Cái "khổ" của Doanh nhân và đời kỹ nữ

Cái "khổ" của Doanh nhân và đời kỹ nữ

Tiêu đề không phải là văn phong của tôi mà tôi xin mượn quan điểm của ông Thành Quân Ức, một tác giả thiên tài khi biến những bộ Kinh Thi số 1 của Trung Quốc thành những kiệt tác về quản lý. Chúng ta có thể thấy tài năng cũng như tầm nhìn của ông qua “Tam Quốc @”, ” Tây Du ký @” và “Thủy Hử @”.

wpid-49

Một trong những so sánh độc đáo của ông về đời doanh nhân chính là tiêu đề của bài viết này. Đời doanh nhân khổ như đời kỹ nữ. Những cái “khổ” tương đương giữa doanh nhân và kỹ nữ theo quan điểm của ông là:

  • Kỹ nữ và doanh nhân đều phải có đầu óc kinh doanh và kiếm tiền

Nếu doanh nhân có kế họach và chiến thuật để kiếm tiền thì kỹ nữ cũng có kế hoạch và chiến lược kiếm tiền không kém. Và đặc điểm này người đời thường gọi kỹ nữ là “gái làm tiền”.

  • Đều phải biết cách làm “thỏa mãn” khách hàng

Doanh nhân không thể bán được hàng khi không được lòng khách hàng và kỹ nữ cũng vậy. Khách hàng không thỏa mãn đồng nghĩa với thất bại.

  • Đều cần Thương hiệu và thương hiệu cá nhân.

Một kỹ nữ “có thương hiệu” sẽ giúp kiếm nhiều tiền hơn, và điều này không lạ đối với doanh nhân.

  • Cuộc sống và sinh hoạt không theo quy luật nào cả

Kỹ nữ do phải chiều khách nên khó có thể điều độ, nhất là phải uống nhiều bia, rượu, tiệc tùng mọi lúc mọi nơi, và bạn đã thấy nó có giống doanh nhân không?

  • Đều phải giả bộ tươi cười dù lòng có chuyện không vui

Dù bạn gặp chuyện gì thì không thể để bộ mặt “đưa đám” khi gặp và phục vụ khách hàng. Bạn có bao giờ thấy cô kỹ nữ chuyên nghiệp với một người bán hàng giỏi “buồn” trước bạn không?

  • Phối hợp với các đối tác và chuỗi cung ứng để tối đa hóa lợi nhuận

Kỹ nữ phối hợp với các hộp đêm để tìm mọi cách kiếm được nhiều tiền nhất thông qua sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng dịch vụ (hộp đêm, bia rượu, khách sạn…), còn doanh nhân thì là nhà cung cấp và cung ứng…

Mặc dù Thành Quân Ức chia sẻ đến 12 điểm giống nhau, nhưng tôi thấy chỉ thật sự có 6 điểm này là thuyết phục. Xin cám ơn ông đã chia sẻ một góc nhìn khá vui và dễ hiểu để chúng ta hiểu hơn về cuộc đời doanh nhân.

DungNguyen/Quantrikinhdoanh.com.vn