Vì sao Trump giàu có, mỗi chúng ta thì không?

Vì sao Trump giàu có, mỗi chúng ta thì không?

Donald Trump giàu có, rất giàu có và bạn thì không. Và có những lý do rất đơn giản phải tìm hiểu. Không phải vì ông ta làm việc chăm chỉ hơn bạn. Không phải vì ông ta thông minh hơn bạn. Không phải vì ông ta cứng rắn hơn bạn hay ông ta có nhiều thông tin hơn bạn. Mà ông ta có một bí mật.

tỷ phú, donald trump

Tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016.

Nó không phải vì không ta làm chủ được “nghệ thuật thương lượng”. Nó không phải vì ông ta dám mơ lớn còn bạn thì không. Nó không phải vì ông ta có số mệnh là người “chiến thắng” còn bạn là người “thua cuộc”. Và thậm chí nó cũng chẳng phải vì ông ta có một người cha giàu có và bạn thì không.

Vậy bí mật nào giúp Trump giàu có còn chúng ta thì không?

Kinh nghiệm của Trump: Dùng tiền của người khác

Cách nhanh chóng và chắc chắn nhất để ông ấy kiếm tiền là tìm cách đặt bàn tay của mình lên ví của người khác và bắt tiền của người khác làm việc cho mình.

Điều đó đơn giản mà. Trump vay hàng tỷ đô là từ ngân hàng, và đã dùng tiền đó để xây các cao ốc như Trump Tower, mở casino như Taj Mahal... Trong những cuốn sách của mình, Trump nói rằng trong những năm đầu thập niên 1990, ông đã nợ ngân hàng nhiều hơn 9 tỉ đô la.

Khi mọi chuyện trở nên khó khăn và các khoản tiền đầu tư trở nên mất kiểm soát, ông đã nộp đơn xin phá sản công ty. Hai lần phá sản, người “lãnh đủ” các khoản thua lỗ chính là các ngân hàng cho ông vay.

“Trong số hàng trăm cuộc thương lượng và giao dịch, tôi đã tận dụng luật phá sản để đạt được kết quả tốt hơn. Chẳng có gì cá nhân cả, chỉ là kinh doanh... Đó là công cụ rất hiệu quả thường được tôi sử dụng.” Trump chia sẻ như vậy trên tài khoản Twitter của mình trong thời gian gần đây.

Trên đây là chuyện thật, không đùa tí nào.

Vận dụng của bạn

Nhiều sinh viên quản trị kinh doanh của trường Harvard nói rằng, chúng ta có thể sử dụng bí mật của Trump đề kiếm tiền, có thể vận dụng “công cụ hiệu quả” của ông ta để làm giàu. Khi Trump gặp bạn ông sẽ cười và nói rằng, đúng đấy “hãy thôi là kẻ thua cuộc, hãy trở thành người chiến thắng” và “hãy chấm dứt sự ngu dốt, bắt đầu thông minh lên”. Cũng giống như Trump, bạn cứ xài tiền của người khác, cứ để những người cho bạn vay lãnh hết sự thua lỗ.

Một hệ thống tài chính và luật lệ tuyệt vời luôn có những cái “khe” cho chúng ta lách và làm giàu.

Bạn không cần vay tiền để xây dựng toà nhà cao ốc như Trump. Tại sao bạn không thoải mái trả tiền thuê nhà, tiền học phí... bằng thẻ tín dụng, sau đó cứ khai báo bạn phá sản. Cho đến khi ngân hàng chứng minh được bạn lừa đảo – mà hiếm khi họ chứng minh được – bạn vẫn ung dung tự tại, bước đi một cách tự do trên đường phố. Các ngân hàng không cần bạn phải trả hết khoản nợ, chỉ cần bạn trả khoản tiền tối thiều hàng tháng. Khi bạn vay càng nhiều, thậm chí họ lại càng thích.

Vậy bạn muốn làm giàu theo cách của Trump không? Đơn giản, hãy sử dụng tiền của người khác và vận dụng luật phá sản.

Đó cũng là những gì cốt lõi Trump truyền lại cho mọi người trong cuốn sách “Triết lý doanh nghiệp 101” của mình.

Tuy nhiên trước khi bạn quyết định làm giàu theo cách này, bạn cần đọc kỹ chương 11, chương duy nhất đáng đọc của cuốn sách “bạn phải luôn ý thức rằng, bạn phải là người chịu trách nhiệm vì những đối tác của bạn cũng là những người không lùi bước”.

Vân Anh (Tổng hợp)
Theo NQVN