3 bí ẩn về tiền bạc con người chưa lý giải được

3 bí ẩn về tiền bạc con người chưa lý giải được

20% người giàu nhất nước Mỹ sở hữu 84% tiền bạc. 20% người hàng đầu trên hành tinh này thao túng 85% tiền bạc. Những con số thật sự gây sốc. Tiền bạc và nguyên lý 80/20 quá quyền năng.
Trong cuốn sách "Sống theo phương thức 80/20", tác giả Richard Koch đã đề cập đến 3 bí ẩn lớn nhất về tiền bạc mà cho đến nay loài người vẫn chưa thể lý giải hoàn toàn và đưa ra một số lý lẽ hé lộ phần nào những bí mật đó.

mney-se

Chúng tôi xin trích dẫn bí ẩn đầu tiên.

Bí ẩn số 1: Tại sao một số ít người có trong tay phần lớn tiền bạc và phần lớn người lại có rất ít?

Cách đây trên 100 năm, một chuyên gia kinh tế người Ý là Wilfredo Pareto thuộc đại học Lausanne đã tiến hành cuộc điều tra về tài sản tại nước Anh. Ông phát hiện ra một bức tranh rất mất cân đối gây tò mò: Một số ít người năm giữ hầu hết tiền bạc.

Sau đó, ông nhìn vào thống kê tài sản của nước Anh những thế kỷ trước đó. Tất cả đều cho ông một kết quả tương tự.

Pareto tiếp tục so sánh tài sản ở Mỹ, Ý, Pháp và Thuỵ Sỹ và những nơi khác. Tất cả những nước có thống kê, kết quả đều như nhau. Quy luật về tiền bạc xảy ra mọi lúc, mọi nơi.

Pareto lý giải quy luật của mình rất mơ hồ. Mãi cho đến năm1950 Joseph Juran mới đặt tên lại cho nguyên lý 80/20: 20% người sở hữu 80% lượng tiền bạc.

Vào thời Pareto, thuế rất thấp. Ở thế kỷ trước, chính quyền trên khắp thế giới đánh thuế người giàu để cho người nghèo. Tuy nhiên, bức tranh của Pareto đã không có tác động gì. 20% người giàu nhất nước Mỹ sở hữu 84% tiền bạc. 20% người hàng đầu trên hành tinh này thao túng 84% tiền bạc. Những con số thật sự gây sốc. Tiền bạc và nguyên lý 80/20 quá quyền năng.

Vậy tại sao 20% lại sở hữu 84%?

Tiền bạc là một nguồn lực, như gió, sóng biển và thời tiết. Tiền không thích được chia đều. Tiền đẻ ra tiền. Tại sao vậy? Làm thế nào chúng ta có thể thu hút được dòng tiền?

Tiền bạc tuân theo nguyên lý 80/20 chính vì lãi kép - "thế lực hùng mạnh nhât trong vũ trụ" theo suy nghĩ của thiên tài Einstein.

Điều này có nghĩ là, chỉ cần bắt đầu bằng một số tiền nhỏ, tiết kiệm và đầu tư nó, thì lãi kép sẽ làm phần việc còn lại.

Năm 1946, Anne Scheiber, người không biết nhiều về chuyện tiền bạc và kinh doanh đã bỏ 5.000 USD vào thị trường chứng khoán. Sau đó, bà khoá kín trong ngăn kéo tủ những tấm cổ phiếu và không quan tâm lo nghĩ gì đến nó nữa. Năm 1995, cái "ổ" chứng khiêm tốn ấy đã hoá thành 22 triệu USD - tăng lên 440 nghìn phần trăm! Đây là kết quả của lãi kép.

Nếu chúng ta không tiết kiệm, chúng ta sẽ luôn nghèo, dù có kiếm được nhiều tiền mấy đi chăng nữa. Đó là thực tế.

Phần nhiều người ta ít tiền vì người ta không tiết kiệm. Một người Mỹ ở tuổi 50 kiếm được khá nhiều nhưng chỉ tiết kiệm được 2.300 USD.

Những người nhiều tiền nhất thường tiết kiệm và đầu tư trong nhiều năm. Lãi kép làm số tiền tiết kiệm sinh sôi nảy nở một cách chóng mặt.

Như trong cuốn sách nổi tiếng "Người giàu nhất thành Babylon" của Paul Glason từng nói: "Để không còn lo âu về tài chính trong tương lai, điều các bạn cần làm là tiết kiệm và đầu tư 10% thu nhập của mình cho phát triển dài hạn".

Bí ẩn số 2: Liệu có cách đáng tin cậy nào đó để kiếm được toàn bộ số tiền bạn cần hay không?

Đôi nét về tác Richard Koch:

Richard Koch là tác giả của hàng loạt cuốn sách đáng giá trong đó nổi bật nhất phải kể đến là cuốn Con người 80/20 và Sống theo phương cách 80/20. Bên cạnh đó, ông còn là "nhà doanh nghiệp đa năng", thu về được những khoản lợi nhuântj khổng lồ từ những công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như tư vấn, khách sạn, sản xuất máy vi tính dạng sổ tay, nhà hàng, rượu và đầu tư công nghệ cao.

Hiện ông đang là giám đốc không tham gia điều hành của bốn công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán và là chuyên gia tư vấn cho những tập đoàn vốn đầu cơ ở Vương quốc Anh và Nam Phi. Ngoài ra, ông cũng đang là giám đốc kiêm nhà đầu tư của Betfair và tham gia tư vấn cho các tập đoàn cổ phần tư nhân ở Anh và Nam Phi.

Theo Infonet

Không ghi tác giả