• Quảng cáo của FedEx

    "Bạn phải có mặt ở đấy trước bằng cách đi đến đấy trước"

Thêm nút mua hàng, Facebook có làm TMĐT được?

Thêm nút mua hàng, Facebook có làm TMĐT được?

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang muốn trở thành nơi để mọi người mua sắm. Một phần của tham vọng này đã bộc lộ khi Facebook đã cho phép một số các thương hiệu có thể bán hàng trực tiếp trên Facebook qua tính năng “shop” ngay trên trang.

Trong chương trình thử nghiệm gần đây, Facebook đã cho phép các thương hiệu này hiển thị sản phẩm, của mình và người dùng có thể thanh toán ngay mà không cần rởi khỏi trang.

Trên thực tế thì việc bán các sản phẩm trên Facebook đã được thực hiện từ năm 2009.

Sau đó đến năm 2011, Facebook đã thuyết phục được rất nhiều các thương hiệu khác mở cửa hàng trên trang của Facebook thông qua trang thương mại của họ.

Tuy nhiên sau đó 1 năm, tất cả các cửa hàng đều đóng cửa.

facebook, truyền thông, mạng xã hội

Nút mua trong ứng dụng Facebook

Vậy lần này Facebook định làm gì?

Trong năm 2014, mạng xã hội này đã có vài lần phát triển các phiên bản khác nhau của nút “Mua” trên trang.

Facebook đã sớm phát triểm một số thử nghiệm về một phím bấm để người dùng có thể thực hiện ngay được việc mua hàng trên quảng cáo.

Hiện nay cả Twitter, Pinterest và Google cũng đã có nút “mua” tương tự.

Các mạng xã hội này không mong muốn phát triển thành một Amazon tiếp theo. Mục tiêu của họ là làm cho quảng cáo trên di động hiệu quả hơn. Từ đó quảng cáo sẽ mang lại doanh thu lớn hơn.

Người dùng khi bấm vào quảng cáo trên điện thoại không có nghĩa là họ có dự định sẽ mua thứ gì đó. Các quảng cáo trên điện thoại thường khó tương tác hơn các trang web bình thường.

Như vậy, tỷ lệ chuyện đổi (tỷ lệ khách hàng truy cập trang với các khách hàng thực hiện hành vi mua hàng) sẽ giảm đi. Và như thế những doanh nghiệp đặt quảng cáo sẽ trả ít tiền hơn.

Vậy là nút “Mua” trên Facebook sẽ làm cho người dùng có trải nghiệm không cần rời khỏi trang mà vẫn thực hiện thanh toán được.

Và sau đó quy trình mua hàng của khách hàng được thực hiện một cách trọn vẹn và hàng sẽ được bán. Điều đó cũng sẽ mang đến nhiều lợi nhuận hơn cho các mạng xã hội này.

Chức năng mua hàng trên Facebook có vẻ giống như trước đây đã từng xuất hiện, thế nhưng tác dụng của nó lại khác hẳn.

facebook, truyền thông, mạng xã hội

Thông tin về một sản phẩm có thể đính kèm tin nhắn

Trong khi Facebook vẫn muốn tạo ra các quảng cáo có tính kích thích đối với người dùng thì nút mua lại không có tác dụng khuyến khích khách hàng mua sắm trực tiếp trên trang chính của người dùng.

Thay vào đó, mạng xã hội lại muốn các thương hiệu chăm chỉ cập nhật Fan Page của mình. Người dùng sẽ có thể tìm được sản phẩm mình cần và mua trong Fan Page đó.

Mô hình cửa hàng trực tuyến không hiệu quả

Việc cố gắng làm cho người dùng có trải nghiệm như đang đến một cửa hàng là xu thế của vài năm trước. Liệu đến nay nó còn có tác dụng?

Giám đốc điều hành của SocialWire đã trả lời trên Business Insider: “Tôi thấy nút mua trên Facebook rất tiềm năng. Trước hết là nó rất đơn giản, có thể tích hợp vào đó bài viết hoặc quảng cáo.

Trong khi đó các nhà bán lẻ vẫn có thể giữ một mối liên hệ nào đó với khách hàng. Đối với Facebook thì họ có thể giảm được lượng người dùng phải chuyển sang trang khác để mua sắm.”

Thế nhưng không phải là dễ để phát triển một thương hiệu bán lẻ từ bên trong Facebook.

2 lần trước khi Facebook tích hợp thương mại kết quả đã không thành công. Facebook luôn làm tốt trong nhiệm vụ trở thành nơi để người dùng giao lưu và chia sẻ với nhau những khoảnh khắc hay câu chuyện.

Vậy giờ nếu muốn người dùng chi tiền cho các hoạt động khác trên mạng xã hội như mua sắm thì khả năng đón nhận sẽ là khá thấp.

GameStop, Gap và các thương hiệu khác đóng cửa gian hàng trên Facebook là do khách hàng của họ đã có thói quen mua hàng từ chính website nhà sản xuất.

Trong khi Facebook không mang lại nhiều doanh thu nhưng chi phí để duy trì trang bán hàng trên mạng xã hội là không đổi.

Facebook trên di động sẽ là cơ hội mới

Mặc dù những gì họ đã làm trước đây là không thành công nhưng vẫn còn nhiều cơ hội ở trước mắt. Facebook trên điện thoại di động đang trở thành xu thế.

Người dùng sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều và ứng dụng được họ sử dụng nhiều nhất là Facebook. Dần dần thời gian cho điện thoại đang nhiều hơn cho máy tính.

Khách hàng cho rằng mua hàng trên web máy tính cho trải nghiệm sử dụng tốt hơn là mua trên Facebook, thế nhưng không phải doanh nghiệp hay thương hiệu nào cũng có website phiên bản di động phù hợp. Vẫn còn cơ hội để tự thay đổi mình.

Số liệu nghiên cứu của Forrester Research cho thấy, 85% thời gian người dùng sử dụng cho việc dùng ứng dụng. Vậy các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoàn toàn có thêm nhiều cơ hội nếu bán hàng trên Facebook.

VIỆT KHÔI/Bizlive

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến