10 may mắn ẩn sau sự từ chối, thua cuộc và thất bại

10 may mắn ẩn sau sự từ chối, thua cuộc và thất bại

Sự từ chối. Thua cuộc. Thất bại. Không ai muốn vất vả để nhận chúng cả. Không vận động viên nào đặt kế hoạch thất bại, không doanh nhân nào đặt mục tiêu phá sản. Nhưng trong cái rủi có cái may, vẫn có những điều tích cực ẩn sau những điều tiêu cực. Thực tế, nhiều người thành công thường chia sẻ rằng bạn có thể tìm thấy giá trị trong thất bại.

thất bạiDenis Waitley đã nói rất đúng rằng: “Thất bại nên là người thầy của chúng ta chứ không phải là kẻ gắn với mọi việc chúng ta làm. Thất bại là sự trì hoãn chứ không phải là sự đánh gục. Thất bại là điều chúng ta có thể tránh được bằng cách chẳng nói gì, chẳng làm gì và chẳng là ai cả”.

Có thể nhận ra được người thành công qua cách họ phản ứng với những hoàn cảnh tiêu cực. Họ mang thương tích nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu. Họ tìm thấy sự mạnh mẽ trong những vết sẹo của họ. Dưới đây là 10 may mắn ẩn sau sự từ chối, thua cuộc và thất bại:

1. Bạn sẽ gạn lọc những niềm đam mê của mình

Nhiều người trong số chúng ta gặp khó khăn với việc ra quyết định. Những người có năng lượng sáng tạo thường có phần trong nhiều chiếc bánh. Nhưng ngay cả những người đa tài nhất cũng hiểu rằng phải có giới hạn đối với việc chèn ép bản thân.

Thường thất bại và thua cuộc là do niềm đam mê bị mất dần. Bạn sẽ nhận thấy rằng mình không đam mê dự án đó như suy nghĩ ban đầu. Cắt tỉa bớt sẽ là một việc tích cực. Khi bạn dọn bớt đồ ăn trên chiếc đĩa của mình, bạn sẽ có nhiều chỗ cho những món thực sự gây hứng thú với bạn và hướng năng lượng của bạn về phía chúng. Lúc năng lượng tập trung là lúc bạn làm việc hiệu quả nhất.

2. Bạn sẽ khám phá ra những kỹ năng mới

Bạn còn nhớ lúc George Bush né người tránh chiếc giày nhằm vào đầu ông ấy không? Không ai nghĩ ông có kỹ năng làm được việc đó.

Khi đối mặt với các thách thức và chịu đựng mất mát, bạn sẽ buộc phải tập hợp các nguồn lực và phát triển những kỹ năng ngoài “kho vũ khí” của bạn. Những trường hợp xuất hiện sức mạnh phi thường, chẳng hạn như mọi người nhấc các phương tiện giao thông khỏi người bi kẹt chính là minh chứng cho thấy các tình huống xấu sẽ tạo ra những hành động vượt ngoài khả năng của ai đó.

Những trải nghiệm tiêu cực sẽ khiến chúng ta phản ứng theo cách ngoài suy nghĩ của chúng ta. Rào cản thách thức chúng ta vượt qua. Để thể hiện kỹ năng của mình thì cũng cần phải có hoàn cảnh.

3. Bạn sẽ tìm ra ai mới là bạn của mình

Bạn cứ ngã một cú đi rồi sẽ thấy ai bước ra khỏi đám đông trên Facebook để nâng bạn dậy. Chắc chắn mọi người đều bận rộn, nhưng chúng ta luôn dành thời gian cho những điều chúng ta coi trọng và quan tâm. Câu: “Tôi bận quá” có thể dịch ra thành “Việc đó không quan trọng”.

Rơi xuống đáy là một cách làm hé lộ ra những mối quan hệ chân thật và lành mạnh từ những bất lợi. Bạn sẽ muốn tiếp tục đầu tư cho những người chăm sóc những vết thương của bạn, và giữ khoảng cách với những người yên lặng và tìm mỏi mắt không thấy trong hoàn cảnh đó.

4. Bạn sẽ kiểm tra những điểm mù của mình

Phải qua một vụ tai nạn thì người lái xe mới không bao giờ dám quên kiểm tra các điểm mù của họ. Một bài học quá khắc nghiệt, nhưng một số thay đổi trong hành vi chỉ xảy ra khi những cú sốc lớn xảy ra.

Mặc dù có những thói quen và kỹ năng bạn không thể đạt được, thất bại nhắc cho chúng ta nhớ tới những thói quen và kỹ năng chúng ta từng có, nhưng lười thực hiện. Sau khi bị trộm viếng thăm, bạn sẽ không bao giờ quên khóa cửa trước nữa.

5. Bạn sẽ mất sạch lòng kiêu hãnh và vẻ ngạo mạn

Không ai miễn nhiễm với lòng kiêu hãnh và sự ngạo mạn. Nói giảm đi thì bạn có một chút kiêu hãnh và ngạo mạn. Thua cuộc là một ly nước giúp bạn nuôt trôi viên thuốc đắng của lòng kiêu hãnh. Nhưng quá trình không mấy dễ chịu đó sẽ giúp sinh ra sự khiêm nhường. Đây có lẽ là đức hạnh đáng giá và hấp dẫn nhất của bất cứ ai.

Có câu châm ngôn nổi tiếng rằng “niềm kiêu hãnh tan biến trước cú ngã”. Sự từ chối và thua cuộc đã đổi lòng kiêu hãnh lấy sự khiêm nhường, và sự khiêm nhường có thể là vị cứu tinh giúp bạn tránh khỏi cú ngã thực sự nghiêm trọng.

6. Cơ thể bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn

Ống quyển của võ sĩ môn Muay Thai có thể làm gẫy chiếc gậy đánh bóng chày. Những chiếc xương bị gẫy sau nhiều giờ tập đá vào những chiếc túi nặng đã lành nhờ can-xi, và kết quả là những chiếc xương này đã trở nên cứng một cách phi thường, cũng giống như các búi cơ đã trở nên phát triển hơn nhờ những giọt mồ hôi và nước mắt trong phòng tập thể hình.

Câu cách ngôn đã đúng, chính những đau đớn đã giúp tạo nên thành quả. Lời khuyên thứ 102 cho bất cứ ai bước ra để theo đuổi giấc mơ của họ là hãy chuẩn bị cho những lời từ chối, chỉ trích và những người căm ghét mình. Với mỗi cú đấm trên bước đường của mình, bạn sẽ nhận ra rằng mình không thể làm hài lòng tất cả mọi người, vấn đề nằm ở họ nhiều hơn là ở bạn và tác động sẽ bắt đầu giảm nhẹ đi.

7. Bạn sẽ không bao giờ thắc mắc “nếu như”

Câu hỏi “nếu như?” có thể khiến bạn mất hàng giờ nhìn ra ngoài cửa sổ. Khi bạn tiếp tục sự tò mò đó, cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng mình đã lên nhầm máy bay, thất bại chính là may mắn đã kéo bạn ra đúng lúc. Bạn sẽ không còn mất ngủ mỗi đêm thắc mắc về các phương án khác nữa.

Sự tò mò có thể làm tê liệt ý thức của bạn và khiến bạn sao lãng công việc lẽ ra bạn nên làm. Nhưng đôi khi tự la rầy mình lại là cách duy nhất để dập tắt nó.

Khi thấy bố uống bia, chú nhóc Tony Robbins đã nài nỉ mẹ cho uống thử. Bà mẹ đã không chỉ cho cậu uống thử, mà còn đưa cho cậu cả hộp 6 chai và không cho cậu đi đâu nếu để sót dù chỉ một giọt bia. Kể từ đó Tony không bao giờ động tới đồ uống có cồn nữa. Có thể chính trận nôn nhớ đời sau bữa bia đó đã góp phần tạo ra quyết định này của cậu.

8. Cuối cùng bạn sẽ phải nhờ giúp đỡ

Những người có niềm đam mê và tham vọng thường mắc phải hội chứng siêu anh hùng trầm trọng. Điều đó trở nên có hại khi năng lượng của họ cạn kiệt và họ bị kiệt sức.

Khi từ “giúp đỡ” biến mất trong kho từ vựng của bạn, thì bạn sẽ tìm thấy nó khi mình bị bầm dập và kiệt sức. Bạn sẽ nhận ra rằng kỹ năng giao việc rất quan trọng với sức khỏe và tiến bộ của bạn. Nỗi đau dạy chúng ta chuyển từ việc nhìn nhận một cách tiêu cực việc nhờ giúp đỡ là sự yếu đuối sang nhận ra một cách tích cực rằng thành công chính là phát triển khả năng của chính bạn bằng cách lập nên một đội nhóm.

9. Bạn sẽ quay trở lại vạch xuất phát

Thất bại khuyến khích bạn bước vào quá trình lặp đi lặp lại. Quá trình tái đánh giá và tinh chỉnh sẽ cho ra kết quả tốt hơn. Có câu nói rằng: Sao phải sửa nếu nó không hỏng? Có những thứ cần sửa, nhưng việc đánh giá lại hiếm khi xảy ra trước khi có thứ gì đó bị hỏng.

Một trong những thành tích vĩ đại nhất của con người là chuyến bơi 110 dặm từ Cuba tới Florida không có lồng bảo vệ khỏi cá mập. Người duy nhất trên thế giới đạt được thành tích vĩ đại đó là người phụ nữ 64 tuổi tên là Diana Nyad. Đó đã là lần thử sức thứ 5 của bà. Bà đã thử một lần năm 1978 và ba lần sau từ năm 2011 đến 2012 trước khi đạt được thành công năm 2013.

Một trong những lý do chính khiến lần thử sức thứ tư của bà bị cắt ngắn là do bị con sứa châm vào phần mặt bên trái của bà khiến nó bị căng phồng. Lần này bà đã mặc một bộ đồ bơi liền thân, đeo găng tay và mặt nạ vào buổi tối, lúc sứa nổi lên mặt nước.

Bà đã thất bại, quay trở lại vạch xuất phát và làm lại rồi sau đó thành công.

10. Bạn sẽ đánh giá đúng thành công của mình

Giá trị và ý nghĩa sẽ nâng cao hơn trước khó khăn. Việc ăn mừng lớn nhất xuất phát từ những trận chiến khó khăn nhất. Bạn sẽ nhận ra rằng giấc mơ không phải toàn cầu vồng và những con bướm. Khi hành trình có cả việc đứng lên và rũ sạch bụi, bạn sẽ có xu hướng ngừng lại nhiều hơn khi thấy hoa hồng và thể hiện sự biết ơn nhiều hơn khi thấy vạch đích.

Có 14 ngọn núi cao hơn 8 ngàn mét trên trái đất, có nghĩa là số ngọn núi cao hơn 8 ngàn mét quá ít. Ít người nhận ra cái tên Kangchenjunga là thương hiệu đồ gia dụng, trong khi Everest, mới chỉ có độ cao 262 mét lại được nhiều người biết đến. Những thất bại và những cái chết trong quá trình nỗ lực leo lên đỉnh Everest khiến những người leo được lên nó trở thành người được nể trọng và tung hô nhiều nhất.

Sự cay đắng của những thất bại đã làm nên vị ngọt của mọi thành công.

(Dịch từ Entrepreneur)

Theo marketingchienluoc.com