữ lập trình giúp bạn nâng cao tính kỷ luật trong công việc và thấu hiểu sự phức tạp của công nhân kỹ thuật hay các kỹ sư.

Cuối cùng, mọi mô hình kinh doanh hiện nay đều dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Từ kinh doanh nhà hàng, đến chuỗi bán lẻ, hệ thống phân phối hay một ứng dụng trên điện thoại di động... Những người quản lý dễ dàng ra quyết định khi hiểu được những khả năng kỹ thuật có thể thực hiện ở một thời điểm nào đó.

4. Hãy trở thành một người kể chuyện bậc thầy

Hãy nhớ rằng chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin. Mọi người đang chết đuối trong những “cơn bão” thông tin hàng ngày. Lợi thế cạnh tranh không còn là ai có thông tin nhiều hơn, mà thuộc về người phân tích và tổng hợp thông tin thành những câu chuyện phản ánh đúng bản chất, giúp bạn và tổ chức nhanh chóng nắm bắt vấn đề và đưa ra quyết định. Kỹ năng Big data (dữ liệu lớn) trở thành câu chuyện và “mốt” của thời đại hiện nay.

Bạn có thể thấy những câu chuyện của TED Talk thu hút hàng triệu người xem như thế nào. Những diễn giả ở đây là những người biết phân tích thông tin và dữ liệu để kể chuyện và truyền cảm hứng cho mọi người.

Một nguồn tài liệu tham khảo để bạn học hỏi những kỹ năng này là các video clip của TED Talk hay có thể tham khảo cuốn sách “What Great Salespeople do” (tạm dịch là, Người bán hàng vĩ đại như thế nào).

5. Hãy viết một cuốn sách “bán chạy nhất” (Best selling)

Đừng để từ “best selling” ám ảnh bạn rằng thật khó để viết một cuốn sách bán chạy. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một tác giả của một cuốn sách bán chạy nhất nếu nó có thể bán được 2500 bản.

Hãy bắt đầu ghi chép những trải nghiệm hàng ngày của bạn, những thông tin về một chủ đề bạn thích thú, những quan điểm của bạn về xã hội và thế giới xung quanh hay đơn giản ghi chép lại những điều tốt nho nhỏ bạn thực hiện hàng ngày. Dĩ nhiên bạn cần một ít giúp đỡ từ các biên tập viên kinh nghiệm. Viết một cuốn sách sẽ giúp bạn diễn đạt tốt hơn, hiểu chính mình nhiều hơn và điều đặc biệt nó là phương tiện nâng cao thương hiệu cá nhân của bạn.

6. Hãy bắt đầu kinh doanh riêng của bạn

Điều này tùy thuộc vào sở thích và quan điểm của bạn.

Vân Anh (Theo BI)

NQVN