IQ của tỷ phú Warren Buffett là bao nhiêu?

IQ của tỷ phú Warren Buffett là bao nhiêu?

Nhiều bằng chứng về tài kinh doanh, óc phán đoán chứng minh rằng IQ của Buffett trên mức 135, có thể còn cao hơn 145.

 

Ai cũng biết đến nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett nhưng ít người biết chỉ số IQ của ông là bao nhiêu. Đây cũng là câu hỏi gây chú ý được đặt ra trên mạng xã hội Quora.

Theo chuyên gia phân tích đầu tư Andrew Choi đến từ hãng quản lý tài sản Burgundi Asset Management cho biết Warren Buffett chưa bao giờ thực hiện bài kiểm tra IQ. Tuy nhiên trong những buổi phỏng vấn, giai thoại, bài viết,... về ông có thể đoán được Warren Buffett có chỉ số IQ khá cao. Thậm chí Warren Buffett còn có khả năng ghi nhớ nhanh chóng những con số trong bảng lãi suất kép. Nhiều ý kiến cho rằng trí thông minh, tính kiên trì theo đuổi, nỗ lực và một phần may mắn là những điều làm nên thành công với Warren Buffett.

Theo Andrew Choi, Buffett không chỉ thông minh một cách "đáng sợ", ông còn là người siêu lý trí (đây là 2 khía cạnh tách biệt nhau) và có những phán xét rất tốt đối với đặc trưng mọi người cũng như biết cách lôi kéo họ. Những người thông minh nhất thường không làm tốt những điều trên bởi họ bị cuốn vào việc theo đuổi trí tuệ.

Andrew Choi cho rằng IQ của Warren Buffett nằm trong khoảng từ 140 đến 160. Ông là người rất thông minh nhưng không quá thông minh.

Cũng đi tìm đáp án cho câu hỏi này, giáo sư vật lý Stephen Hsu, kiêm phó chủ tịch nghiên cứu sau đại học thuộc trường Michian State University cho biết: Warren Buffett tốt nghiệp trung học đứng vị trí 16, nằm trong nhóm 5% đứng đầu lớp học trong khi dành thời gian nỗ lực đáng kể cho những hoạt động kinh doanh của mình. Ông cho rằng nhiều bằng chứng về tài kinh doanh, óc phán đoán chứng minh rằng IQ của Buffett trên mức 135, có thể còn cao hơn 145.

Tuy nhiên Warren Buffett lại không quá đề cao chỉ số IQ trong việc đầu tư thành công. Ông từng phát biểu: "Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà một người với chỉ số IQ 160 thắng người có chỉ số IQ 130". Với ông, một nhà đầu tư giỏi không nhất thiết phải là một thiên tài.

Theo một nghiên cứu của trường Ohio State University cũng đồng tình với quan điểm này của Buffett, bạn không cần phải thông minh để trở nên giàu có. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu khảo sát 7.403 người Mỹ tham gia khảo sát quốc gia đối với người trẻ (NLSY) thực hiện từ năm 1979, được tài trợ bởi Cục thống kê lao động Mỹ. Nghiên cứu này dựa trên kết quả khảo sát năm 2004 về thu nhập, tổng tài sản và 3 cách đo lường khó khăn tài chính: hiện tại họ có bất kỳ thẻ tín dụng nào quá hạn, trong vòng 5 năm họ có bất kỳ lần mất khả năng chi trả hóa đơn và họ đã bao giờ tuyên bố phá sản chưa.

Kết quả cho thấy những người có IQ cao hơn có xu hướng kiếm được thu nhập cao hơn. Trong nghiên cứu này mỗi điểm tăng IQ có liên quan tới việc tăng 202-616 USD mỗi năm. Điều này có nghĩa trung bình thu nhập giữa 1 người có IQ trung bình (100) và người trong nhóm 2% xã hội (130) là từ 6.000-18.500 USD một năm. Nhưng khi xét đến tổng tài sản và khả năng xảy ra khó khăn tài chính, những người thông minh dưới mức trung bình và trung bình cũng khá tương đồng với những người siêu thông minh.

Kể cả khi bạn cực kỳ thông mình thì điều đó cũng không bảo vệ bạn khỏi việc rơi vào những khó khăn tài chính.

"Chỉ cần nhìn vào bãi đỗ xe tại các trường đại học bạn có thể thấy trí thông minh và giàu có không nhất thiết có mối liên hệ. Các giáo sư đại học thường là những người thông minh nhưng bạn không thể thấy nhiều xe Roll Royces, Porsches hay siêu xe trong bãi đỗ xe của họ", Zagorsky, tác giả nghiên cứu trên cho biết.

Kim Thủy/Trí Thức Trẻ