Bạn yêu tiền hay coi thường tiền?

Bạn yêu tiền hay coi thường tiền?

"Trước kia, suy nghĩ coi thường tiền ảnh hưởng đến rất nhiều trong chi tiêu của tôi. Tôi kiểm tra các quyết định tài chính của mình, thấy nhiều khi bản thân dễ dãi quá..."

Trong cuốn sách The millionaire next door (Nhà triệu phú hàng xóm), Thomas Stanley đã khảo sát những triệu phú khắp Bắc Mỹ. Kết quả cho thấy, người giàu quản lý tiền bạc tốt hơn người nghèo. Tuy nhiên, trên thực tế người giàu không hẳn đã thông minh vượt trội so với người nghèo, mà họ yêu tiền hơn người nghèo. Chắc chắn phải có tư duy và thói quen nào đó đối với tiền là khác biệt và hỗ trợ họ hơn.

Trong chương trình Cà phê sáng dành cho ban lãnh đạo và toàn bộ nhân viên Công ty IDT, ông Phạm Thanh Hải – Tổng Giám đốc Công ty đã chia sẻ khá cặn kẽ cách thức yêu tiền để trở nên thành công và giàu có khi được một bạn trẻ đặt câu hỏi "Làm thế nào để yêu tiền?"

Ông Hải thừa nhận, thời trẻ, cũng giống một số người, ông khinh tiền. "Tôi từng là người hơi lập dị một tí. Nghĩa là tôi sống tương đối biệt lập. Tôi ít tiếp xúc, giao tiếp với mọi người và thường thì cái đam mê là khoa học. Tôi đọc sách, nghiên cứu một mình. Tôi chơi với bạn bè nói chung là người tốt, nhưng không phải người nhiệt tình", ông Hải kể lại.

quản lý tiền bạc

Ông Phạm Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty IDT

Mặc dù cũng là người luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè nhưng ông Hải không phải là người giao tiếp giỏi, cũng không giỏi chơi bời. Và tiền là cái gì đó ông rất coi thường. "Có lẽ là mình đã được cài đặt như thế. Hồi trẻ được đọc truyện cổ tích, học dưới mái trường xã hội chủ nghĩa. Những cái gì về tiền tôi rất coi thường. Rồi tôi đọc về triết học, chủ nghĩa duy vật,... và rõ ràng một lần nữa tôi bị cài vào đầu tư tưởng coi thường tiền: tiền là bóc lột", ông Hải cho hay.

Rõ ràng, từ khi sinh ra, vô hình chung chúng ta luôn được cài đặt những quan điểm không mấy tích cực về tiền, mà nói trắng ra là coi thường nó. Ông Hải cho rằng đó là điều không chính xác. "Khi quan sát xã hội, tôi thấy đồng tiền là công cụ mạnh, cần thiết. Rõ ràng nhận thức là chúng ta có khi chịu khó quan sát. Nếu bảo tiền không là gì, bạn coi thường nó thì không giống với thực tiễn. Bây giờ có hai người, một người bảo coi thường tiền và một người thích tiền. Nếu cho người được cho là coi thường tiền thiệt đi một chút là cãi nhau ngay. Về tính thực tiễn, tiền không phải là thứ ít giá trị, mà nó là công cụ mạnh. Bây giờ nhận thức được rồi, mình cài đặt như thế nào? Mình thay đổi tiềm thức, tâm thức của mình về tiền bạc", ông Hải nói.

Thay đổi nhận thức về tiền bạc

Theo ông Hải, điều đầu tiên, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về tiền bạc. Ví dụ, khi thấy một người coi tiền là quan trọng và mình khởi lên cảm xúc coi thường họ. Mình phải giật mình tự hỏi tại sao mình lại coi thường người ta. Họ thích được kiếm tiền, mình cần tôn trọng mong muốn của họ. Dần dần, khi rèn luyện được sự tôn trọng đối với người yêu tiền, chúng ta sẽ học được từ họ.

"Mình không tôn trọng người khác làm sao mình học được họ? Còn trong tâm thức của chúng ta, thường thì ta tưởng mình tôn trọng tiền nhưng chưa hẳn. Nhìn vào những biểu hiện thực tế, chúng ta mới biết tâm thế của chúng ta với đồng tiền ra sao. Thông qua biểu hiện mới biết được cái bên trong. Nhiều khi dùng lý trí chưa chắc đã giải quyết được việc, mà phải dùng hành động, dùng một số tình huống cụ thể mới kiểm tra được cái gì mới là cái thực mình nghĩ", ông Hải cho biết.

Trong hành xử bình thường, ông Hải thừa nhận bản thân cũng phải rèn luyện rất nhiều để có cái nhìn đúng đắn với đồng tiền. "Trước kia, suy nghĩ coi thường tiền ảnh hưởng đến rất nhiều trong chi tiêu của tôi. Tôi kiểm tra các quyết định tài chính của mình, thấy nhiều khi bản thân dễ dãi quá. Bên cạnh rèn luyện, tôi phải cần đến sự hỗ trợ khác nữa. Tôi dùng nhiều bộ máy hỗ trợ trong việc ra quyết định, chứ nếu một mình tôi ra quyết định về tiền, tôi tiêu hết sạch. Nhưng nhận thức của tôi có, ít nhất tôi nghiêm túc hơn với vấn đề đó", ông Hải nói.

Như vậy, vấn đề đầu tiên đến từ nhận thức. Tiền thực ra đại diện cho cái gì đó rất giá trị, chứ không phải đại diện cho cái gì vô giá trị. Đúng là đồng tiền có thể rơi vào những tình huống không có giá trị như hành vi xấu (tiền ăn cướp) nhưng chỉ mang tính cá nhân, vẫn là số ít. Do vậy, chúng ta đừng biến cái thiểu số thành quy luật... Tổng thể xã hội phải tạo ra vật chất, tạo ra rất nhiều giá trị mới thành tiền được. Tổng tài sản xã hội là do lao động mới ra được. Cho nên, nhìn về mặt ý thức, rõ ràng đồng tiền phải đáng được trân trọng.

Vậy thì, những quan niệm chưa đúng về tiền bạc như: tương tác với đồng tiền sẽ không có niềm vui; nghĩ nhiều đến tiền, con người mình sẽ không tốt,... Rõ ràng những điều đó hoàn toàn không thực tế.

Xã hội có rất nhiều người nghĩ ra ý tưởng hay; sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có ích cho xã hội. Những việc làm ra tiền của họ là cực kỳ tốt. Còn khi nói "tiền là bạc" và ngồi yên chẳng làm gì thì con người không phát triển được.

"Tiền đại diện cho những điều tốt đẹp"

"Quan điểm của tôi xuất phát từ vấn đề nhận thức và chúng ta có nhiều bằng chứng, nhiều lý do, nhiều phân tích để thấy rằng tiền đại diện cho những điều tốt đẹp. Và chúng ta chọn tiền để phục vụ mục tiêu tốt đẹp. Như vậy, mình hoàn toàn thấy có lý để trân trọng nó. Còn ai đó không chọn như vậy, mà chỉ chọn tiền để ra tiền thôi và họ bị phụ thuộc vào tiền, thì họ cũng không đại diện cho tất cả và mình không việc gì phải học theo mô thức đó. Và mình học mô thức tôi kiếm tiền vì tôi thấy nó đại diện cho những điều tốt và tôi muốn dùng tiền để thực hiện những điều tốt. Tôi trân trọng nó để tôi tích luỹ nó làm điều tốt. Tôi dùng tiền để chăm sóc sức khoẻ cho gia đình, rõ ràng là quá tốt. Có rất nhiều câu chuyện tốt cần đến tiền. Ở bệnh viện, bao nhiêu cháu bé hoàn cảnh rất thương tâm. Khi mình có tiền, mình sẽ giúp được nhiều hơn", ông Hải chia sẻ.

Ông Phạm Thanh Hải cũng khuyên nhân viên của mình nên tập suy nghĩ theo hướng nhìn vào kết quả. Có nghĩa là, mọi người rèn luyện suy nghĩ của mình theo hướng "tôi sẽ có thu nhập và tôi đạt được kết quả gì", chứ không suy nghĩ kiểu "tôi đi làm ở công ty từ 8h30 sáng đến 5h30 chiều".

Là con người mang tư duy tích cực và tâm đắc với khoa học làm giàu, ông Hải thiết kế hàng loạt chương trình nâng cao năng lực quản trị tài chính cá nhân và cam kết hướng dẫn cho nhiều người nếu có sự quyết tâm, sau đó hướng dẫn mọi người lập kế hoạch sao cho hiệu quả và cách thức để đạt được.

"Tôi không thích mọi người nói rằng mình "phải làm", "phải hành động". Tôi không bao giờ dùng những từ như vậy. Mà chúng ta thích làm, muốn làm, thấy rằng làm là vui, là thích thú, hấp dẫn và kể cả trên con đường mình gặp vấn đề gì đó thì đấy là vấn đề mình giải quyết thôi. Mình giải quyết nó để mình vượt lên và có được sự hứng thú. Mình gặp vấn đề, mình giải quyết vấn đề thì mình mới phát triển. Còn nếu chúng ta mong muốn chẳng có vấn đề gì cả, chúng ta suy nghĩ: "Tôi cần một nơi nào đấy chẳng gặp vấn đề gì cả để được lợi, được nhiều tiền" thì tư duy đó không phải là tư duy chuẩn", ông Hải nhấn mạnh.

Theo Hoclamgiau

Không ghi tác giả