Mark Zuckerberg gia nhập hàng ngũ CEO nhận lương 1 USD

Mark Zuckerberg gia nhập hàng ngũ CEO nhận lương 1 USD

Đây không phải là điều lạ ở thung lũng Silicon, nơi mà các tỷ phú công nghệ chọn cho mình mức lương tượng trưng 1 USD sau khi họ đã giàu có.

Theo tài liệu được nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, CEO của Facebook và cũng là người giàu thứ 22 thế giới (theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index) nhận được mức lương 1 USD trong năm 2013. Mark Zuckerberg đã nhận lương 503.205 USD cho năm 2012 - năm trước khi mạng xã hội lớn nhất thế giới trở thành công ty đại chúng.

Đây không phải là điều lạ ở thung lũng Silicon, nơi mà các tỷ phú công nghệ chọn cho mình mức lương tượng trưng 1 USD sau khi họ đã giàu có. Ông chủ đã quá cố của Apple - Steve Jobs - là nhân vật giúp xu hướng này lan rộng. Hai nhà đồng sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin cũng nhận mức lương 1 USD trong khi sở hữu khối lượng lớn cổ phần của công ty.

Với khối tài sản 27 tỷ USD, Zuckerberg sở hữu số cổ phiếu mang lại 61,6% quyền bảo quyết tại Facebook. Năm ngoái, anh đã kiếm bộn tiền sau khi giá cổ phiếu Facebook tăng hơn gấp đôi. Tỷ phú 29 tuổi cũng tăng cường hoạt động từ thiện, trong đó có việc thành lập một nhóm có tên gọi Internet.org hoạt động với mục tiêu đem Internet đến khắp nơi trên thế giới.

Khoản tiền trợ cấp năm 2013 của Zuckerberg là 653.165 USD - giảm mạnh so với mức 1,99 triệu USD của năm 2012. Đây là số tiền chi cho những khoản như vé máy bay, nhiên liệu, phi hành đoàn và các chi phí khác phục vụ việc sử dụng các chuyến bay cá nhân vì mục đích cá nhân.

Các lãnh đạo khác của Facebook cũng nhận được khoản trợ cấp thấp hơn so với năm 2012. COO Sheryl Sandberg nhận được tổng cộng 16,2 triệu USD (năm 2012 là 26,2 triệu USD). Tháng 1 vừa qua, cô trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu Facebook tăng giá mạnh mẽ.

CFO David Ebersman nhận khoản trợ cấp 10,5 triệu USD thay vì 17,5 triệu USD như năm 2012. Trợ cấp của Phó Chủ tịch David Fischer giảm từ 12 triệu xuống còn 8 triệu USD.

Thu Hương

CafeF/Trí Thức Trẻ/Bloomberg