• Ruud Gullit

    "Người thủ môn là người thủ môn bởi vì anh ta không biết chơi bóng đá."

Facebook – Một công cụ nguy hiểm

Facebook – Một công cụ nguy hiểm

Facebook tồn tại vô số rủi ro và phiền toái. Trên thế giới đã có không ít trường hợp nhân viên bị đuổi việc, giáo viên đình chỉ công tác chỉ vì mạng xã hội này. Mạng xã hội được xem là công cụ kết nối đầy quyền lực nhưng nó cũng đồng thời nảy sinh vô số mối nguy hiểm.

Vài năm trở lại đây, những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong số đó, con số hơn 1,5 tỷ người sử dụng chỉ riêng mình Facebook mỗi tháng khiến đây trở thành công cụ kết nối xã hội phổ biến nhất hành tinh.

Facebook cho phép mọi người chia sẻ thông tin với những nhóm bạn có chọn lọc. Cung cấp nền tảng thuận tiện cho mọi người để chia sẻ cảm xúc, hình ảnh và là cách tốt nhất để giữ liên lạc với bạn bè và người thân.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy 84% những công ty thuộc danh sách Inc. 500 sử dụng Facebook làm công cụ truyền thông xã hội để kết nối với khách hàng cũng như tiếp thị sản phẩm và dịch vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích rõ ràng như vậy, mạng xã hội này tồn tại vô số rủi ro và phiền toái. Trên thế giới đã có không ít trường hợp nhân viên bị đuổi việc, giáo viên đình chỉ công tác chỉ vì Facebook.

Một số nạn nhân “vạ miệng” trên Facebook có thể kể đến là trường hợp 13 nhân viên hàng không của hãng Virgin Airlines đã bị sa thải sau khi công khai bàn luận về công việc của mình trên Facebook. Họ chia sẻ về số lần động cơ máy bay được thay thế, những cabin đầy gián, và thậm chí đưa ra những bình luận xúc phạm tới hành khách.

Hay mới đây nhất ngay tại Việt Nam, Ông Doãn Minh Đăng, giảng viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, từng là người mang vòng nguyệt quế cuộc thi Đường lên đỉnh Olympya cách đây 10 năm đã bị xử lý vì “nói xấu” nhà trường trên facebook.

facebook

Công cụ gián điệp hoàn hảo

Người dùng Facebook có lẽ ít biết tới “Facebook Spy” - một phần mềm được ra mắt với mục đích giúp các vị phụ huynh có thể theo dõi hoạt động trên Facebook của con cái mình. Tuy nhiên, khi được đưa vào sử dụng, nó biến thành công cụ nguy hiểm dùng để theo dõi các hoạt động trên Facebook của bất kỳ cá nhân nào được nhắm đến.

Cụ thể, Facebook Spy hoạt động bí mật và nó có thể kiểm tra và ghi lại mọi thao tác đánh máy, những website người dùng ghé thăm, cuộc hội thoại trò chuyện... Rõ ràng, những tính năng này là cơ hội tuyệt vời để theo dõi mọi thứ xảy ra trên Facebook, từ đó làm tiết lộ nhiều thông tin cá nhân và thậm chí cả mật khẩu.

Công cụ theo dõi nhân viên

Chuyên gia phân tích Gartner đã cảnh báo rằng hàng loạt cạm bẫy về đạo đức và tính hợp pháp cần phải tránh trên Facebook. Một trong những việc đó là dùng Facebook để ngầm theo dõi và kiểm tra nhân viên.

Ví dụ điển hình là trường hợp của anh Andrew Kurtz từng làm người khoác linh vật cho đội bóng chày Pittsburgh Pirates (Mỹ). Anh từng chia sẻ trên Facebook với nhận định tiêu cực nhắm vào chủ và quản lý của đội bóng: “Coonelly đã gia hạn hợp đồng của Russell và Huntington trong mùa giải năm 2011. Điều này đồng nghĩa với 19 trận thua liên tiếp. Đây đúng là kiểu của Pirates”. Ngay ngày hôm sau, Kurtz bị sa thải.

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên hay không sử dụng Facebook để theo dõi nhân viên hay những mục tiêu cá nhân khác bởi đây là hành vi vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng tình rằng người dùng cần phải thận trọng với tất cả những gì đăng tải lên mạng xã hội.

Nhìn chung, cần phải xem mạng xã hội là nơi để giúp bạn đạt được những mục tiêu tích cực như mở rộng mạng lưới giao tiếp, kết nối và giữ liên lạc với bạn bè người thân thay vì là nơi đăng tải những phản hồi kém tích cực và sau đó gánh chịu hậu quả không hề nhỏ.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Medium

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến