11 đặc điểm chung của các lãnh đạo xuất chúng

11 đặc điểm chung của các lãnh đạo xuất chúng

"Henry Ford gây dựng được cả một cơ đồ không phải vì bộ óc siêu việt, mà do ông ấy phác thảo và bám sát một kế hoạch đúng đắn".

 

Năm 1908, nhà báo trẻ tên Napoleon Hill có dịp gặp gỡ với tài phiệt Andrew Carnegie - một trong những người giàu nhất thời bấy giờ - để phỏng vấn về bí quyết thành công của ông.
Carnegie thích Hill đến nỗi ông quyết định tiết lộ chiến lược và bí quyết của mình, những điều sau này đã tạo nên sự thành công trong sự nghiệp của Hill.
Năm 1937, cuốn sách "Nghĩ và làm giàu" của Hill lọt top một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.
Cuốn sách này tập hợp những triết lý mà Hill rút ra từ cuộc sống của những doanh nhân vĩ đại nhất đầu thế kỷ 20, như Thomas Edison và Henry Ford.
Dưới đây là 11 đặc điểm chung của các lãnh đạo thành công mà tác giả Hill rút ra.
1. Họ có dũng khí vì tin tưởng vào bản thân.
Các lãnh đạo thường có một tầm nhìn mà họ tin tưởng và biết rằng mình có khả năng vươn tới, từ đó những cá nhân khác của sẽ tin tưởng vào họ.
2. Họ có khả năng kiểm soát bản thân.

Những lãnh đạo mạnh mẽ cần kiểm soát được bản thân trước khi họ đi kiểm soát nhân viên. Có nghĩa là họ có thể kiềm chế không phản ứng thái quá trước những điều rất tích cực hoặc tiêu cực, điều có thể tạo ấn tượng xấu cho người khác.
3. Họ công bằng.
"Nếu không công bằng và phân minh, người lãnh đạo không có uy quyền và không được nhân viên kính trọng", Hill viết.
4. Họ không đợi một giải pháp hoàn hảo thì mới đưa ra quyết định.

Các lãnh đạo xuất chúng có một thứ mà Hill gọi là "sự quyết đoán". Có nghĩa là họ không hoãn các quyết định cho đến khi tìm được một giải pháp "hoàn hảo" hoặc nhận được sự đồng thuận của tất cả mọi người. Và họ cũng không sợ rủi ro hay các lời chỉ trích.


Henry Ford - cha đẻ của công ty Ford Motor.

5. Họ làm việc theo kế hoạch.
Hill nói một lãnh đạo tốt không bao giờ làm việc theo phán đoán, và điều này giúp họ vượt trội so với cả những cá nhân giàu tài năng hơn.
"Henry Ford gây dựng được cả một cơ đồ không phải vì bộ óc siêu việt, mà do ông ấy phác thảo và bám sát một kế hoạch đúng đắn", Hill viết.
6. Họ không ngừng phấn đấu.

Một lãnh đạo giỏi luôn khẳng định được quyền lực vì họ vượt trội so với đối thủ. Một khi họ đã lên đến đỉnh cao trong lĩnh vực, họ vẫn không ngừng phấn đấu chiến thắng chính bản thân.
7. Họ vô cùng dễ mến.
Hill cho biết chính tính cách quyến rũ của ông trùm sắt thép Charles M. Schwab là thứ kiếm về cho ông bạc tỷ.
Ông chủ của ông - Andrew Carnegie – nói cho Hill biết ông thưởng hàng năm cho Schwab 1 triệu USD (một khoản tiền khổng lồ thời cuối thế kỷ 19), không phải vì những việc ông ấy làm được, mà vì những việc ông ấy dùng tính cách dễ mến của mình khiến người khác làm cho ông ấy.
8. Họ biết cảm thông.

Các lãnh đạo thành công hiểu hết tính cách và vấn đề của từng người trong đội. Hill khẳng định không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều vị vua và kẻ độc tài bị lật đổ trong quá khứ, vì "mọi người không muốn ngồi dưới trướng của một lãnh đạo áp bức".
9. Họ chú ý tiểu tiết.

Những lãnh đạo hàng đầu hơn người nhờ việc đầu tư công sức vào từng việc nhỏ nhất.

Chỉ một chút xao nhãng cũng có thể gây ra lỗi nhỏ, và nhiều lỗi lầm nhỏ tích tụ sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng của họ.
10. Họ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với đội của mình.

"Một người lãnh đạo giỏi sẽ sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm đối với sai lầm và khiếm khuyết của cấp dưới", Hill viết.

Họ không tìm cách biện minh hay đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh vì những thất bại dưới quyền của họ.
11. Họ biết cách hợp tác.
"Lãnh đạo cần quyền lực, để có quyền lực thì cần hợp tác", Hill viết.
Một lãnh đạo thức thời sẽ hiểu họ không thể vượt qua mọi khó khăn trên thương trường một mình, nên tốt hơn hết là họ cần xây dựng một đội ngũ làm việc cùng họ.
Theo Business Insider