Các bài học lãnh đạo từ tân CEO Microsoft

Các bài học lãnh đạo từ tân CEO Microsoft

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Nadella đã chia sẻ những kinh nghiệm lãnh đạo có được trong suốt 22 năm làm việc cho gã khổng lồ phần mềm.

CEO mới nhậm chức của Microsoft - Satya Nadella đã gây chú ý khi phát biểu rằng, ông sẽ thay đổi thế giới bằng công nghệ. Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Nadella đã chia sẻ những kinh nghiệm lãnh đạo có được trong suốt 22 năm làm việc cho gã khổng lồ phần mềm.

Luôn tập trung vào những gì phải giải quyết

Cách đánh giá chính xác nhất khả năng của một người lãnh đạo là nhìn vào những việc mà người đó đã làm. Đây là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá năng lực cá nhân hàng năm tại Microsoft. Là người kế nhiệm, Nadella luôn bị đặt lên so sánh với cựu CEO Steve Ballmer. Tuy nhiên, ông cho rằng, chính Ballmer đã chỉ cho ông thấy thay vì quá quan tâm đến việc so sánh, hãy tập trung vào những việc cần phải giải quyết để khẳng định trình độ của bản thân.

Thúc đẩy lòng tin của nhân viên

Niềm tin là điều rất quan trọng, nó giúp con người có thể cố gắng nỗ lực để làm được một việc gì đó. Khi xây dựng một đội ngũ, những người lãnh đạo cần phải làm cho tất cả thành viên có được sự tự tin cần thiết. Đây là điều mà Nadella đã học được từ môn thể thao ông yêu thích là Cricket. Trong một nhóm, luôn có những thành viên có cá tính mạnh và ảnh hưởng đến phần lớn tinh thần của toàn nhóm, hãy cố gắng hiểu rõ những cá nhân này và tạo cho họ niềm tin để những thành viên khác cũng nhận được điều tương tự.

Cải tiến cơ cấu tổ chức

Đây không phải là điều đơn giản, thay đổi cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp có thể làm thay đổi văn hóa của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, khi mọi thứ không tiến triển đúng lộ trình thì cần có một sự thay đổi. Ông cho rằng phải làm cho nhân viên thấy được những mặt tích cực của việc thay đổi, khi đó nó sẽ tự động được nhân rộng.

Theo ICTNews/Inc