Bạn nhìn ra ngoài cửa sổ nhà bạn mỗi tối sau khi ăn, nhìn chằm chằm vào nhà hàng xóm bên kia đường. Bạn thèm muốn những chiếc xe hơi họ lái, bãi cỏ được cắt tỉa hàng tuần của họ, và thậm chí cả những kỳ nghỉ hình như họ đi tới mấy lần trong năm.
Có nhiều nguyên nhân khiến hàng xóm của chúng ta có thể mua được thật nhiều thứ mà chúng ta muosn có nhưng lại chẳng thể nào dám phung phí.

 làm giàu

1. Nhận thức là tất cả

Nhận thức của bạn có thể chỉ phiến diện. Bạn thấy những chiếc xe bạn yêu thích chạy trên đường, và gần như cảm nhận được bãi cỏ được cắt tỉa nơi đầu ngón chân. Bạn nhìn đoàn công nhân ra vào các dự án tu sửa hấp dẫn đang diễn ra bên trong. Tuy nhiên, chẳng có điều nào trong số đó chứng tỏ hàng xóm của bạn giàu có hơn bạn. Chỉ vì bạn thấy họ có vẻ giàu có, không có nghĩa là họ như vậy.

Bạn chỉ nhìn thấy bề mặt của sự tiêu pha của họ, đồng nghĩa với việc bạn không hề biết chuyện gì đang diên ra bên dưới.

2. Phân bổ là cần thiết

Trong lúc bạn lựa chọn tiếp tục để dành tiền cho chuyện học hành của con cái, và để sau này về hưu, thì hàng xóm của bạn lại chi số tiền mà họ tin rằng là các khoản dôi ta cho xe cộ và nhà cừa. Họ có thể đang đưa ra lựa chọn nông cạn là tiêu tiền vào những thứ người ta có thể trông thấy trong khi bạn lại chi tiền cho cuộc sống mà bạn muốn sống cả cho hôm nay lẫn mai này. Bạn chọn việc trang trải được để thảnh thơi đầu óc. Đó là cách hàng xóm của bạn phân bổ thu nhập của họ để làm ra vẻ họ giàu có hơn thực tế.

3. Đặc quyền cũng quan trọng

Dù lương bổng hàng xóm của bạn có thể nhiều hơn bạn chút đỉnh, nhưng vẫn chưa đủ để lý giải bước nhảy vọt trong chi tiêu. Tuy nhiên, các khoản phúc lợi phụ lại có thể nới rộng khoảng cách ra rất nhiều. Được hưởng các đặc quyền như xe, điện thoại, máy tính xách tay, và nhiều thứ khác cho phép họ dễ dàng vung tiền các các thú vui.

4. Sự xa hoa của người lớn

Hãy tưởng thượng bạn sẽ được tự do hơn đến mức nào khi không phải lo đến lãi suất thế chấp hàng tháng.

5. Cuộc sống của họ có lẽ có được nhờ thẻ tín dụng

Hàng xóm của bạn có lẽ là những môn đồ luôn cầu khấn sức mạnh của thẻ tín dụng. Trong khi bạn đủ thông minh để hiểu những phiền toái của việc thiếu chịu vô tội vạ, hàng xóm của bạn lại sống một cách thiếu thận trọng, mua sắm xa xỉ ngắn hạn ôm nay để đổi lấy cảnh nghèo nàn mai này.

6. Họ biết tìm nơi mua sắm ở đâu

Có lẽ hàng xóm của bạn cũng am hiểu việc sắm những món đồ họ cần với giá hời, và thoải mái vung thêm tiền cho những thứ họ muốn.

7. Họ trả tiền cho những nhu cầu tức thời trước

Hàng xóm của bạn có lẽ cũng có nhiều tiền hơn bạn thật vì họ ưu tiên kiểu khác, và dùng tiền tiết kiệm để chi cho những dự án và những món xa xỉ mà họ muốn đạt được.

Dù hàng xóm của bạn có kiếm nhiều hơn bạn hay không đừng để điều đó ảnh hưởng đến cách sống của bạn. Bạn dùng tiền theo cách quan trọng nhất đối với bạn và gia đình bạn, cả 2 đều vì một ngày hôm nay tốt đẹp hơn, thoải mái hơn, và vì một ngày mai tươi sáng hơn.

Những người tiêu tiền cho những thứ như nhà cửa, xe cộ và quần áo là đang tiêu tiền vào vật chất và sống lối sống “vay mượn”. Thay vì xây dựng sản nghiệp, những người này lại sống nhờ vào tài sản nợ và đó là một tư duy rất nguy hiểm. Bạn không việc gì lại phải sống như một ông hoàng hôm nay, nếu nó đồng nghĩa với việc bạn sống như một kẻ bần cùng ngày mai.

Người khác làm gì không quan trọng. Không bây giờ, không bao giờ. Hãy tiết kiệm chỗ có thể tiết kiệm, chi chỗ cần chi, và sống cuộc sống mà bạn muốn.

Trích “Đừng để tiền làm rối đời ta”