Top 10 sách Marketing được yêu thích nhất 2014

Top 10 sách Marketing được yêu thích nhất 2014

Marketing là một khái niệm không lạ và có rất nhiều cuốn sách viết về marketing.

Dưới đây là Top 10 sách Marketing được yêu thích nhất năm 2014.
1. The Art of Social Media - Nghệ thuật truyền thông

book-like

Subtitle: Power Tips for Power Users

Tác giả: Guy Kawasaki và Peg Fitzpatrick

Lý do được yêu thích: Bất cứ điều gì mà Guy Kawasaki viết trong cuốn sách là niềm đam mê của ông, là một cái gì đó rất bản năng và tự nhiên, vì ông là một trong những nhà tư tưởng sáng tạo nhất và độc đáo nhất trong thế giới kinh doanh. Trong cuốn sách này, Kawasaki (với sự giúp đỡ của một đồng tác giả) đã thực sự làm tốt hơn những gì mà ông đã từng làm được trước đây. Thay vì tầm nhìn 60.000-foot của phương tiện truyền thông xã hội, ông đã thu thập một loạt các lời khuyên thiết thực mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức để truyền đạt được thông điệp của bạn ra ngoài và có được những khách hàng mới. Đây được xem là cuốn sách phải đọc đối với bất kỳ marketer nào.

Best Quote: "Thách thức lớn nhất mỗi ngày của phương tiện truyền thông xã hội là tìm đủ nội dung để chia sẻ. Chúng tôi gọi đây là" feeding the Monster Content" - cho "quái vật nội dung" ăn. Có hai cách để làm điều này: Tạo nội dung mới và tạo nội dung chính xác. Tạo nội dung mới liên quan đến việc viết bài dài, chụp ảnh, hay làm video. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, rất khó để tạo ra nhiều hơn là hai phần của nội dung mỗi tuần một cách bền vững, và hai phần dường như là không đủ cho phương tiện truyền thông xã hội. Nội dung chính xác (Content curation) liên quan đến việc tìm kiếm các công cụ tốt của con người, tóm tắt nó, và chia sẻ nó. Bạn cần nội dung để chia sẻ, các blog và các trang web cần lưu lượng truy cập nhiều hơn, còn mọi người cần bộ lọc để làm giảm dòng chảy của thông tin."

2. Growth Hacker Marketing

book-like1

Subtitle: A Primer on the Future of PR, Marketing, and Advertising - Nền tảng của PR, Marketing và Quảng cáo tương lai

Tác giả: Ryan Holiday

Lý do được yêu thích: Cuốn sách này chỉ ra rằng rất nhiều các thương hiệu lớn hiện nay không dành nhiều quan tâm về marketing truyền thống. Thay vào đó, họ tìm ra cách để tiếp cận với những khách hàng, người có thể "bán" cho các khách hàng khác về việc sử dụng các sản phẩm. Mặc dù tôi không chắc chắn rằng các "kỹ thuật" mà Holiday đưa ra sẽ áp dụng được trong mọi tình huống kinh doanh, tôi vẫn tin rằng cuốn sách rất đáng đọc đơn giản chỉ vì khi đọc nó bạn sẽ hiểu làm thế nào mà các công ty như Dropbox và Twitter có thể bùng nổ nhanh đến thế.

Best Quote: "Với sự sụp đổ của nhiều công ty khổng lồ và sự phát triển nhanh của hệ thống các công ty start -up, các apps, các website, marketing sẽ cần phải được thu hẹp lại - nó sẽ cần phải thay đổi những ưu tiên của mình. Kỹ năng thực tế cho các nhà maketer ngày nay không phải là giúp đỡ các công ty lớn và nhàm chán tăng trưởng1 phần trăm một năm mà là tạo ra một thương hiệu hoàn toàn mới từ việc không có gì trong tay. Cho dù đó có phải là một dự án Kickstarter, bạn cũng phải tìm ra cách để tạo ra những apps mới, hoặc trả lời cho những câu hỏi như làm thế nào mà bạn đạt được nó, duy trì nó hoặc nhân rộng sự quan tâm theo một cách hiệu quả nhất.

3. Spin Sucks

book-like2

Subtitle: Truyền thông và Quản lý danh tiếng trong thời đại kỹ thuật số

Tác giả: Gini Dietrich

Lý do được yêu thích: Ngày nay, công việc của một nhóm PR là làm thế nào để những lời "spin" trở nên thực tế và làm cho nó hấp dẫn và thú vị hơn. Cuốn sách này giải thích lý do tại sao sẽ không còn các công việc mà internet làm mọi thứ được public. Cuốn sách cũng mô tả cách sử dụng những sự thật trần trụi để "nhân tính hóa" chính bản thân bạn, sản phẩm của bạn và công ty của bạn.

Best Quote: "Nói dối hay "spin" sự thật, bạn sẽ bị phát hiện ra. Những người khác sẽ lấy mất công việc của bạn. Tổ chức/ doanh nghiệp của bạn sẽ bị tụt giảm doanh số bán hàng, giá cổ phiếu cũng sẽ thấp hơn, và danh tiếng bị thiệt hại nghiêm trọng. Các Website công nghệ số sẽ thay đổi cách chúng ta giao tiếp. Nó làm chúng ta thay đổi cách kinh doanh và nó sẽ thay đổi cách chúng ta - các chuyên gia PR - thực hiện công việc."

4. The Power of Visual Storytelling - Sức mạnh của nghệ thuật kể chuyện

book-like3

Subtitle: How to Use Visuals, Videos, and Social Media to Market Your Brand

Tác giả: Ekaterina Walter and Jessica Gioglio

Lý do được yêu thích: Các marketer chuyên nghiệp có xu hướng nghĩ về các "message", về thông điệp mà họ và sản phẩm của họ chuyển đến các đối tượng khách hàng, và họ thể hiện những thứ như vậy thông qua hình ảnh, văn bản. Ngay cả khi họ sử dụng đồ họa, những yếu tố đó vẫn có xu hướng ở trạng thái "tĩnh", giống như logo vậy. Gần đây đã có nhiều cuộc thảo luận trong giới bán hàng về việc sử dụng "kể chuyện" như một cách để thu hút khách hàng, các câu chuyện được kể có liên quan đến khách hàng và được thể hiện qua lời nói hoặc văn bản. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một xã hội mà nhiều người hiểu được những câu chuyện thông qua các hình ảnh trực quan hơn là các văn bản, đặc biệt là trên mạng Internet (YouTube, Pinterest, Tumblr, vv). Cuốn sách này giải thích làm thế nào để xây dựng một câu chuyện bằng đồ họa để làm cho nó hấp dẫn hơn và thu hút được nhiều người hơn.

Best Quote: "Nghiên cứu đã lý giải rằng người ta thường phản ứng với những hình ảnh mạnh mẽ và nhanh chóng hơn so với chỉ một mình văn bản, tuy nhiên ý nghĩa của nội dung trong thông điệp mang đến là không thay đổi. Công ty và các thương hiệu cần phải cố gắng nhiều hơn nữa bằng cách học nghệ thuật kể chuyện trực quan. Phải hiểu được rằng bạn là ai, bạn muốn gì, và những những mục tiêu của bạn có phải là những gì mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm hay không, từ đó mà tạo ra những câu chuyện hấp dẫn."

5. What Great Brands Do

book-like4

Subtitle: The Seven Brand-Building Principles That Separate the Best From the Rest

Tác giả: Denise Lee Yohn

Lý do được yêu thích: Theo nguyên tắc chung, không ai chắc chắn được rằng các doanh nghiệp nhỏ sẽ được hưởng lợi từ việc nghiên cứu các chiến lược xây dựng thương hiệu của những doanh nghiệp kếch xù. Cuốn sách được viết ra trình bày rõ ràng những chiến lược giúp các doanh nghiệp có thể áp dụng được trong các tình huống kinh doanh cũng như xây dựng thương hiệu điển hình hơn.

Best Quote: "Ai cũng biết một công ty có thể định vị một thương hiệu bằng tên, logo, hình ảnh, quảng cáo, uy tín, thương hiệu... Nhưng thực tế là không ai trong số này là thương hiệu của bạn... Bởi vì bạn hạn chế các định nghĩa về thương hiệu, bạn sẽ không nhận ra được giá trị đầy đủ của kinh doanh. Một thương hiệu là một gói các giá trị và các thuộc tính xác định các giá trị mà bạn cung cấp cho người dùng thông qua toàn bộ những trải nghiệm của khách hàng khác."

6. Decoding the New Consumer Mind

book-like6

Subtitle: How and Why We Shop and Buy
Tác giả: Kit Yarrow

Lý do đươc yêu thích: Đây là cuốn sách viết về cách marketing đến người tiêu dùng, và hơn thế nữa những người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng bởi các nguyên tắc trong cuốn sách này mô tả. Cách mà các nguyên tắc đó được sử dụng để nghiên cứu về các quá trình suy nghĩ của con người khi họ ra quyết định mua sắm là những gì tôi thấy thú vị nhất.

Best Quote: "Những cân nhắc về cộng đồng và văn hóa luôn chịu ảnh hưởng từ cách mà chúng ta bán và chúng ta mua, và đặc biệt là cách mà chúng ta sử dụng các sản phẩm để kết nối và giao tiếp với những người khác. Không có gì đáng ngạc nhiên khi sau một thập kỷ chuyển mình của sự xã hội hóa sẽ ảnh hưởng đến cách thức và lý do mà con người mua và bán."

7. Hello, My Name Is Awesome

book-like7

Subtitle: How to Create Brand Names That Stick
Tác giả: Alexandra Watkins

Lý do được yêu thích: Các doanh nghiệp mới rõ ràng là nên đọc cuốn sách bổ ích và ý nghĩa này. Nó có rất nhiều ví dụ, hầu hết trong số đó là các hướng dẫn và nguyên tắc thú vị. Quan trọng hơn, nó cung cấp một hệ thống đơn giản để đánh giá một thương hiệu: Liệu nó có làm cho bạn cười không? Hay nó làm phiền bạn? Tôi đã có kinh nghiệm trong xây dựng thương hiệu sản phẩm, vì vậy tôi chắc chắn 100 phần trăm nhất định cuốn sách này phải ở trong tủ sách của bạn.

Best Quote: "Bạn phản ứng như thế nào khi bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy một cái tên mà bạn thích? Bạn mỉm cười? Chúng ta thường cảm thấy thích thú với những thứ làm chúng ta ngạc nhiên, giúp chúng ta giải trí, và làm cho chúng ta cảm thấy thông minh hơn? Những cái tên đó thường là những cái mà chúng ta thường nói đến, lặp đi lặp lại trong đời sống hàng ngày. Hãy tưởng tượng, một người là khách hàng của bạn đôi khi vì họ đã cảm thấy yêu thích sản phẩm hoặc công ty của bạn bởi một lý do đơn giản là vì họ yêu thích cái tên đó, họ thậm chí sẵn sàng trả tiền để mua một T-shirt với tên trên đó. Đó là sức mạnh của một tên làm cho mọi người cười."

8. Global Content Marketing - Nội dung tiếp thị toàn cầu

book-like8

Subtitle: How to Create Great Content, Reach More Customers, and Build a Worldwide Marketing Strategy That Works
Tác giả: Pam Didner

Lý do được yêu thích: Cuốn sách này có thể được xem là một khía cạnh khác của The Power of Visual Storytelling (Sức mạnh của nghệ thuật kể chuyện) và những cuốn sách khác trong danh sách top 10 này. Cuốn sách cho rằng không có nghĩa là nội dung không quan trọng (mặc dù khách hàng sẽ nhận được ít thông tin hơn, do bão hòa thông tin), nhưng nếu bạn đang có kế hoạch chuyển tải nội dung, bạn phải đảm bảo rằng đó là chiến lược thông minh và có hiệu lực ngay lập tức trên tập khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn.

Best Quote: "Trong thế giới mà nội dung càng ngày càng phong phú, khả năng kết nối các ý tưởng và kinh nghiệm khác nhau là một điều kiện tiên quyết cho marketing. Tất cả những vấn đề khác như kế hoạch, các công cụ, và các quá trình đều là những cái theo sau. Hãy tìm kiếm những ý tưởng dường như không liên quan, những ý tưởng khác nhau... Những ý tưởng đó có thể có hoặc không giúp ích cho bạn, tuy nhiên sau một quá trình làm thử - sai - làm lại bạn sẽ nhận ra đâu là hướng đi dúng của bạn. Bạn không thể có được nó ngay lần đầu tiên, nhưng điều đó là hoàn toàn bình thường. Thông qua những nỗ lực và thử nghiệm của bạn, bạn sẽ khám phá ra những gì tạo ra tiếng vang với khách hàng của bạn!"

9. Hooked

book-like9

Subtitle: How to Build Habit-Forming Products
Tác giả: Nir Eyal

Lý do được yêu thích: Phần lớn những gì được viết về marketing cho rằng marketing và xây dựng thương hiệu là về việc tạo ra một cái gì đó mới. Cuốn sách này giải thích rằng trong rất nhiều trường hợp, người mua mua sản phẩm hoặc trả lại cho các thương hiệu chỉ đơn giản là do thói quen. Một chiến lược Marketing hiệu quả là một chiến lược mà doanh nghiệp nên tìm cách thiết lập thói quen chứ không phải chỉ đơn giản là đạt được sự nổi bật.

Best Quote: "Đối với nhiều sản phẩm, hình thành thói quen là một yêu cầu cho sự sống còn. Bởi vì sự xao nhãng vô hạn là thứ cạnh tranh đến sự chú ý của tất cả chúng ta. Các công ty đang tìm hiểu để làm chủ các chiến thuật mới giúp cho thương hiệu ở lại trong tâm trí của người sử dụng. Ngày nay, việc tích lũy hàng triệu người sử dụng không còn là điều tốt nhất, các công ty ngày càng thấy rằng giá trị kinh tế của họ cũng là sức mạnh của thói quen mà họ tạo ra. Để giành chiến thắng trong sự trung thành của người dùng và tạo ra một sản phẩm mà thường xuyên được sử dụng, các công ty phải tìm hiểu không chỉ những gì buộc người dùng nhấp chuột, mà còn phải là những thứ bắt buộc họ phải đánh dấu lại."

10. Unconscious Branding

book-like10

Subtitle: How Neuroscience Can Empower (and Inspire) Marketing
Tác giả: Douglas Van Praet

Lý do được yêu thích: Trong blog này, tôi đã nhiều lần viết về các ứng dụng thực tế của khoa học thần kinh để giúp bạn trở thành một người quản lý tốt hơn hoặc nhân viên bán hàng tốt hơn. Cuốn sách này cũng áp dụng chiến thuật đó và giải thích những gì xảy ra trong tâm trí của khách hàng khi họ tiếp xúc với phương tiện truyền thông, hình ảnh, hoặc nội dung văn bản ... Đây là một cuốn sách bạn cần phải đọc.
Best Quote: "Ngày nay, thần kinh học đã chứng minh rằng con người thường đưa ra những quyết định một cách phi lý, nhận thức và ảo tưởng, và tâm trí của chúng ta được thiết kế để tự lừa dối bản thân mình. Bởi vì con người là những sinh vật thường tự hào về sự trung thực, điềm đạm, hợp lý mà chính họ nghĩ ra."

Theoinc.com

Không ghi tác giả