8 CEO Mỹ nắm quyền điều hành lâu nhất

8 CEO Mỹ nắm quyền điều hành lâu nhất

Tại Bắc Mỹ, nhiệm kỳ trung bình của các CEO thường là khoảng 8,5 năm. Thời gian này tại châu Âu là 6,5 năm và 4 năm 3 tháng tại châu Á Thái Bình Dương.

"Độ dài nhiệm kỳ CEO thường tương quan với mức độ thành công của họ", tiến sĩ Leslie Gaines-Ross, thuộc công ty quan hệ công chúng toàn cầu Weber Shandwick, cho biết. Một nghiên cứu mới đây Weber Shandwick chỉ ra rằng, tại Bắc Mỹ, nhiệm kỳ trung bình của các CEO thường là khoảng 8,5 năm. Thời gian này tại châu Âu là 6,5 năm và 4 năm 3 tháng tại châu Á Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các CEO trong danh sách dưới đây có thời gian điều hành công ty kéo dài hàng chục năm.

1. Reed Hastings (Netflix)

Reed Hastings đồng sáng lập hãng cho thuê băng đĩa Netflix vào năm 1997 và ông giữ chức CEO công ty này từ tháng 9/1998 tới nay. Từ một hãng cho thuê DVD qua mail, Netflix hiện nay là công ty cung cấp dịch vụ video quốc tế và cũng tự sản xuất một số chương trình riêng.

2. Jeff Bezos (Amazon.com)

2

Năm 1994, Bezos thành lập công ty Amazon chuyên bán sách trực tuyến. Ông lên giữ chức CEO từ tháng 5/1996. Kể từ khi chào bán cổ phiếu vào năm 1997, Amazon trở thành một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới với 225 triệu khách hàng toàn cầu, giúp Bezos trở thành tỷ phú. Mới đây Bezos mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu USD.

3. Dan Amos (Aflac)

3

Nhà Amos thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ gia đình Columbus (Aflac) vào những năm 1950. Năm 1973, Dan Amos trở thành chủ tịch công ty và lên giữ chức CEO vào năm 1990. Aflac là hãng bán bảo hiểm tự nguyện lớn nhất tại Mỹ và cũng có thị phần lớn tại Nhật Bản.

4. Edward Rust (State Farm)

4

Trong khi cha và ông cũng là thành viên điều hành, Edward Rust trở thành CEO của công ty từ năm 1985. State Farm hiện là hãng bảo hiểm nhà và xe hàng đầu tại Mỹ, xếp thứ 43 trong danh sách 500 công ty lớn nhất của Fortune.

5. Rupert Murdoch (21st Century Fox)

5

Là con trai của một nhà báo, nhà xuất bản nổi tiếng người Australia, Murdoch trở thành nhà sáng lập kiêm CEO của hãng truyền thông News Corp. vào năm 1979. News Corp. trở thành đế chế truyền thông lớn nhất trước thế giới khi bị chia đôi thành hai công ty vào năm 2013. Bất chấp vô số bê bối cả về công ty và đời sống cá nhân, Murdoch, với quốc tịch Mỹ từ năm 1980, vẫn nắm quyền điều hành đế chế của mình.

6. Warren Buffett (Berkshire Hathaway)

6

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett trở thành CEO của công ty Berkshire Hathaway vào năm 1970. Là con trai của một nhà môi giới cổ phiếu, Buffett đã biến Berkshire Hathaway từ một công ty dệt thành hãng đầu tư nổi tiếng. Berkshire Hathaway mở rộng sang nhiều ngành kinh doanh bao gồm thực phẩm, bảo hiểm, truyền thông, nội thất, và đường sắt.

7. Larry Ellison (Oracle)

7

Tháng 6/1977, Ellison thành lập Oracle và trở thành CEO công ty từ đó. Là một trong những người giàu nhất hành tinh, Ellison nổi tiếng với cuộc sống xa xỉ. Ông sưu tầm máy bay, du thuyền, nhà và hiện sở hữu hòn đảo Lanai tại Hawaii.

8. Roger Penske (Penske Corp.)

8

Penske thành lập công ty Penske Corporation và trở thành CEO vào năm 1969. Ông đã biến hãng môi giới xe hơi và cho thuê xe này thành công ty chuyên sản xuất và bán lẻ motor thể thao chuyên nghiệp với doanh thu 19 tỷ USD một năm.

Theo Hoài Thu

Zing/MSN.