Tắt điện thoại, off Face! Hãy đọc sách để thấy 'bộ não' bạn vẫn đang hoạt động

Tắt điện thoại, off Face! Hãy đọc sách để thấy 'bộ não' bạn vẫn đang hoạt động

Cứ mỗi tuần 1 lần, các thành viên của một CLB đọc sách ở Wellington, Zealand lại tụ họp ở quán café, họ tắt các thiết bị di động, tựa mình vào những chiếc ghế dễ chịu và lặng lẽ đọc sách trong 1 tiếng.


Mục đích của CLB này không phải là để bàn luận về văn học, mà là để tách ra khỏi các thiết bị điện tử và đọc sách mà không bị ngắt quãng giữa chừng.

CLB mang tên "Slow Reading Club" hay "Hội đọc sách chậm", tiên phong cho một xu hướng mới được khởi xướng bởi những người yêu thích sách và muốn được đọc sách theo "lối cũ".

Đọc chậm thôi thúc con người ta tập trung đọc sách giống "thời xưa", khi mà Google, smartphone và mạng xã hội chưa choán hết thời gian và tâm trí của ta. Rất nhiều người đã ủng hộ xu hướng này sau khi họ nhận ra mình không thể đọc hết một cuốn sách như trước đây nữa.

readbook

"Tôi không còn đọc sách giống hồi trước", Meg Williams, 31 tuổi, một nhà quản trị marketing, đồng thời là người sáng lập CLB, cho biết "Tôi đã rất buồn khi đánh mất một sở thích mà mình đã từng rất rất yêu quý."

Những người đọc sách chậm liệt kê rất nhiều ích lợi có được khi bạn hình thành thói quen đọc sách hàng ngày, như tăng cường óc tập trung, hay giảm stress, nâng cao khả năng suy nghĩ, lắng nghe và cảm thông.

Làn sóng này báo hiệu sự trở lại của các thú vui "xưa cũ" trong nhịp sống hối hả hiện nay, ví dụ như nấu các món "slow-food" (thay vì fastfood) hay đan len.

Các lợi ích do đọc sách từ lúc còn trẻ cho đến khi đã trung niên đã được các nhà nghiên cứu ghi nhận.

Một nghiên cứu với 300 người cao tuổi, được đăng lên tờ Neurology năm ngoái, cho thấy khi một người thường xuyên có các hoạt động vận động trí não, như đọc sách, thì tỉ lệ suy giảm trí nhớ của họ ở những năm về sau sẽ chậm lại.

Một nghiên cứu khác đăng trên Science năm ngoái cũng cho thấy đọc tiểu thuyết viễn tưởng khiến ta hiểu được trạng thái tâm lý của người khác, một kỹ năng thiết yếu trong việc gây dựng các mối quan hệ.

Một phần của nghiên cứu đăng trên Developmental Psychology năm 1997 thì cho thấy khả năng đọc sách của một đứa bé học lớp 1 có liên quan mật thiết tới kết quả học tập của nó năm lớp 11.

Nhưng thói quen đọc sách gần đây đã bị sụt giảm khá nhiều. Trong một cuộc khảo sát năm nay, khoảng 76% người Mỹ độ tuổi 18 trở lên nói họ đọc ít nhất 1 cuốn sách/năm, ít hơn với con số 79% của năm 2011 (số liệu của Pew Research Center).

Ý định khôi phục thói quen đọc sách đã và đang được nhen nhóm ở nhiều nơi. Nhiều nhóm ở Seattle, Brooklyn, Boston và Minneapolis đã tổ chức các buổi tiệc đọc sách trong yên tĩnh, cùng với những chiếc ghế thoải mái, rượu và nhạc cổ điển.

Diana La Counte ở quận Cam, California, đã thành lập một nhóm mang tên "đọc sách ảo" vài năm trước, trong đó các thành viên sẽ cùng bàn luận về một cuốn sách qua mạng internet, hầu hết là qua Facebook.

"Khi nhận ra mình đọc các tweet trên Twitter còn nhiều hơn cả sách, tôi biết mình cần phải làm một điều gì đó," cô nói.

Màn hình vi tính đã thay đổi lối đọc sách từ trái sang phải ngày xưa của chúng ta, thay vào đó là đọc nhanh, lướt, bỏ qua nhiều chỗ vì ta chỉ muốn tìm các thông tin hay từ ngữ quan trọng.

Một nghiên cứu năm 2006 về chuyển động mắt của 232 người đọc các trang mạng điện tử cho thấy, họ đọc theo lối chữ "F": đọc toàn bộ dòng đầu tiên của văn bản nhưng chỉ đọc một nửa những dòng tiếp theo, rồi đọc dọc xuống theo lề trái của văn bản.

Điều này không hề tốt cho khả năng đọc thấu đáo của bạn, các nhà khoa học cho biết. Đọc văn bản với các liên kết khiến một người đọc hiểu kém hơn so với khi đọc một văn bản toàn chữ. Một nghiên cứu năm 2007 với 100 người tham gia cho thấy một bài thuyết trình đan xen giữa chữ, âm thanh và hình ảnh lại khiến họ thấu hiểu kém hơn là đọc một bài thuyết trình toàn chữ.

Đọc chậm rãi đồng nghĩa với việc trở về lối đọc sách liền mạch, trong một không gian yên tĩnh không chút xao lãng.

Các thành viên của hội đọc sách khuyên rằng ta nên dành ra khoảng 30 đến 45 phút đọc sách trên một chiếc ghế thoải mái cách xa di động và các thiết bị điện tử. Vài người gợi ý việc lên hẳn một thời gian biểu như khi tập thể dục vậy. Số khác nghĩ thi thoảng nên ghi chép trong khi đọc để hiểu cuốn sách hơn.

Những nhà "lão luyện" cho rằng sách in là tốt nhất, một phần là do chúng sẽ quanh quẩn ở trong nhà và cũng như lời nhắc nhở chúng ta đọc sách.

Tuy nhiên nhiều người nói sách điện tử và máy tính bảng cũng không vấn đề gì, miễn bạn ngắt internet đi là được.

Khi cô Williams mới bắt đầu thành lập CLB, cô đã đưa ra những mẹo đọc sách hiệu quả và phát vở để các thành viên có thể ghi lại những từ ngữ hay đoạn văn mà mình thích. Mỗi lần gặp mặt, cả nhóm sẽ dành vài phút hít thở sâu trước khi mở sách, giống như tập yoga vậy.

Có tầm 20 – 30 thành viên có mặt trong các buổi họp mặt ngày Chủ Nhật. Phần lớn các thành viên mới sẽ làm một bài khảo sát nho nhỏ về trải nghiệm đọc sách này.

Rất nhiều người miêu tả rằng họ thấy thật yên bình, thanh tĩnh và trầm tư.

Anh Thu

Theo Infonet/WSJ