Nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh

Nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh

Ứng xử trong kinh doanh - Một vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại hết sức phức tạp và quan trọng, góp phần đưa bạn đến với thành công. Trên thực tế ý nghĩa của ứng xử trong kinh doanh vô cùng lớn. Theo chuyên gia Ed Aasvik, giám sát viên phòng Computer lab tại Đại học Boise State University, ứng xử đúng cách là ngôn ngữ cơ bản nhất của Kinh doanh.

Những doanh nhân thành đạt đều hiểu rất rõ thứ ngôn ngữ này và sử dụng nó rất hiệu quả.

ứng xử trong kinh doanh

Thông điệp mà một phép xử sự đúng đắn tạo ra đó là sự tôn trọng. Khi bạn thực sự lắng nghe và đối xử tốt với một ai đó, bạn sẽ hiểu được điều gì họ đang suy nghĩ và quan tâm. Và ngược lại, phía bên kia cũng sẽ tỏ ra tôn trọng ý kiến và cảm xúc của bạn. Không những thế, người đối diện cũng sẽ cảm thấy thư thái hơn khi nói chuyện với một người biết phép ứng xử. Họ sẽ giao tiếp cởi mở hơn, dễ dàng chấp thuận quan điểm của bạn hơn và thực tế, họ có thể tiết lộ thêm nhiều thông tin cho bạn. Đây là điều vô cùng quý giá trong kinh doanh.

Vậy làm thể nào để thể hiện mình là một doanh nhân biết ứng xử, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây:

Tôn trọng thời gian của người khác và của chính bạn

Đừng cho rằng đồng nghiệp của bạn có luôn thời gian để nghe bạn nói. Nếu cố tình buộc người khác phải nói chuyện với bạn khi họ đang bận, bạn sẽ làm lãng phí thời gian của họ và của chính mình bởi vì bạn có nói thì họ cũng không hoàn toàn chú ý và sẽ không lĩnh hội hết thông tin mà bạn truyền đạt.

Để khắc phục tình trạng đó, trước hết, bạn hãy hỏi một câu thật đơn giản: “Tôi có thể phiền cô một chút không?” Câu hỏi của bạn sẽ cho họ cơ hội để trả lời có hoặc không - và sau đó bạn sẽ biết được họ có thời gian nghe bạn nói hay không.

Theo chuyên gia Ed Aasvik, bạn cũng nên áp dụng quy tắc này ngay cả trong trường hợp để lại lời nhắn qua điện thoại. Hãy để lại tên và số điện thoại, đi vào vấn đề một cách ngắn ngọn, đừng giải thích dài dòng, và nói rõ về thời gian bạn muốn đối tác gọi lại cho bạn. Khi phía bên kia đọc được/ nghe được tin nhắn, họ sẽ tự thu xếp để liên lạc với bạn sao cho phù hợp nhất với lịch trình của đôi bên. Và tất nhiên, việc làm này cũng giúp bạn “ghi điểm” với người nhận lời nhắn khi chứng tỏ được rằng bạn tôn trọng thời gian của họ.

Tôn trọng không gian của người khác

Cách chúng ta sử dụng khoảng không là thứ ngôn ngữ im lặng diễn tả sự tôn trọng của ta đối với đồng nghiệp.

Một ví dụ điển hình của cách xử sự thiếu văn minh ở nơi công sở là việc xông vào phòng người khác khi chưa có sự đồng ý. Chỉ một tiếng gõ cửa nhẹ nhàng cũng là một cách để thể hiện sự tôn trọng người khác và kết quả là bạn sẽ nhận được một lời mời vào thân thiện.

Một biểu hiện gián tiếp khác của sự "xâm chiếm" không gian mà nhiều người trong chúng ta thường không lưu tâm, đó là "hội chứng thang cuốn". Bạn đã bao giờ thấy ai đó dừng lại ở dưới chân thang máy và đứng yên tại chỗ nhìn ngắm xung quanh, và chẳng thèm để ý đến ai đi đằng sau mình? Trong trường hợp này hãy đứng tránh sang một bên và đừng chắn đường đi của người khác. Bất kể trên thang cuốn, trong hành lang, hay thang máy, hãy tỏ ra tôn trọng lẫn nhau.

Điện thoại di động là phương tiện tạo ra cách xâm chiếm không gian khó chịu nhất. Người ta thường nói nhiều hơn và to hơn trên điện thoại so với khi nói chuyện thông thường, và bắt những người xung quanh cũng phải nghe theo. Quy tắc ứng xử ở đây là: Nếu bạn không thể hạn chế việc này thì tốt nhất là đừng có dùng điện thoại.

Tóm lại, đối với không gian công cộng hoặc không gian riêng, hãy luôn luôn chú ý đến xung quanh để biết người khác cần gì. Đó là phép ứng sử đơn giản và đúng mực trong kinh doanh.

Tôn trọng suy nghĩ và quan điểm của người khác

Một bài hát rất nổi tiếng của Paul Simon có một câu tuyệt vời đó là "Người ta đang nghe mà không lắng nghe" (People hearing without listening). Khi đến lượt bạn nói, bạn sẽ có được sự chú ý của người nghe nếu họ tin rằng bạn đã lắng nghe họ nói trước đó.

Chuyên gia Ed Aasvik là người chuyên làm việc với các sinh viên và các thành viên trong khoa, và phải trả lời hàng tá câu hỏi của họ mỗi ngày. Ông học được một kinh nghiệm là: chen ngang là một cách ứng xử bất lịch sự và ông thấy rất khó có thể giúp đỡ một ai đó khi anh ta không để cho ông có thời gian suy nghĩ hay nói hết câu.

Tương tự, trong môi trường kinh doanh, nếu bạn ngắt lời cuộc hội thoại dở dang của một người khác sẽ khiến họ cảm thấy không được lắng nghe và tôn trọng. Từ đó, bạn sẽ đánh mất thiện cảm mà họ dành cho mình, và hậu quả có thể là việc bạn đánh mất cơ hội kinh doanh béo bở hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn thế.

Vì vây, khi bạn không có thời gian để lắng nghe người khác, hãy thẳng thắn giải thích từ đầu. Nhưng khi bạn đã để cho cuộc nói chuyện bắt đầu thì hãy tôn trọng suy nghĩ và quan điểm mà họ đang trình bày, đừng ngắt lời người đối diện. Nếu bạn không đồng tình với họ, ít nhất hãy để họ trình bày xong quan điểm của mình. Sau đó, hãy nhắc lại thông tin bên kia cung cấp và thêm vào đó ý kiến của riêng bạn, họ sẽ hiểu được rằng bạn đã thực sự đang lắng nghe những gì họ nói và biết bạn hiểu phép cư xử.

Ứng xử tùy từng môi trường xã hội cụ thể

Liệu trong các tình huống khác nhau có phải xử sự khác nhau? Chắc chắn là như vậy, đặc biệt là đối với những cách thức đã gần như trở thành tiêu chuẩn.

Theo chuyên gia Ed Aasvik, một trong những nhân tố chủ yếu để đạt ứng xử đúng đắn trong kinh doanh là phải hiểu được rằng: Những thứ chấp nhận được (thậm chí được coi là tốt) trong môi trường này lại có thể được coi là thô lỗ hoặc vô lễ trong môi trường khác.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các trường hợp tương tự xảy ra rất nhiều ở mọi nơi nhưng nhiều khi lại dễ dàng bỏ qua chúng.

Ví dụ: Hò hét trên Sân vận động là điều bình thường nhưng không thể chấp nhận được ở trong Nhà hát. Ăn mặc xuề xoà có thể chấp nhận được khi bạn vào công viên nhưng không phải ở nơi làm việc. Vỗ vai, nô đùa với nhau vui vẻ là hành động bình thường ở đời thường nhưng không phải hành vi ứng xử hợp lý ở những nơi kinh doanh lịch sự.

Hoặc, việc bạn ngắt lời anh bạn thân của mình khi nói những chuyện không liên quan gì đến công việc kinh doanh có thể chấp nhận được nếu anh ta cũng ngắt lời bạn mà bạn không cảm thấy khó chịu. Nhưng ngắt lời người khác luôn là một hành động thiếu lịch sự trong trường hợp giao tiếp với những người bạn không quen biết hoặc ở môi trường công sở hay những nơi làm việc có tính chất chuyên nghiệp như trường học chẳng hạn.

Lời kết

Ứng xử lịch sự là cần thiết, nhưng nếu quá lịch sự thì bạn lại có vẻ cứng nhắc và thậm chí bị đánh giá là không thành thật. Nhưng ít nhất, điều đó còn tốt hơn rất nhiều so với việc thể hiện bạn là một nguời bất lịch sự, dù chỉ là do vô ý. Hãy cố gắng ứng xử sao cho phù hợp và chân thành nhất có thể vì việc làm này có thể đem đến các cơ hội kinh doanh và mối quan hệ làm ăn tốt đẹp cho bạn trong tương lai.

Theo saga.vn

Không ghi tác giả