5 sự thật về những người đặc biệt thành công

5 sự thật về những người đặc biệt thành công

Người thành công tập trung vào những gì đối thủ đang làm còn người đặc biệt thành công tập trung vào việc họ có thể làm tốt hơn. Người thành công nói rằng: "Nếu có thể làm được thì tôi sẽ làm", còn người đặc biệt thành công nói "không" với hầu hết tất cả mọi thứ để tập trung vào những điều thực sự quan trọng.

thành công, bài học thành công

Chúng ta thường thích thú hình ảnh lý tưởng của một siêu nhân và tự giết mình bằng cách nói có với tất cả mọi người, chỉ ngủ bốn giờ một đêm, cố gắng hoàn thành mọi việc. Dưới đây là những điều lầm tưởng về thành công đã cản trở chúng ta trở nên đặc biệt thành công.

1. Những người thành công nói rằng: "Nếu có thể làm được thì tôi sẽ làm".

Sự thật: Những người đặc biệt thành công có sự chọn lọc việc họ nhận làm một cách khác biệt.

Warren Buffet nổi tiếng với câu nói: "Sự khác biệt giữa những người thành công và những người đặc biệt thành công là những người đặc biệt thành công nói không với hầu hết tất cả mọi thứ".

Điều này có nghĩa là những người đặc biệt thành công "không chỉ nói không bừa bãi, mà có mục đích, cố ý và loại bỏ một cách chiến lược những thứ không quan trọng. Không chỉ là một năm một lần như một phần của một cuộc họp lên kế hoạch mà là liên tục giảm, tập trung và đơn giản hóa. Không chỉ là loại bỏ những thứ hiển nhiên gây lãng phí thời gian, mà là sẵn sàng cắt bỏ cả những cơ hội thực sự lớn nữa. Rất ít người có can đảm sống theo nguyên tắc này, nhưng nó lại là thứ tạo ra khác biệt giữa những người thành công và những người đặc biệt thành công".

2. Những người thành công chỉ ngủ 4 tiếng mỗi tối

Sự thật: Những người đặc biệt thành công nghỉ ngơi đầy đủ để có thể thể hiện ở mức cao nhất.

Trong nghiên cứu nổi tiếng của K. Anders Ericsson về các nghệ sĩ vĩ cầm, được Malcolm Gladwell phổ biến rộng rãi thành "nguyên tắc 10 ngàn giờ", Anders đã chỉ ra rằng những nghệ sĩ vĩ cầm giỏi nhất dành nhiều thời gian luyện tập hơn những người chỉ chơi tốt ở mức bình thường. Và yếu tố quan trọng thứ hai tạo ra sự khác biệt giữa các nghệ sĩ vĩ cầm giỏi nhất và những người chơi vĩ cầm tốt là giấc ngủ thực sự. Những nghệ sĩ vĩ cầm giỏi nhất ngủ trung bình 8,6 tiếng một ngày.

3. Những người thành công nghĩ rằng vui chơi là một sự lãng phí thời gian

Sự thật: Những người đặc biệt thành công coi việc vui chơi là phần quan trọng của sự sáng tạo.

Sir Ken Robinson, người dành cả đời nghiên cứu về tính sáng tạo trong các trường học, đã quan sát thấy rằng thay vì lấp đầy trí sáng tạo thông qua việc vui chơi, các nhà trường đã thực sự giết chết nó: "Chúng ta đã bán bản thân mình cho mô hình giáo dục sẵn có kiểu fast-food, và nó đang làm kiệt quệ tinh thần, năng lượng của chúng ta như món fast-food đang hủy hoại cơ thể chúng ta vậy. Trí tưởng tượng là cội nguồn mọi thành công của loài người".

4. Những người thành công là những người đầu tiên đưa ra câu trả lời

Sự thật: Những người rất thành công thường là những người lắng nghe tích cực.

Có câu ngạn ngữ rằng, những người nói nhiều nhất không phải là những người có nhiều thứ để nói nhất. Những người lắng nghe tích cực sẽ tìm hiểu câu chuyện thực sự. Họ lắng nghe những thứ chưa được nói ra.

5. Những người thành công tập trung vào những gì đối thủ đang làm

Sự thật: Những người rất thành công tập trung vào những việc họ có thể làm tốt hơn.

Larry Gelwix - "huấn luyện viên đạt được nhiều chiến thắng nhất nước Mỹ" - từng dẫn dắt đội bóng chày của trường trung học Highland. Đội của ông đã thắng 418 trận, chỉ thua 10 trận trong suốt 36 năm. Một trong những câu hỏi quan trọng mà ông khuyến khích các cầu thủ đặt ra là "Giờ điều gì là quan trọng?". Ông không muốn các cầu thủ bị phân tâm bởi những việc mà các đội khác đang làm. Ông muốn họ chơi chính cuộc chơi của họ.

Tổng thống John F. Kennedy từng nói: "Kẻ thù lớn nhất của sự thật thường không phải là lời nói dối, sự thận trọng, sự trù tính và thiếu trung thực mà là sự lầm tưởng, ngoan cố, thuyết phục và thiếu thực tế".

Sự lầm tưởng đã ăn sâu trong văn hóa hiện đại là: người thành công chính là người có khả năng, động lực, muốn chiến thắng và nổi tiếng. Họ được thưởng vì đã sẵn sàng làm tất cả, thực hiện tất cả. Họ tin rằng làm nhiều tốt hơn là làm.

Những người đặc biệt thành công hỏi rằng: "Điều gì mới quan trọng?" và sẵn sàng loại bỏ mọi thứ khác. Họ nói không với những hoạt động ít quan trọng để tập trung 100% sức lực cho vài điều thực sự có ý nghĩa. Đó là một con đường đòi hỏi sự can đảm. Nó có thể cần sự đánh đổi giữa sự nổi tiếng trước mắt và sự tôn trọng lâu dài. Nó đưa tới cảm giác về quyền hành, thậm chí là niềm vui thích. Và đó là điều tạo ra sự khác biệt giữa những người thành công và đặc biệt thành công.

(Dịch từ Entrepreneur)