iPhone 6 và dấu ấn của Tim Cook

iPhone 6 và dấu ấn của Tim Cook

Ngay sau cái chết của Steve Jobs, truyền thông trên toàn thế giới đều đặt câu hỏi: "Ai có thể thay thế được vị trí của Steve Jobs ở Apple?"

Bởi vì dấu ấn của vị "phù thuỷ công nghệ" này để lại không chỉ ở Apple mà còn ở trong làng công nghệ thế giới là vô cùng sâu đậm. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tất cả mọi người đều hoài nghi việc Tim Cook lên thay thế vị trí của Steve Jobs. Liệu vị thuyền trưởng mới này có thể đem lại những đột phá cho Apple như dưới thời của Steve Jobs?

Còn nhớ năm 2007, thời điểm trước khi chiếc iPhone 2G ra đời, không một hình ảnh hay cấu hình bị rò rỉ, không một dòng quảng cáo nhưng tất cả mọi người biết về nó, tất cả mọi người nói về nó, tất cả mọi người mong chờ nó. Steve Jobs đã vô cùng tài tình và thành công với chiến lược "marketing 0 đồng" đó.

Apple iphone

Sự thành công của iPhone 2G đã đập tan mọi nghi ngờ của tất mọi người về chiếc điện thoại hoàn toàn cảm ứng này, đến độ tất cả các hãng sản xuất điện thoại khác đều cố gắng ra một sản phẩm mang sứ mệnh "sát thủ iPhone" và mỉa mai thay, bản thân iPhone chẳng cần "giết" sản phẩm nào hết mà vẫn mặc nhiên đứng ở vị trí bá chủ.

Sau khi thay thế vị trí của Steve Jobs, sản phẩm đầu tiên mang ảnh hưởng của Tim Cook là chiếc iPhone 5. Có lẽ đã quá quen với hình ảnh của Steve Jobs nên iPhone 5 nhận được nhiều lời chỉ trích từ các chuyên gia như: đây chỉ là bản iPhone 4 kéo dài, thiếu những công nghệ thời thượng khi đó, cùng với đó là sự rò rỉ của thiết kế và cấu hình của iPhone 5, vì vậy nhiều người nghi ngờ tính bảo mật của Apple không còn được đề cao như trước đây, dưới thời Steve Jobs. Nhưng Tim Cook vẫn khẳng định iPhone 5 là chiếc iPhone thành công nhất của Apple sau một năm ra mắt.

apple-iphone

Tim Cook giới thiệu sự ra mắt của iPhone 5

Và hãy nhìn vào sự xuất hiện của iPhone 5S, mọi người đều cho rằng đó chỉ đơn giản là bản nâng cấp cấu hình của iPhone 5, với camera 13Mp, nhưng không một ai biết trước iPhone 5S sẽ được trang bị cảm biến vân tay và giữ nguyên camera 8Mp nhưng nâng cấp khả năng chụp ảnh tốt hơn . Như vậy, rõ ràng Apple dưới thời Tim Cook vẫn làm rất tốt việc bảo mật những tính năng quan trọng của họ.

Vào ngày 09/09/2014 tới đây, cả thế giới lại mong chờ sự xuất hiện của iPhone 6. Không giống như tryền thống giữ bí mật tuyệt đối của Steve Jobs, iPhone 6 dưới triều đại Tim Cook xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông, từ những bản concept của các hoạ sỹ đồ hoạ, đến những hình ảnh rò rỉ được đồn đoán là của sản phẩm này. Tuy nhiên, Apple vẫn đang thực hiện rất tốt chiến thuật "marketing 0 đồng" của mình.

Không bỏ một đồng vào những chiến dịch quảng cáo rùm beng trước khi ra mắt sản phẩm như những đối thủ khác, nhưng tất cả mọi người đều "biết" rằng iPhone 6 sẽ "mỏng hơn và bo tròn nhiều hơn", "màn hình lớn hơn", "có 2 bản iPhone 6 với màn hình 4,7 inches và 6L với màn hình 5,5 inches", "tốc độ nhanh hơn và có camera 13Mp". Thậm chí, trước thành công của iPhone 5S khi bán được 9 triệu chiếc ở tuần đầu tiên và xấp xỉ 60 triệu chiếc được sản xuất ở lần ra mắt đầu tiên, thì với iPhone 6, nhiều người tin rằng có thể bán được 10 triệu chiếc trong tuần đầu tiên và sẽ đạt được siêu kỷ lục với khoảng 75 triệu chiếc được sản xuất trong nửa cuối năm nay. Dự báo này đã giúp cổ phiếu của Apple tăng 1,2%, đạt mức $99,16 một cổ phiếu.

apple-iphone1

Những hình ảnh được cho là của iPhone 6

Như vậy có thể thấy rõ rằng, mặc dù iPhone 6 còn chưa xuất hiện, thì với những chiến thuật của Tim Cook, chiếc điện thoại này đã chắc chắn "bán" được 10 triệu chiếc ở tuần đầu tiên, và thậm chí còn có thể cao hơn thế. Nếu như iPhone 6 có thể tạo nên một kỷ lục mới như những gì thế giới đang dự đoán, thì Tim Cook sẽ trở thành người thay thế hoàn hảo cho huyền thoại Steve Jobs và tạo được dấu ấn cho riêng mình ở Apple.

Tuy nhiên, nếu muốn biết thiết kế thực sự của iPhone 6 thế nào, cấu hình ra sao, hệ điều hành có thay đổi gì mới, khán giả buộc phải chờ đợi đến ngày 09/09/2014 tới đây. Và tương tự như cách Steve Jobs đã làm, Tim Cook cũng đã biến sự kiện ra mắt iPhone trở thành một trong những sự kiện trọng đại và đáng mong chờ nhất của làng công nghệ, điều mà không phải đối thủ nào của Apple cũng có thể làm được.

Tác giả: Cường Nghiêm

Theo Techinasia